Macquarie Bank Limited đã lỗ khi bán bớt cổ phiếu YEG?

VietTimes – Giao dịch của Macquarie Bank Limited có sự liên quan đến lô 7,82 triệu cổ phiếu mà DFJ Vinacapital Venture Investment Ltd (DFJV) – thành viên của nhóm VinaCapital, bán cho nhà đầu tư nước ngoài.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ngày 21/8, cổ đông lớn Macquarie Bank Limited (Macquarie Bank) của Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah 1 (Mã CK: YEG) có thông báo về giao dịch bán ra 88.150 cổ phiếu, giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 4,74%. Do đó, Macquarie Bank đã không còn là cổ đông lớn của YEG.

Giao dịch được thực hiện thông qua phương thức thỏa thuận, với mức giá 208.000 đồng/cổ phiếu, diễn ra ngày 13/8/2018.

Số cổ phần mà Macquarie Bank đang nắm giữ có thể xuất phát từ một cổ đông lớn khác của YEG là DFJV. Quá trình tiến hành bán cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Macquarie Bank đòi hỏi nhiều giai đoạn.

Những bước đi khôn khéo

Ngay trước thềm cổ phiếu YEG niêm yết trên sàn chứng khoán đã diễn ra một số giao dịch với số lượng lớn giữa các cổ đông nội bộ được nhà đầu tư trên thị trường chú ý.

Nguyên nhân theo YEG giải thích là do DFJV muốn bán ra 7.820.000 cổ phiếu hiện hữu đang nắm giữ cho nhà đầu tư nước ngoài và giao dịch sẽ được thực hiện sau khi cổ phiếu YEG được niêm yết. “DFJV muốn thực hiện hóa khoản đầu tư sau 10 năm tham gia hoạt động với tập đoàn và giúp Yeah1 tiếp tục nhận được nguồn vốn mới cho hoạt động kinh doanh trong giai đoạn tới” – YEG cho biết thêm trong một thông báo.

Tuy nhiên, do DFJV đang là cổ đông nội bộ, nên khi niêm yết, cổ đông này sẽ không thể chuyển nhượng cổ phiếu trực tiếp cho nhà đầu tư nước ngoài, do đó, một số giao dịch của các cổ đông nội bộ của Yeah1 đã được thực hiện.

Trước tiên, DFJV sẽ bán 7,82 triệu cổ phiếu (bước số 1) cho ông Nguyễn Ánh Nhượng Tống (Chủ tịch Hội đồng quản trị YEG). Sau đó, ông Nguyễn Ánh Nhượng Tống tiến hành bán số cổ phiếu nhận được từ quỹ DFJV cho 6 cá nhân khác (bước số 2), để có thể giao dịch cho nhà đầu tư nước ngoài theo như thỏa thuận.

Cũng cần lưu ý, DFJV không bán trực tiếp cho 6 cá nhân vì căn cứ trên nguyên tắc đàm phán, sự tin tưởng và thỏa thuận, quỹ DFJV sẽ bán số cổ phiếu này cho người điều hành YEG.

Về phần mình, 6 cá nhân nhận chuyển nhượng 7.820.000 cổ phiếu nêu trên, sẽ giao dịch thỏa thuận bán cho các nhà đầu tư nước ngoài (bước số 3) vào phiên giao dịch thứ 2 sau khi YEG được niêm yết trên sàn chứng khoán.

Quá trình gồm nhiều bước và quy định để có thể thực hiện bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài mà YEG đã thực hiện (Ảnh: PV tổng hợp)
Quá trình gồm nhiều bước và quy định để có thể thực hiện bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài mà YEG đã thực hiện (Ảnh: PV tổng hợp)  

Theo kế hoạch, cổ phiếu YEG niêm yết ngày 27/6, do đó, đến ngày 29/6 các cá nhân này sẽ thực hiện bán cho nhà đầu tư nước ngoài theo hình thức thỏa thuận, với mức giá 300.000 đồng/cổ phiếu.

Trên thực tế, ngày 29/6/2018, YEG đã ghi nhận giao dịch thỏa thuận 7,84 triệu cổ phiếu, trùng với thời điểm giao dịch của Macquarie Bank.

Cụ thể, Macquarie Bank đã mua vào 1.572.000 cổ phần, nâng tỷ lệ sở hữu từ 0% (không nắm giữ cổ phần trước đó) lên mức 5,74% để trở thành cổ đông lớn của YEG. Mức giá mà Macquarie Bank bỏ ra nhiều khả năng đúng bằng mức giá như kế hoạch từ phía DFJV và YEG đã đề ra.

Ngoài ra, theo cam kết, ngay sau khi các nhà đầu tư nước ngoài mua 7,82 triệu cổ phiếu hiện hữu với giá mua là 300.000 đồng/cổ phiếu, cổ đông nội bộ sẽ mua cổ phiếu mới do YEG phát hành bằng 50% cổ phiếu mà nhà đầu tư nước ngoài đã mua (bước số 1’), tương đương với 3,91 triệu cổ phiếu, với giá bằng với giá mà nhà đầu tư đã mua ở giao dịch trước đó.

Cổ đông nội bộ mua vào là DFJV, tuy nhiên, sau khi thực hiện giao dịch trên thì tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại YEG đạt mức trần 49% nên DFJV không thể mua thêm 3,91 triệu cổ phiếu mới này. Để đảm bảo thực hiện giao dịch, các bên thỏa thuận là ông Nguyễn Ánh Nhượng Tống sẽ mua 3,91 triệu cổ phiếu này với giá 300.000 đồng/cổ phiếu – đúng bằng với giá đã bán cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Ngày 21/8/2018, YEG cũng đã có thông báo về việc phát hành thêm số cổ phiếu này cho ông Nguyễn Ánh Nhượng Tống.  

Ngay sau khi YEG thực hiện thủ tục đăng ký tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài lên 100% theo quy định, theo thỏa thuận các bên, DFJV sẽ mua lại 3,91 triệu cổ phiếu này. Giao dịch cũng sẽ không tiến hành trực tiếp mà thông qua ông Hồ Ngọc Tấn (bước số 2’) vì bản thân ông Nguyễn Ánh Nhượng Tống là cổ đông nội bộ và bị ràng buộc bởi các quy định về hạn chế chuyển nhượng khi YEG niêm yết.

Mối quan hệ giữa DFJV và Macquarie Bank

Được biết, DFJV là một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm - thành viên của nhóm VinaCaptial, còn Macquarie Bank là một trong những công ty thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn tài chính Macquarie Group (MQG). Giữa VinaCapital và MQG đã có mối liên hệ hợp tác từ cách đây khá lâu và một trong số đó là nhằm khai thác tiềm năng của thị trường Việt Nam.

Cách đây 8 năm, Công ty cổ phần chứng khoán Vina (VinaSecurities), thuộc nhóm VinaCapital, đã thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với Macquarie Capital Securities Limited (Macquarie Securities).

Theo đó, VinaSecurities cho phép khách hàng của Macquarie Securities tiếp cận vào thị trường tài chính Việt Nam và ngược lại, MacquarieSecurities cho phép VinaSecurities tiếp cận các thị trường tài chính toàn cầu hiện tại của mình. Bên cạnh đó, hai bên cũng thỏa thuận độc quyền giữa về cung cấp các giao dịch trên thị trường vốn, mua bán và sáp nhập, và các tư vấn tài chính khác.

Có thể thấy, DFJV và Macquarie Bank là những cổ đông ít nhiều đã có sự “quen biết” lẫn nhau từ trước.

Một điểm đáng lưu ý là Macquarie Bank không hoàn toàn triệt thoái vốn khỏi Yeah1, mà chỉ bán với số lượng để không còn là cổ đông lớn tại đây. Do đó, Macquarie Bank hoàn toàn có thể được sử dụng quyền tự do chuyển nhượng (DFJV đã mất nhiều công sức thực hiện như đã trình bày ở trên) để tiến hành giao dịch với các đối tác khác mà không nhất thiết phải công bố thông tin.

Vì chỉ có Macquarie Bank mua đủ số cổ phần để trở thành cổ đông lớn nên chưa rõ các quỹ ngoại khác có mối quan hệ với DFJV và với Macquarie Bank như thế nào./.