Một thương vụ hợp tác giữa BIDV và An Phú

VietTimes – An Phú và BIDV (cùng với HAGL) từng nhiều lần làm việc với Hà Tĩnh để phát triển dự án chăn nuôi. Nhưng sau đó, chủ đầu tư của dự án được xác định là Bình Hà, một pháp nhân không có quan hệ sở hữu gì bởi 3 doanh nghiệp này. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa BIDV với An Phú hay HAGL còn được duy trì thực sự trên nhiều dự án khác.
Một góc Tp. Quy Nhơn về đêm. (Ảnh: hiquynhon.com)
Một góc Tp. Quy Nhơn về đêm. (Ảnh: hiquynhon.com)

Trong kỳ trước, VietTimes đã đề cập đến dự án nuôi bò tại Hà Tĩnh – một dự án mà lâu nay vẫn được công chúng tin rằng thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL).

Nhưng trên thực tế, chủ đầu tư của dự án lại là Công ty cổ phần Chăn nuôi Bình Hà (Bình Hà), một doanh nghiệp mới lập khoảng 5 ngày trước khi được tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư và giới thiệu địa điểm khảo khảo sát thực hiện dự án.

Bình Hà được sáng lập bởi ba cá nhân. Trong cơ cấu sở hữu của công ty tuyệt nhiên không có phần vốn góp nào từ HAGL, cũng như BIDV và CTCP KS&NL An Phú (An Phú) – những cái tên đã nhọc công cùng Hà Tĩnh thảo luận nhiều phiên để hình thành siêu dự án chăn nuôi này.

Tổng Giám đốc HAGL khẳng định rằng: “Tập đoàn HAGL không phải là cổ đông góp vốn và không có liên quan gì đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà. Công ty HAGL chỉ tham gia hỗ trợ kỹ thuật giai đoạn ban đầu cho doanh nghiệp này”.

Còn BIDV, như lời của Tổng Giám đốc Bình Hà Trần Anh Quang, chỉ đơn thuần là ngân hàng tài trợ vốn vay. “Còn tôi không biết chủ trương của An Phú, Hoàng Anh”, ông Quang nói.

Như VietTimes từng đặt vấn đề, hình như ông Trần Anh Quang đã quên quãng thời gian ông làm Chủ tịch HĐQT An Phú. Trên cương vị này, tháng 11/2014, ông Quang đã ký công văn gửi Hà Tĩnh xin chủ trương đầu tư Dự án cải tạo nâng cấp hệ thống chiếu sáng công cộng tại Tp Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh bằng công nghệ đèn Led.

Tại công văn, Tổng Giám đốc An Phú giới thiệu, rằng cuối năm 2013, công ty của ông đã hợp các với Công ty Stroje – Slovakia, thành lập Liên danh An Phú – Stroje để làm tổng thầu EPC một số dự án tương tự. Công văn cho biết thêm một chi tiết quan trọng khác, đó là vai trò của BIDV: “Vấn đề lớn nhất cho các nhà quản lý địa phương là việc thực hiện đầu tư các dự án chiếu sáng công cộng bằng đèn LED nhưng không làm ảnh hưởng và không tạo áp lực lớn đến ngân sách của thành phố. Để giải quyết vấn đề này, các thành phố lớn Châu Âu, Châu Mỹ đã có kinh nghiệm và áp dụng rất hiệu quả là dùng toàn bộ các khoản tiết kiệm điện năng, tiết kiệm chi pí vận hành, chi phí bảo trì, sửa chữa, thay thế đạt được nhờ công nghệ đèn LED để tài trợ vốn đầu tư cho các dự án chiếu sáng công cộng bằng đèn LED để tài trợ vốn đầu tư cho các dự án chiếu sáng công cộng bằng đèn LED. Việc này được thực hiện thông qua ký kết Hợp đồng E.P.C và phần vốn đầu tư được tài trợ  bởi sự hợp tác giữa Ngân hàng Eximbanka – Slovakia và Ngân hàng BIDV”.

Theo ông Quang, đầu tháng 11/2014 (tức là sau khi Liên danh An Phú – Stroje được thành lập vào cuối năm 2013), Ngân hàng Ngân hàng Eximbanka – Slovakia và Ngân hàng BIDV đã ký thỏa thuận tài trợ cho tất cả các dự án thay đổi đèn LED tại Việt Nam với giá trị khoảng 200 triệu EUR.

Trước đề xuất của An Phú, tháng 12/2014, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan nghiên cứu, báo cáo đề xuất UBND tỉnh. Hiện chưa rõ đến thời điểm này số phân dự án mà An Phú đã đề xuất với Hà Tĩnh ra sao.

Được biết, trước Hà Tĩnh, liên danh An Phú – Stroje với vai trò làm tổng thầu EPC đã tiến hành khảo sát, đánh giá hiện trạng hệ thống chiếu sáng công cộng ở hai thành phố Quy Nhơn và Vinh.

Như dự án tại Quy Nhơn, theo tìm hiểu của VietTimes, ngày 24/11/2014, tại Văn phòng UBND tỉnh, UBND tỉnh Bình Định đã chủ trì cùng các sở ngành liên quan và UBND Tp. Quy Nhơn, Công ty TNHH Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn làm việc với đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) để bàn kế hoach triển khai dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống chiếu sáng công cộng Tp. Quy Nhơn sử dụng công nghệ đèn LED. Tại cuộc họp, Bình Định đã đề nghị BIDV xem xét hỗ trợ nguồn vốn vay, phương thức trả nợ với mức lãi suất ưu đãi; xem xét về thời gian ân hạn trả nợ vay… tạo điều kiện cho địa phương thực hiện dự án thuận lợi, đạt hiệu quả.

Không lâu sau, tháng 01/2015, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã ra văn bản, đồng ý chủ trương cho lắp đặt hệ thống chiếu sáng công cộng bằng công nghệ đèn LED từ năm 2015 tại các tuyến đường mới đầu tư xây dựng của Tp. Quy Nhơn. Kế đó, tháng 05/2015, An Phú đã có công văn đề nghị Bình Định về việc triển khai dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống chiếu sáng công cộng tại Tp. Quy Nhơn. Trên tinh thần cuộc họp ngày 23/5/2015 giữa lãnh đạo Bình Định với lãnh đạo BIDV, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã giao UBND Tp. Quy Nhơn chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan xem xét việc triển khai dự án cải tạo nâng, cấp hệ thống chiếu sáng công cộng Tp. Quy Nhơn sử dụng công nghệ đèn LED, báo cáo đề xuất UBND tỉnh.

Với những gì đã đề cập, có thể thấy rằng BIDV và An Phú đã có một lịch sử hợp tác tương đối gắn bó. Tất nhiên, hai bên không chỉ hợp tác ở duy nhất ở những dự án này, và mối gắn bó cũng không chỉ dừng lại ở đó.

Còn về phần Bình Hà, đúng như chia sẻ của Tổng Giám đốc Trần Anh Quang, BIDV là ngân hàng tài trợ vốn chính yếu và đầy tích cực của công ty này tại siêu dự án chăn nuôi bò, không chỉ ở Hà Tĩnh mà nhiều địa phương khác. Được biết, gần đây, Bình Hà đang điều chỉnh định hướng, đưa một số diện tích đất dự án chăn nuôi sang phát triển cây ăn quả - một cách làm na ná với định hướng của nhiều “ông lớn” trong lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam, chẳng hạn như HAGL của “bầu” Đức./.

Đón đọc…