Mở rộng quy mô Bauxit-Nhôm Tân Rai hướng chế biến sâu

Trong chuyến thăm và làm việc tại một số tỉnh Tây Nguyên, ngày 10/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đi thị sát, kiểm tra tình hình sản xuất, tiến độ triển khai thực hiện Dự án Tổ hợp Bauxit-Nhôm Tân Rai-Lâm Đồng. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm hỏi và tặng quà cho cán bộ, công nhân của Nhà máy Alumin, Công ty Nhôm Lâm Đồng. Ảnh: Đức Tám – TTXVN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm hỏi và tặng quà cho cán bộ, công nhân của Nhà máy Alumin, Công ty Nhôm Lâm Đồng. Ảnh: Đức Tám – TTXVN.

Tổ hợp Bauxit-Nhôm Lâm Đồng (gọi tắt là dự án Tân Rai) có công suất thiết kế 650.000 tấn alumin/năm, bao gồm 3 hợp phần là Khai thác mỏ, Nhà máy tuyển và Nhà máy alumin do Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) làm chủ đầu tư dự án. 

Theo báo cáo của TKV, từ tháng 10/2013, Dự án Tân Rai đã hoàn thành công tác đầu tư xây dựng, chạy thử và đi vào vận hành thương mại. TKV đã giao Công ty Nhôm Lâm Đồng-TKV quản lý vận hành toàn bộ dự án. Năm 2014 sản xuất được 485.000 tấn alumin. Năm 2015 TKV giao kế hoạch sản xuất cho Công ty là 540.000 tấn alumin. 

Sau hơn 1 năm tổ chức vận hành Nhà máy alumin của dự án, Công ty Nhôm Lâm Đồng-TKV về cơ bản đã nắm được công nghệ, vận hành Nhà máy ổn định và tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Sản lượng sản xuất ngày càng ổn định và tăng dần. 

Phần lớn sản phẩm alumina của Nhà máy được xuất khẩu, hiện TKV đã ký hợp đồng bán alumina với 11 khách hàng từ các nước Thụy Sỹ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông … Giá bán alumina trên thế giới hiện đã bước vào chu kỳ tăng: Đầu năm 2014 giá bán (FOB cảng Gò Dầu) ở mức 300÷310 USD/tấn, cuối năm ở mức 350÷360 USD/tấn, bình quân cả năm 2014 đạt 326,5 USD/tấn, cao hơn so với tính toán của Dự án là 325 USD/tấn. Sản lượng alumin xuất khẩu trong năm 2014 là 490 ngàn tấn, đem lại nguồn thu ngoại tệ xấp xỉ 160 triệu USD. Sản phẩm alumin do Nhà máy sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó, không có hàng tồn kho. 

Đối với thị trường trong nước, TKV đã ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm alumin và hydroxit nhôm (sản phẩm trung gian của NM alumin) với gần 20 khách hàng trong nước để sử dụng cho các ngành công nghiệp vật liệu xây dựng và hoá chất với địa bàn trải rộng từ Bắc đến Nam. 

TKV đã và đang thực hiện đúng các cam kết với địa phương, như đào tạo nghề và tuyển dụng trực tiếp trên 1.200 công nhân công nghiệp (lao động địa phương), tạo việc làm ổn định cho khoảng 12.000 lao động liên quan, nâng cao đời sống người dân khu vực Dự án, đóng góp đáng kể cho GDP của tỉnh Lâm Đồng. 

Hơn 1.450 lao động của Công ty nhôm Lâm Đồng có việc làm ổn định và thu nhập bình quân 6,6 triệu đồng/người/tháng. Công ty đã thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống và điều kiện sinh hoạt đi lại, nhà ở cho cán bộ công nhân. 

Về lao động nước ngoài tại dự án, t ại thời điểm ngày 4/2/2015 chỉ còn 28 lao động Trung Quốc của Nhà thầu EPC Chalieco làm việc tại dự án, để thực hiện các công tác bảo hành nhà máy alumina, khắc phục một số tồn tại, nghiệm thu, thanh toán hợp đồng. Đồng thời lao động của Nhà thầu Chalieco còn hướng dẫn chuyển giao công nghệ cho lao động của Dự án Nhân Cơ (theo hợp đồng EPC với dự án Nhân Cơ). Dự kiến đến cuối tháng 10/2015, nhà thầu sẽ hoàn thành công tác bảo hành công trình và rút hết lao động về nước. Tất cả các lao động nước ngoài tại dự án đều được cấp phép theo đúng qui định.

Mở rộng quy mô Bauxit-Nhôm Tân Rai hướng chế biến sâu ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xem và nghe báo cáo về sản phẩm Alumin. Ảnh: Đức Tám – TTXVN.

Về môi trường, TKV luôn quan tâm, xử lý kịp thời những vấn đề về môi trường nảy sinh trong quá trình đầu tư xây dựng và vận hành của dự án. Các thông số môi trường trong quá trình vận hành dự án đều được đảm bảo dưới ngưỡng cho phép. 

Về tình hình an ninh trật tự, h iện nay lao động vận hành các nhà máy của dự án đều là người Việt Nam, chỉ có một số ít lao động Trung Quốc thực hiện công tác bảo hành, nghiệm thu thanh toán hợp đồng EPC xây dựng NM alumin. Được sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương, tình hình an ninh trật tự trong khu vực dự án được bảo đảm tốt. 

Năm 2015, TKV đề ra mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch là duy trì sản xuất ổn định, tiếp tục sửa chữa, cải tạo, lắp đặt bổ sung một số thiết bị nhằm hoàn thiện và tiếp cận sâu hơn về công nghệ, nâng cao năng suất một cách bền vững, tiến tới đạt 100% công suất thiết kế trong năm 2016. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa, phương án ứng cứu sự cố. 

Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các quá trình sản xuất, tăng cường công tác quản lý kỹ thuật, công nghệ, vận hành. Đẩy nhanh tiến độ đền bù giải phóng mặt bằng phục vụ công tác khai thác mỏ. Tiếp tục triển khai công tác hoàn thổ, hoàn nguyên các diện tích đã khai thác mỏ theo đúng Đề án cải tạo phục hồi môi trường được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt… 

Làm việc với lãnh đạo TKV và Ban quản lý dự án, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng khắc phục nhiều khó khăn của tỉnh Lâm Đồng, của TKV và đến hôm nay đạt được kết quả bước đầu đáng trân trọng, đáng mừng; khẳng định chủ trương của Đảng, Nhà nước về khai thác bauxit để sản xuất Alumin là đúng đắn vì các dự án đều phải đảm bảo mục tiêu chung là hiệu quả kinh tế-xã hội và dự án Tân Rai đã đảm bảo được yêu cầu này, giá bán sản phẩm thực tế cao hơn so với giá tính toán, chưa chạy hết công suất nhưng năm 2014 đã đóng góp vào giá trị sản xuất công nghiệp khoảng 3.500 tỷ đồng, nộp ngân sách cho địa phương hơn 200 tỷ đồng; nếu chạy hết công suất sẽ đóng góp vào giá trị sản xuất công nghiệp khoảng trên 4.500 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, hiệu quả xã hội của dự án được bảo đảm, đã giải quyết việc làm cho 1.200 lao động địa phương với mức lương trên 6 triệu đồng/người/tháng. Yêu cầu về môi trường được bảo đảm, các thông số về môi trường đều dưới ngưỡng tiêu chuẩn cho phép; khai thác quặng đến đâu hoàn nguyên đến đó để tiếp tục trồng các cây công nghiệp dài ngày. 

Các hồ bùn đỏ được xây dựng quy mô, bảo đảm an toàn; về công nghệ đã thử nghiệm thành công trong phòng thí nghiệm sản xuất sắt từ bùn đỏ, từ công nghệ này, Chính phủ sẽ tạo các điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất sắt từ bùn đỏ trên tinh thần chung là nhà nước không bù lỗ. An ninh trật tự trong vùng dự án được bảo đảm tốt… 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu TKV tiếp tục tiếp nhận, vận hành tốt nhà máy Alumin, nâng hết công suất của nhà máy lên 100%; bảo đảm tuyệt đối an toàn lao động; tiếp tục làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất tinh thần cán bộ, công nhân và người lao động của nhà máy cũng như tiếp tục đào tạo, tạo việc làm cho lao động địa phương. Hết sức chú trọng tới công tác bảo vệ sinh môi trường, không được chủ quan trong công tác bảo vệ môi trường. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý, khi nhà máy đi vào hoạt động ổn định cần sớm tiến hành cổ phần hóa, cho tư nhân tham gia, cho các nhà đầu tư chiến lược tham gia cổ phần để tiếp tục mở rộng quy mô nhà máy theo hướng mở rộng sản xuất nhôm, chế biến sâu các sản phẩm từ nhôm cũng như tạo các điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào sản xuất sắt từ bùn đỏ. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lưu ý TKV phối hợp tốt với địa phương trong công tác bảo đảm an ninh trật tự trong vùng dự án, phủ xanh diện tích đất ở các khu vực được hoàn nguyên sau khai thác quặng, cũng như phối hợp trong hình thành một đô thị mới trên tinh thần bảo đảm tốt các yếu tố văn hóa, xã hội ở địa phương.

Theo:TTXVN/Tintuc