Mỹ bắn hạ tên lửa đạn đạo bằng hệ thống THAAD (video)

VietTimes -- Ngày 11.07.2017, theo DefenseNews, hệ thống phòng thủ tên lửa chiến trường THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung, được phóng đi từ phía bắc quần đảo Hawaii
Hệ thống phòng thủ tên lửa chiến trường THAAD (Terminal High Altitude Area Defense)
Hệ thống phòng thủ tên lửa chiến trường THAAD (Terminal High Altitude Area Defense)

Cuộc thử nghiệm này mang mật danh Flight Test THAAD (FTT) - 18, là cuộc thử nghiệm được thực hiện với sự phối hợp của Cơ quan Phòng thủ tên lửa MDA, Bộ tư lệnh liên thành phần Phòng thủ tên lửa tích hợp, , lực lượng Không quân, Cảnh sát biển, lực lượng  được hỗ trợ bởi các thành phần của Lục quân Mỹ, Bộ Tư lệnh Hợp lực cho Quốc phòng Mỹ, Không lực Mỹ, Lực lượng Tuần tra Mỹ, Lực lượng kiểm soát Không gian Thái Bình Dương Alaska (PSCA) , Cơ quan kiểm tra thử nghiệm các hoạt động phòng thủ tên lửa đạn đạo, Cơ quan kiểm tra và đánh giá hoạt động Bộ quốc phòng DoD, Bộ tư lệnh Thử nghiệm và Đánh giá Quân đội Mỹ.

Mục tiêu tên lửa đạn đạo được một máy bay vận tải C-17 không quân Mỹ thả phóng trên Thái Bình Dương phía bắc Hawaii. Một hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD, bố trí trên căn cứ của PSCA tại Kodiak, Alaska, thực hiện nhiệm vụ phát hiện, theo dõi và đánh chặn mục tiêu. Những dữ liệu ghi lại ban đầu cho thấy những mục đích đặt ra cho cuộc thử nghiệm đã đạt được, mối đe dọa - mục tiêu giả lập tên lửa đạn đạo tầm trung RBM bị hệ thống phòng thủ THAAD đánh chặn thành công .

"Thử nghiệm đánh chặn thành công hệ thống THAAD đã tăng cường khả năng phòng thủ của đất nước chống lại mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên và các nước khác trên thế giới, cũng như góp phần hình thành chiến lược rộng lớn hơn của hệ thống răn đe", lãnh đạo Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA), ông Sam Greaves cho biết.

Các quan chức Mỹ cho biết, thử nghiệm này là lần đầu tiên hệ thống THAAD đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo tầm trung.

Video thử nghiệm đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm trung của THAAD
QA