Lồng lưới thép và giáp phản ứng nổ Kontakt-1 được Ukraine ứng dụng cho xe tăng Leopard 2

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Quân đội Ukraine đã thực hiện những nâng cấp quan trọng xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất trên chiến trường bằng lồng thép và giáp phản ứng nổ (ERA) Kontakt-1 của Liên Xô để chống lại các loại vũ khí chống tăng Nga.

Một chiếc xe tăng Leopard 2A6 của Ukraine bị quân đội Nga thu giữ được trang bị lồng lưới thép. Ảnh Army Recognition.
Một chiếc xe tăng Leopard 2A6 của Ukraine bị quân đội Nga thu giữ được trang bị lồng lưới thép. Ảnh Army Recognition.

Trong 2 năm qua, quân đội Ukraine đã nhận được một số lượng lớn các xe tăng Leopard 2 do Đức, Ba Lan, Tây Ban Nha, Canada và một số nước châu Âu khác cung cấp và triển khai trên chiến trường.

Những bức ảnh gần đây về mặt trận cho thấy những cải tiến về giáp được thiết kế nhằm tăng cường khả năng bảo vệ xe tăng trước các mối đe dọa đang gia tăng ở khu vực xung đột.

Những xe tăng chủ lực Leopard 2A6 do Đức phát triển là sản phẩm đỉnh cao của công nghệ chế tạo xe bọc thép. Nhờ khả năng bảo vệ cao, tính cơ động và vũ khí mạnh, Leopard 2A6 đóng vai trò là phương tiện tấn công chủ lực của quân đội các quốc gia phương Tây trong chiến tranh hiện đại. Xe tăng được trang bị pháo nòng trơn Rheinmetall L55 cỡ nòng 120mm, có chiều dài đường nòng lớn hơn so với các phiên bản tiền nhiệm, tăng cường tầm bắn và tốc độ đạn đầu nòng, cho phép Leopard 2A6 tấn công mục tiêu với độ chính xác cao.

Leopard 2A6 được bảo vệ bằng giáp tổng hợp, được chế tạo từ các loại vật liệu tiên tiến như vonfram và chất độn nhựa trơ với các thành phần gốm. Xe tăng được trang bị thêm các mô-đun giáp lắp ghép tăng cường chống lại các loại mìn chống tăng hiệu ứng nổ lõm và tên lửa mang đầu đạn chống tăng kép hiệu ứng nổ lõm. Nó cũng được trang bị ống phóng đạn khói và hệ thống phòng hỏa tự động, bảo vệ toàn diện trước các loại vũ khí chống tăng khác nhau.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của các loại vũ khí chống tăng tiên tiến như máy bay không người lái (UAV) mang đầu đạn chống tăng hiệu ứng nổ lõm, tên lửa chống tăng phóng từ trên không và các loại vũ khí độ chính xác cao đã gây tổn thất cho các xe tăng Leopard 2A6 của quân đội Ukraine.

Theo thống kê của trang báo Đức Süddeutsche Zeitung, lực lượng vũ trang Ukraine nhận được khoảng 230 xe tăng Leopard thuộc cả hai phiên bản, trong đó có 38 xe Leopard 2A6 do Đức cung cấp.

Trong số các xe tăng Leopard do Đức cung cấp, hơn 20 xe đã bị phá hủy trong chiến đấu. 7 xe Leopard bị đốt cháy ở Rabotino ở Zaporozhye.

Mối đe dọa chủ yếu của xe tăng Đức là các UAV tự sát mang đầu đạn chống tăng và tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) của Nga, thường tấn công vào những vị trí yếu hại trên xe - khoảng giữa tháp pháo và thân xe.

Để chống lại các mối đe dọa mới, quân đội Ukraine đã lắp đặt cho Leopard 2A6 các lồng lưới thép chống đạn phóng lựu chống tăng (RPG). Hệ thống lưới thép được thiết kế để kích nổ đầu đạn ở khoảng cách xa hơn, ngăn chặn đạn tiếp xúc với giáp chính nhằm giảm thiểu khả năng xuyên giáp của các đầu đạn nổ lõm. Sáng kiến này đặc biệt hiệu quả trong cận chiến ở môi trường đô thị.

Ngoài ra, quân đội Ukraine cũng thực hiện một số sửa đổi, lắp đặt các hệ thống giáp phản ứng nổ (ERA) lên thân và tháp pháo xe tăng Leopard.

Trong một bức ảnh được đăng tải trên mạng xã hội Nga, một chiếc xe tăng Leopard 2A4 bị thu giữ có phần thân và tháp pháo được lắp đặt ERA Kontakt-1 để chống lại các loại đạn xuyên giáp và ATGM.

xe-tang-duc-leopard02-9505.jpg
Một chiếc xe tăng Leopard 2A4 bị bỏ lại được trang bị ERA Kontakt-1. Ảnh Army Recognition.

Kontakt-1 là khối Giáp phản ứng nổ (ERA) do Liên Xô sản xuất từ cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980 nhằm tăng cường khả năng bảo vệ xe tăng chống lại các tên lửa chống tăng tiên tiến của phương Tây và đạn vây xuyên giáp dưới cỡ (APFSDS), đạn xuyên giáp hiệu ứng nổ lõm và ATGM.

Khối ERA là một hộp thép, bên trong có 2 phần tử 4S20 là khối nổ ép giữa các tấm thép đặt thành hình chữ V. Các khối block ERA Kontakt-1 được gắn lên những mặt phẳng mũi xe, sườn xe và tháp pháo xe tăng, xe thiết giáp. Khi đầu đạn hiệu ứng nổ lõm của tên lửa chống tăng ATGM và đạn phóng lựu chống tăng (RPG) tấn công vào ERA, luồng xuyên nhiệt độ sẽ kích thích các phần tử 4S20 phát nổ. Xung lực của vụ nổ sẽ làm lệch và phân tán luồng xuyên nhiệt độ, ngăn chặn đầu đầu đạn chọc thủng lớp giáp chính của xe tăng.

giap-phan-ung-no-kontakt01-6020.jpg
giap-phan-ung-no-kontakt02-7230.jpg
Cấu trúc hộp giáp phản ứng nổ Kontakt-1 do Liên Xô sản xuất. Ảnh Tankgod

Kontakt-1 là thế hệ giáp ERA đầu tiên của kỹ thuật bảo vệ tăng cường cho tăng thiết giáp mà không làm thay đổi trọng lượng chiến đấu của xe tăng. Các khối ERA Kontakt được trang bị cho hầu hết các loại xe tăng của Liên Xô như T-62, T-72, T-80 và một số xe tăng T-64.

Bằng giải pháp tăng cường thêm lồng lưới thép và ERA trên các xe tăng của phương Tây, quân đội Ukraine đang nỗ lực bảo vệ các phương tiện chiến đấu mạnh mẽ để duy trì năng lực tấn công trên chiến trường trong điều kiện quân đội Nga càng ngày càng sử dụng nhiều hơn các loại UAV tự sát chống tăng như Lancet-3.

Theo Army Recognition