Michelle Li, cháu gái cưng bí ẩn của "đại gia" Hong Kong Lý Gia Thành, được chọn làm người kế nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Lý Tư Đức (Michelle Li), 27 tuổi, cháu gái của tỷ phú giàu nhất Hong Kong Lý Gia Thành (Li Ka-shing) đang âm thầm tiếp quản sản nghiệp của gia tộc.

Tỷ phú giàu nhất Hồng Kông Lý Gia Thành đã chọn cháu gái Lý Tư Đức làm người kế nghiệp mình (Ảnh: Toutiao)
Tỷ phú giàu nhất Hồng Kông Lý Gia Thành đã chọn cháu gái Lý Tư Đức làm người kế nghiệp mình (Ảnh: Toutiao)

Lộ diện thế hệ thứ ba của gia tộc

Theo các cơ quan truyền thông Trung Quốc và Hong Kong, cách đây vài hôm, Lý Tư Đức (Michelle Li, trước đây gọi là Lý Yến Ninh), 27 tuổi, cháu gái của tỉ phú Lý Gia Thành (Li Ka-shing) 94 tuổi, người giàu nhất Hong Kong với tổng tài sản 39 tỉ USD, đã được bổ nhiệm làm Giám đốc Phát triển kinh doanh của Tập đoàn Cheung Kong (CK Asset Holdings hay Trường Giang Thực nghiệp), một doanh nghiệp quan trọng của gia tộc họ Lý.

Dưới góc nhìn của những người trong ngành, động thái này dường như cho thấy thế hệ thứ ba của gia tộc Lý Gia Thành đã bắt đầu quy trình tiếp quản gia nghiệp.

Theo thông báo của Tập đoàn Cheung Kong, Lý Tư Đức, với tư cách là giám đốc phát triển kinh doanh của tập đoàn, đã bày tỏ ý kiến ​​​​của mình về một thương vụ mua lại. Cô sinh năm 1996 và gia nhập công việc kinh doanh của gia đình từ năm 2018. Theo truyền thông Hong Kong, sự xuất hiện trước công chúng này đồng nghĩa với việc thế hệ thứ ba của gia tộc Lý Gia Thành đã chính thức gia nhập công ty và đảm nhận những vị trí cụ thể.

Ly Gia Thanh cong khai nguoi ke thua.jpg
Lý Tư Đức xuất hiện bên cạnh ông nội trong một sự kiện công khai (Ảnh: Baidu).

Vào ngày 23/6, Tập đoàn Cheung Kong thông báo rằng công ty con WELLNESS UNITY LIMITED đã mua lại quỹ tín thác đầu tư bất động sản Civitas Social Housing PLC, được niêm yết tại Vương quốc Anh.

Trong thông cáo báo chí, Lý Tư Đức, giám đốc bộ phận phát triển kinh doanh của công ty, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi mua được hơn 64% vốn cổ phần đã phát hành của Civitas Social Housing PLC. Do phản ứng thỏa đáng, chúng tôi đã quyết định hạ mức quyền biểu quyết của giao dịch này từ 75% xuống hơn 50% và ưu đãi mua này sẽ tiếp tục trong một khoảng thời gian. Đồng thời, chúng tôi sẽ chuẩn bị các thủ tục hành chính để giải quyết tài chính".

Được đề cập cụ thể trong thông cáo báo chí này, Lý Tư Đức lần đầu tiên trả lời công khai về dự án mua lại của tập đoàn. Các cơ quan truyền thông Hong Kong như Nhật báo Thương mại đưa tin cho rằng tin tức vụ mua lại không có gì mới, nhưng sự xuất hiện của Lý Tư Đức đã thu hút sự chú ý của thị trường.

Trước đó, Lý Tư Đức đã lần lượt được bổ nhiệm làm giám đốc của doanh nghiệp gia đình – MegaHome và quỹ từ thiện Li Ka-shing Foundation.

Một người phụ trách văn phòng đã nghiên cứu rất nhiều về việc thừa kế công ty của Lý Gia Thành tiết lộ với các phóng viên rằng điều này cũng phù hợp với tư duy nhất quán của ông Lý Gia Thành về việc thừa kế doanh nghiệp gia tộc — trước tiên hãy để thế hệ con cháu tham gia vào những công việc kinh doanh không phải cốt lõi của gia tộc, dần dần trau dồi năng lực và hứng thú kế thừa gia nghiệp, đợi đến thời điểm thích hợp, sẽ giao những công ty quan trọng của gia tộc cho họ quản lý.

Lý Gia Thành va hai con trai.png
Tỉ phú Lý Gia Thành và hai con trai Lý Trạch Cơ (phải) và Lý Trạch Khải (trái). Ảnh: 360Kuai.

Điều đáng chú ý là ông Lý Trạch Cơ (Victor Li Tzar-kuoi), con trai cả của Lý Gia Thành, đã kế thừa trách nhiệm quản lý của CK Hutchison Holdings. Với tư cách là con gái đầu của Lý Trạch Cơ, Lý Tư Đức sẽ là giám đốc bộ phận phát triển kinh doanh của CK Asset Holdings trong năm nay. Người ta cho rằng cô có thể "kế vị" Tập đoàn CK Hutchison Holdings trong tương lai.

Do thế hệ thứ hai của một số tỉ phú sáng lập không muốn tiếp quản công việc kinh doanh của gia tộc nên ngày càng có nhiều ông chủ bắt đầu đào tạo thế hệ cháu để kế thừa sự nghiệp của gia tộc. Đặc biệt, họ tin rằng nếu các cháu có thể thiết lập sự quan tâm và nhiệt tình trong việc kế thừa công việc kinh doanh của gia đình ngay từ khi còn nhỏ, tỷ lệ thành công của việc thừa kế gia nghiệp sẽ tăng lên rất nhiều.

"Hành trình kế nghiệp" của Lý Tư Đức

Trong mắt những người trong ngành, với việc Lý Tư Đức được giao làm giám đốc phát triển kinh doanh của CK Asset Holdings, cơ hội để cô kế thừa doanh nghiệp quan trọng của gia tộc -Tập đoàn CK Hutchison Holdings sẽ âm thầm gia tăng.

Lý Tư Đức được mô tả là "vũ khí bí mật" đã được giấu kín hơn 20 năm của Lý Gia Thành. Cô sinh năm 1996, lúc đầu được đặt tên là Lý Yến Ninh. Các giới trong xã hội không hề biết gì về cô, Lý Tư Đức phải che kín mặt bằng khẩu trang và đeo kính râm khi ra ngoài, mãi đến năm 2017 cô mới xuất hiện ở trường đua ngựa với ông nội Lý Gia Thành, diện mạo của cô mới được biết đến. Ngay cả tên cũng đã được âm thầm đổi thành Lý Tư Đức, rất bí ẩn, tất cả là do quá khứ bị bắt cóc của cha cô, ông Lý Trạch Cơ.

Nam 22 tuoi Lý Tư Đức moi duoc cong khai.jpg
Trước năm 22 tuổi, Lý Tư Đức luôn xuất hiện với khẩu trang và kính đen che mặt (Ảnh: Sohu)

Ông Trần Hạo Nhiên, Giáo sư Trường Luật Đại học Phục Đán kể: "Trương Tử Cường (Kẻ bắt cóc) chỉ có một mình, với một quả bom buộc trên người và một khẩu tiểu liên trong tay". Lý Trạch Cơ bị bắt cóc năm 1996. Chuyện xảy ra đúng vào năm Lý Tư Đức, cháu gái "vàng" đầu tiên của gia tộc được sinh ra. Bóng đen của sự kiện này khiến Lý Gia Thành cực kỳ cẩn trọng bảo vệ thế hệ thứ ba của gia tộc. Có thông tin nói ông đã chi mạnh tay để thuê 25 lính đặc công bảo vệ 24/24, kể cả khi cháu đi học cũng không rời.

Năm 2017, Lý Tư Đức trở về Hong Kong sau khi học tại Trường Luật Dickson Poon thuộc "King's College London"; chưa đầy một năm sau, cô được ông nội bổ nhiệm làm Viện trưởng của Đại Phổ Từ Sơn Tự, do ông tài trợ và xây dựng, đồng thời tham gia HĐQT mỏ uranium gia tộc họ Lý đầu tư ở Canada và giữ chức giám đốc Express Motor, một công ty đầu tư thuộc sở hữu của gia tộc Lý Gia Thành.

Cuối năm 2018, cô trở thành Giám đốc công ty bất động sản MegaHome dần dần bước vào trung tâm quyền lực, điều này cũng thông báo rằng thời đại của thế hệ thứ ba của gia tộc Lý Gia Thành đã chính thức bắt đầu. 2 năm sau, cô được giao làm giám đốc của quỹ từ thiện mang tên gia tộc, Li Ka-shing Foundation.

Điều này cho thấy ông Lý Gia Thành đã chú ý trau dồi "năng lực" của cô cháu gái bằng cách cho cô tiếp xúc với ngày càng nhiều doanh nghiệp của gia tộc, nắm được sự phát triển của các doanh nghiệp gia đình khác nhau, nâng cao khả năng ra quyết định kinh doanh và quản lý. Giờ đây, Lý Tư Đức được giao chức giám đốc phát triển kinh doanh của CK Asset Holdings, ở một mức độ nào đó, điều đó cho thấy Lý Gia Thành đã chấp nhận năng lực kinh doanh của cháu gái và đang dự định giao lại ngày càng nhiều công việc kinh doanh cốt lõi của gia tộc cho cô quản lý.

Theo ý kiến ​​​​của nhà nghiên cứu, cách Lý Gia Thành bồi dưỡng thế hệ thứ ba kế thừa doanh nghiệp gia đình ở một mức độ nhất định tuân theo ý tưởng nhất quán về thừa kế doanh nghiệp gia đình ở châu Âu và Mỹ.

Nam 24 tuoi Ly da co 70 ty.jpg
Năm 24 tuổi, Lý Tư Đức đã có tài sản 70 tỷ HKD (Ảnh: Sina).

Thế hệ thứ ba chính thức gia nhập đội ngũ lãnh đạo

Theo The Paper, lần xuất hiện trước công chúng này đồng nghĩa với việc thế hệ thứ ba của gia tộc Lý Gia Thành đã chính thức gia nhập công ty và đảm nhận những vị trí cụ thể.

Thế hệ thứ ba của gia tộc Lý Gia Thành bao gồm 7 thành viên, bao gồm 3 con gái và 1 con trai của con trai cả Lý Trạch Cơ và vợ là Vương Lệ Kiều: con gái lớn Lý Tư Đức, con gái thứ hai Lý Tư Dĩnh, con gái thứ ba Lý Yến Dung và con trai út Lý Trường Hỉ. 3 thành viên còn lại là các con trai của người con thứ Lý Trạch Khải và diễn viên điện ảnh Lương Lạc Thi là Lý Trường Trị và một cặp song sinh vẫn còn đang đi học.

Trong số các thành viên của thế hệ thứ ba, cháu gái lớn Lý Tư Đức tạm thời là người đầu tiên lộ diện. Vì ông Lý Gia Thành năm nay đã 94 tuổi và đã lui vào hậu trường một thời gian dài suốt từ tháng 5/2018 nên lần lộ diện này của cô đã thu hút sự chú ý.

Một số gia đình giàu có nhất Hong Kong đều chơi kiểu sử dụng "công chúa" làm người kế nghiệp, như Vua kim hoàn Trịnh Dục Đồng (Cheng Yu-tong), người có tài sản hàng trăm tỷ USD Hong Kong đã chọn con gái Trịnh Chí Văn (Sonia Cheng Chi-man), Giám đốc điều hành của Tập đoàn Rosewood Hotel Hong Kong làm người kế nghiệp. Ở tuổi 30, Sonia Cheng Chi-man, một phụ nữ đẹp như minh tinh màn bạc, đã có tài sản 800 triệu USD và đang phát triển nhanh chóng ra toàn cầu.

Lý Kính Ân, cháu gái lớn của một ông trùm bất động sản Hồng Kông khác là Lý Triệu Cơ (Lee Shau Kee), cũng từng là phó Tổng giám đốc công ty bất động sản của gia đình khi chưa đầy 30 tuổi

Theo Toutiao, Sohu