Mitsubishi muốn làm tiếp dự án dầu khí Sakhalin-2

VietTimes – Tập đoàn Mitsubishi được tin rằng sẽ sớm ra thông báo về việc tham gia vào doanh nghiệp điều hành mới của dự án dầu khí Sakhalin-2 ở vùng Viễn Đông của Nga, theo Nikkei Asia.

Tàu chở dầu Sun Arrows nạp LNG từ dự án Sakhalin-2 tại cảng Prigorodnoye, Nga (Ảnh: AP)

Tàu chở dầu Sun Arrows nạp LNG từ dự án Sakhalin-2 tại cảng Prigorodnoye, Nga (Ảnh: AP)

Trong tháng 8/2022, Nga đã thành lập một công ty mới để tiếp quản dự án dầu khí Sakhalin-2. Động thái này buộc các đối tác phía Nhật Bản, bao gồm Mitsui&Co. và Mitsubishi, phải quyết định xem có nên tiếp tục đầu tư nữa hay không.

Mitsui sau đó đã quyết định tiếp tục tham gia vào Sakhalin-2. Cả hai công ty này dự kiến sẽ tuyên bố về kế hoạch của họ trong cuối tháng, đồng thời theo dõi sát sao diễn biến ở Nga.

Chính phủ Nhật Bản, với quan điểm duy trì cam kết tham gia vào dự án Sakhalin-2, đã đề nghị sự hợp tác của Mitsui và Mitsubishi. Chính phủ ở Tokyo tin rằng, việc đảm bảo được nguồn cung khí hóa lỏng (LNG) từ Sakhalin-2 sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu như cả hai công ty này tham gia vào công ty điều hành mới.

Sau khi nhận được thông báo chính thức từ các công ty Nhật, chính phủ Nga sẽ có thời gian 3 ngày để quyết định xem có cho phép họ tham gia vào công ty mới hay không. Hai bên sẽ cần đàm phán lại về thỏa thuận cổ đông với công ty điều hành mới. "Rất khó đoán Nga sẽ trả lời ra sao", Nikkei Asia cho biết.

Giới quan sát tin rằng, những thay đổi mà Nga đưa ra không có yếu tố bất lợi, nhưng Moscow có thể áp dụng các biện pháp đơn phương gây tổn hại tới công việc kinh doanh của phía Nhật Bản trong tương lai. Khi rủi ro gia tăng, các công ty Nhật có thể phải viện tới sự hỗ trợ của chính phủ.

Moscow đã thành lập một công ty mới để điều hành dự án Sakhalin-2 ở Nga vào ngày 5/8, thu lại quyền hành và nhân công của công ty điều hành cũ. Tập đoàn dầu khí Gazprom sở hữu hơn 50% cổ phần công ty cũ, trong khi tập đoàn Shell của Anh nắm giữ dưới 27,5%, Mitsui 12,5% và Mitsubishi 10%.

Gazprom tới đây vẫn sẽ nắm hơn 50% cổ phần công ty mới. Moscow đã yêu cầu 3 công ty còn lại thông báo quyết định của họ trước ngày 4/9 – tức trong vòng 1 tháng kể từ khi thành lập công ty điều hành mới.

Sakhalin-2 dự kiến sẽ sản xuất 10 triệu tấn LNG mỗi năm, 6 triệu trong số này sẽ được xuất sang Nhật Bản, tương đương 10% tổng lượng LNG nhập khẩu của nước này.

Công ty Hiroshima Gas sẽ lấy 50% trong số LNG nhập từ Sakhalin-2, Kyushu Electric Power và Toho Gas mỗi bên 20%, và Tohoku Electric Power, Tokyo Gas và Saibu Gas Holdings mỗi bên khoảng 10%./.

Theo Nikkei Asia