Luật mới của EU buộc Apple cho phép chuyển dữ liệu iCloud sang các dịch vụ đám mây khác

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Bộ luật này nhằm mục đích đơn giản hóa việc chuyển sang các dịch vụ dữ liệu thay thế, nhưng cũng nhằm mục đích chống lại việc truyền dữ liệu trái phép và đưa ra các tiêu chuẩn về khả năng tương tác.

Ảnh: Phone Arena
Ảnh: Phone Arena

Gần đây, Liên minh Châu Âu đã thực hiện các hành động khác nhau nhằm cố gắng hạn chế "sức mạnh của các tập đoàn công nghệ lớn". Trong diễn biến mới nhất, Liên minh châu Âu (EU) đã nhắm đến một sản phẩm của Apple vì muốn giúp người dùng dễ dàng di chuyển dữ liệu của họ giữa các dịch vụ, bao gồm cả iCloud.

EU đang nghiên cứu để giúp việc di chuyển dữ liệu giữa các dịch vụ trở nên dễ dàng hơn

Được biết, các hệ thống của Apple khá khép kín với các giải pháp của bên thứ ba. Kho lưu trữ iCloud cũng không phải một ngoại lệ khi việc chuyển dữ liệu của người dùng sang các dịch vụ khác không phải là điều quá dễ dàng. Đạo luật dữ liệu, được Ủy ban châu Âu đề xuất vào năm 2022, nhằm mục đích làm cho quá trình này dễ dàng hơn.

Ủy ban châu Âu đã đạt thỏa thuận về một dự luật nhằm mục đích đơn giản hóa việc chuyển sang các dịch vụ dữ liệu thay thế, nhưng cũng nhằm mục đích chống lại việc truyền dữ liệu trái phép và đưa ra các tiêu chuẩn về khả năng tương tác.

Dự luật dữ liệu cũng trao thêm quyền lực cho khách hàng và công ty trong cách sử dụng dữ liệu do sản phẩm của họ tạo ra.

Đối với Apple, điều này có nghĩa là công ty sẽ phải sửa đổi iCloud để đơn giản hóa quá trình chuyển dữ liệu sang một dịch vụ khác, chẳng hạn như Google Drive. Ngay bây giờ, Apple có một ứng dụng dành cho Android có tên là "Chuyển sang iOS", rõ ràng là giúp chuyển dữ liệu của người dùng từ Android sang iOS dễ dàng hơn. Nhưng một ứng dụng làm điều ngược lại hiện vẫn không có sẵn vào thời điểm này.

EU đã nghiên cứu nhằm giảm bớt sự độc quyền của các hãng công nghệ lớn trong một thời gian khá dài.

Dự luật mới của EU là một phần trong các hành động từ tổ chức này nhằm giảm bớt sự độc quyền của các Big Tech trong một thời gian khá dài. Trước đó, EU đã công bố dự luật thị trường kỹ thuật số (DMA) và dự luật dịch vụ kỹ thuật số (DSA), đã được ký thành luật vào năm ngoái.

Được biết, DMA chịu trách nhiệm đảm bảo tính cạnh tranh công bằng trên thị trường kỹ thuật số (chẳng hạn như cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba trên iPhone). Luật thứ hai tập trung vào việc điều chỉnh nội dung trực tuyến và nhằm mục đích buộc các ông lớn công nghệ chịu trách nhiệm xử lý nội dung bất hợp pháp trên nền tảng của họ.

Theo Phone Arena