Make in Viet Nam 2022 tìm kiếm sản phẩm tác động tới phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các sản phẩm được tôn vinh tại Make in Viet Nam 2022 cần thỏa mãn 2 nhóm tiêu chí chính, đó là “Thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam” và “Tác động, ảnh hưởng tới phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số”.
Toàn cảnh buổi họp báo phát động Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 diễn ra tại Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 22/6.
Toàn cảnh buổi họp báo phát động Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 diễn ra tại Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 22/6.

Phát biểu tại họp báo phát động Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 – vừa diễn ra chiều nay (22/6), Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Phạm Đức Long cho biết, trong năm nay, định hướng xuyên suốt về chuyển đổi số của Bộ TT&TT là đưa hoạt động của người dân, doanh nghiệp lên môi trường số thông qua phổ cập sử dụng các nền tảng số Việt Nam, giúp người dân, doanh nghiệp thụ hưởng trực tiếp sự tiện lợi cũng như lợi ích của chuyển đổi số.

“Chuyển đổi số là cuộc cách mạng toàn dân. Chỉ khi nào toàn bộ người dân sử dụng các nền tảng số, các ứng dụng số để phục vụ việc làm ăn, sinh hoạt hàng ngày thì chuyển đổi số khi đó mới là thành công. Những năm qua, các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã phát triển được nhiều nền tảng số, ứng dụng số” – Thứ trưởng Phạm Đức Long cho biết.

Thứ trưởng Phạm Đức Long phát biểu tại họp báo phát động Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam năm 2022.

Thứ trưởng Phạm Đức Long phát biểu tại họp báo phát động Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam năm 2022.

Ông Nguyễn Thanh Tuyên - Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin, đại diện Ban Tổ chức thông tin thêm, để khuyến khích và quảng bá mạnh mẽ, đưa các sản phẩm đến với người sử dụng, Giải thưởng năm nay sẽ tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số, góp phần thúc đẩy chính phủ số, kinh tế số và xã hội số tại Việt Nam.

Đối tượng tham gia là các doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật Việt Nam và đơn vị, tổ chức sự nghiệp có các sản phẩm công nghệ số được nghiên cứu, thiết kế, sáng tạo, sản xuất tại Việt Nam, đã được đưa vào ứng dụng thực tế.

Đặc biệt so với 2 kỳ giải thưởng trước đây, kỳ năm 2022, Giải thưởng có điều chỉnh đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, người Việt Nam phải sở hữu ít nhất 51% tổng số cổ phần. Đối với hạng mục Giải thưởng Sản phẩm số tiềm năng, chỉ áp dụng đối với các tổ chức sự nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Cùng với đó, giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 có nhiều điểm mới so với năm trước. Các sản phẩm công nghệ số xuất sắc được trao giải theo 4 hạng mục theo đúng chủ trương, tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về 3 trụ cột thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam, gồm chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Để tiếp tục khuyến khích, động viên cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm công nghệ số mới, Giải thưởng điều chỉnh 4 hạng mục: (1) Sản phẩm số xuất sắc cho chính phủ số; (2) Sản phẩm số xuất sắc cho kinh tế số; (3) Sản phẩm số xuất sắc cho xã hội số; (4) Sản phẩm số tiềm năng.

Mỗi hạng mục Giải thưởng sẽ có các giải: giải Vàng, giải Bạc, giải Đồng và Top 10. Lễ trao giải được tổ chức vào tháng 12/ 2022.

Thời gian nhận đăng ký và hồ sơ tham gia Giải thưởng từ ngày 22/6/2022 đến hết ngày 22/9/2022. Trong thời gian từ 22/6/2022 đến 21/7/2022, doanh nghiệp có thể đăng ký sơ bộ và nhận được sự hướng dẫn của Cơ quan thường trực Giải thưởng để chuẩn bị hồ sơ theo Quy chế.

Hình thức gửi hồ sơ trực tuyến tại Cổng thông tin điện tử Giải thưởng: giaithuong.makeinvietnam.mic.gov.vn.

Được biết, năm 2022 là năm thứ ba Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đứng ra tổ chức giải thưởng danh giá này. Đây là Giải thưởng mang tầm quốc gia về sản phẩm công nghệ số, với quy mô lớn trên toàn quốc, quy tụ mọi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong giới ICT nước nhà. Giải thưởng quy tụ những sản phẩm, giải pháp xuất sắc đã đạt giải cao của các Hội, Hiệp hội về CNTT-TT trong nước.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng là Trưởng ban Tổ chức, Thứ Trưởng Phạm Đức Long là Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Hoàng Quang Phòng là Phó Trưởng Ban.

Hội đồng Giám khảo của Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 bao gồm các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ số, các nhà khoa học và các nhà báo ICT có uy tín, có nhiều kinh nghiệm.

Các sản phẩm, giải pháp công nghệ số đoạt giải Giải Vàng, Bạc, Đồng được nhận Cúp, Giấy chứng nhận đạt Giải thưởng. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ trao Bằng khen cho đơn vị tham gia đạt Giải Vàng. Đơn vị tham gia đạt Top 10 được nhận Giấy chứng nhận Giải thưởng.

Cơ quan thường trực Giải thưởng:

Vụ Công nghệ thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông (18 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Tel: 0898995599

Email: makeinvietnam@mic.gov.vn

Website: giaithuong.makeinvietnam.mic.gov.vn