Lực lượng Dân chủ Syria bẻ gãy cuộc tấn công của IS, diệt 6 tay súng khủng bố

VietTimes -- Ngày 20.10.2018, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn đã bẻ gãy một cuộc tấn công của IS vào chiến tuyến phòng ngự phía bắc thị trấn al-Baghuz al-Fawqani trên vùng nông thôn phía đông nam Deir Ezzor, tiêu diệt 6 tay súng khủng bố IS.
Dân quân người Kurd chiến đấu phòng ngự trên chiến trường Deir Ezzor. Ảnh minh họa: South Front.
Dân quân người Kurd chiến đấu phòng ngự trên chiến trường Deir Ezzor. Ảnh minh họa: South Front.

“Hàng loạt những cuộc giao chiến khốc liệt diễn ra trong khu vực, khi IS tổ chức  tấn công tuyến phòng ngự của lực lượng SDF bằng súng chống tăng RPG, PKMS (súng thượng liên), tiểu liên Kalashnikov và súng bắn tỉa. Lực lượng dân quân đã bẻ gãy các cuộc tấn công và buộc các tay súng khủng bố phải rút quân”, SDF tuyên bố trong thông cáo báo chí thường ngày.

Cơ quan truyền thông SDF cho biết, lực lượng không quân Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã nỗ lực yểm trợ SDF trong cuộc chiến, thực hiện liên tiếp 6 cuộc không kích nhằm vào chiến tuyến của IS phía bắc làng al-Baghuz al-Fawqani.

Trang tin Amaq, kênh truyền thông chính thức của IS không đăng tải bất kỳ thông tin nào về cuộc tấn công này. Nhưng Amaq cho biết, các tay súng thánh chiến IS phá hủy một xe cơ giới của SDF bằng tên lửa chống tăng (ATGM) gần thị trấn al-Bahrah, phía bắc làng al-Baghuz al-Fawqani.

Trong hai tuần qua, IS liên tiếp tiến hành các cuộc tấn công vào lực lượng SDF tại thung lũng Euphrates. Các cuộc phản công dữ dội không chỉ ngăn chặn chiến dịch tiến công của SDF, còn buộc lực lượng dân quân người Kurd được Mỹ ủng hộ phải chuyển sang phòng ngự sau khi hàng chục chiến binh thương vong cùng một số bị bắt với hơn 700 con tin dân thường.

Ngày 18.10.2018, đại tá Sean Ryan, phát ngôn viên Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Sawa Radio ở Washington cho biết: IS vẫn giữ được một số căn cứ ẩn náu trong các tỉnh của Kirkuk và al-Anbar thuộc Iraq. Phát ngôn viên nhấn mạnh rằng, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang tiếp tục chiến dịch tiêu diệt khủng bố ở Syria.

"Lực lượng an ninh Iraq đang truy quét các tay súng khủng bố IS còn lại, Lực lượng Dân chủ Syria đang chiến đấu tiêu diệt IS trong chiến dịch tấn công ở thung lũng Euphrates thuộc Syria," đại tá Rayan cho biết.

Trong tuyên bố này, đại tá Rayan tiết lộ, theo thông tin tình báo của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, có khoảng 1.500 đến 2.000 tay súng IS trong thung lũng Euphrates ở Syria.

Một điều đáng ngạc nhiên là trước đó, ngày 14.08.2018, thiếu tướng người Anh Felix Gedney, phó chỉ huy trưởng Liên minh quân sự phụ trách về chiến lược và hỗ trợ của liên minh, cho biết chỉ có khoảng 1.000 tay súng khủng bố đang cố thủ trong thung lũng.

Những con số của đại tá Rayan và thiếu tướng Gedney đưa ra cho thấy sự hiện diện của IS trong thung lũng Euphrates ở Syria đang thực sự tăng lên đáng kể, từ khi Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu bắt đầu chiến dịch tiêu diệt IS ở Deir Ezzor đầu tháng 9.

Lời giải thích hợp lý duy nhất cho sự gia tăng binh lực IS trong thung lũng Euphrates là liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã mở cửa cho các tay súng khủng bố còn lại tập hợp về thung lũng Euphrates vì một lý do nào đó. Trong vài năm qua, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã vừa đánh vừa đàm, thực hiện số thỏa thuận với IS tại các thành phố Manbij, Tabqah và Raqqa. Có thể những thỏa thuận này hoặc một thỏa thuận tương tự đã cho phép các tay súng khủng bố tập trung lại ở khu vực này, hỗ trợ sự hiện diện lâu dài của quân đội Mỹ trong lực lượng dân quân người Kurd ở Syria.

Lực lượng dân quân người Kurd tổ chức phòng ngự trên chiến trường Deir Ezzor. Video: SDF.