Mổ xẻ cỗ máy chiến tranh hàng tỷ đô của IS

IS mua bom và trả tiền cho các chiến binh nhờ hàng tỷ đôla mà tổ chức này kiếm được từ các giếng dầu, mỏ khoáng sản và ngân hàng ở những lãnh địa chúng kiểm soát.
Một nhóm chiến binh IS. (Ảnh: AP)
Một nhóm chiến binh IS. (Ảnh: AP)

Các ước tính cho thấy IS đã gom được 2 tỷ USD chỉ tính riêng trong năm 2014.

CNN đã phỏng vấn nhiều học giả quân sự và nhà điều tra tài chính. Hãng tin này còn nhận được vô số thông tin từ tổ chức IS, Bộ Tài chính Mỹ, Bộ Quốc phòng Mỹ, Liên Hợp Quốc, chính phủ Anh cùng một số viện nghiên cứu về khủng bố.

CNN cho biết, sự kết hợp các tài liệu cho thấy IS hiện nay rất mạnh. Tổ chức này vượt khỏi khuôn mẫu cũ của al-Qaeda là dựa vào nguồn tiền từ các nhà bảo trợ ở Vịnh Ảrập. Thay vào đó, IS tự kiếm tiền.

Theo Cơ quan Nghiên cứu của Quốc hội Mỹ, các chiến binh IS được trả lương 400-1.200 USD/tháng, thêm 50USD cho vợ và 25USD cho mỗi đứa con. Còn theo một nhóm chuyên gia nghiên cứu của Liên Hợp Quốc, IS trả tới 1.500 USD/tháng cho các kỹ sư và kỹ thuật viên tay nghề cao.

"Nhà nước Hồi giáo chắc chắn là một tổ chức khủng bố có khả năng tài chính tốt nhất trong lịch sử. Một phần là nhờ khả năng cai quản các khu vực vô chính phủ", CNN dẫn lời Andreas Krieg, một học giả quân sự tại trường King's College London ở Qatar.

Thuế các loại: hơn 360 triệu USD /năm

Một khoản tiền lớn thu được từ 8 triệu dân đang sinh sống và làm việc ở những vùng mà IS kiểm soát. Mọi thứ trong tay IS đều bị đánh thuế. Theo Trung tâm Geneva về Chính sách An ninh: Thuế doanh nghiệp là 10-15%; Thuế bán 2%; Rút tiền mặt ngân hàng 5%; Dược phẩm 10-35%.

IS tận thu thuế ở mức tối đa. Theo các nhà nghiên cứu của Quốc hội Mỹ, trẻ em tới trường đều phải trả học phí. Học sinh tiểu học phải nộp 22USD; học sinh cấp tiếp theo 43USD còn sinh viên đại học là 65USD.

Ở mọi chốn, phí đút lót các chiến binh IS để được đi từ bên ngoài vào lãnh địa của chúng là 200-1.000USD.

Mọi khoản thuế và phí kết hợp lại mang về cho IS 360 triệu USD trong năm 2014, theo một nghiên cứu của các chuyên gia chống khủng bố Jean-Charles Brisard và Damien Martinez. Hai người ước tính con số này còn cao hơn trong năm 2015, lên tới khoảng 800 triệu USD.

IS cũng bòn tiền của nhiều doanh nghiệp hoạt động dưới trướng. Theo số liệu của Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc, IS kiểm soát 1/3 lượng lúa mạch và mì của Iraq.

IS còn chiếm được một mỏ phốt-phát lớn cùng nhiều nhà máy phốt-phát, sulfur, xi-măng.

Dầu lửa: 500 triệu USD/năm

IS đã chiếm được nhiều mỏ dầu và nhà máy lọc dầu. Tuy nhiên, tổ chức này không có thiết bị hoặc chuyên môn để vận hành với công suất tối đa.

IS chiếm được nhiều mỏ dầu và kiếm rất nhiều tiền từ việc bán dầu trái phép. (Ảnh: Tech Times)

IS chiếm được nhiều mỏ dầu và kiếm rất nhiều tiền từ việc bán dầu trái phép. (Ảnh: Tech Times)

Mặc dù vậy, theo các ước tính của Liên Hợp Quốc, trong năm 2014, IS vẫn sản xuất được khoảng 50.000 thùng/ngày, thu về 1,6 triệu USD/ngày.

Trừng phạt của quốc tế khiến IS không thể bán số dầu khai thác được một cách hợp pháp, vì vậy chúng phải tuồn ra thị trường chợ đen, dùng đến các đường dây buôn lậu có từ những năm 1990 mà Saddam Hussein đã dùng để qua mặt cấm vận của Liên Hợp Quốc.

IS lấy dầu thô từ các mỏ chiếm được và bán cho trung gian với giá chỉ bằng 1/3 giá thị trường.

Tuần trước, Nga công khai cáo buộc chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ cho hoạt động buôn bán trái phép này, đưa một lượng dầu trị giá khoảng 1,5 triệu USD vào đất Thổ mỗi ngày. Các nhà chức trách Ankara bác bỏ cáo buộc.

Cướp bóc ngân hàng: 500 triệu - 1 tỷ USD

Mỗi khi giành được các lãnh địa mới, IS ngay lập tức thâu tóm các nhà băng. Theo Bộ Tài chính Mỹ, trong năm 2014, IS chôm được 1 tỷ USD từ các ngân hàng theo cách này. Chúng đối xử với các ngân hàng tư nhân và nhà nước khác nhau. Cụ thể, IS không động đến tiền của các ngân hàng tư nhân mà đánh thuế vào mọi khoản rút tiền mặt.

Khi IS chiếm được thành phố Mosul năm ngoái, chúng chiếm khoảng 450 triệu USD tiền mặt và vàng từ một chi nhánh ngân hàng trung ương tại đây.

Bắt cóc: 20 triệu-45 triệu USD/năm

Nhà báo Mỹ James Foley bị bắt cóc năm 2012 và IS đòi 132 triệu USD tiền chuộc. Tổ chức này cũng muốn 200 triệu USD đổi lấy 2 con tin Nhật Bản Kenji Goto Jogo và Haruna Yukawa. Cả hai nước này đã từ chối yêu sách và các con tin bị xử tử trước ống kính máy quay.

Nhưng một số nước lựa chọn cách trả tiền chuộc để đổi lấy tự do cho công dân của mình. Theo một cuộc điều tra của báo New York Times năm ngoái, nhiều con tin người Pháp, Italia và Tây Ban Nha đã được IS phóng thích.

Bộ Tài chính Mỹ ước tính IS thu được khoảng 20 triệu-45 triệu USD bằng thủ đoạn bắt cóc con tin đòi tiền chuộc.

Theo VNN