Loạt lãnh đạo HNG, gồm cả em trai “bầu” Đức, đã từ nhiệm, dọn chỗ cho người của Thaco?

VietTimes – Tuy đó chỉ là một giả thiết nhưng hoàn toàn khả thi, bởi trước đó, "bầu" Đức đã đánh tiếng "cậy nhờ" ở ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco), cả về tài chính và cả về quản trị.
Trung tâm điều hành Tập đoành Hoàng Anh Gia Lai - Công ty mẹ của HAGL Agrico (Nguồn: HNG)
Trung tâm điều hành Tập đoành Hoàng Anh Gia Lai - Công ty mẹ của HAGL Agrico (Nguồn: HNG)

Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico – Mã CK: HNG) vừa có thông báo về việc miễn nhiệm, bầu bổ sung Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) và Thành viên Ban kiểm soát (BKS).

Cụ thể, HĐQT của công ty HAGL Agrico đã nhận được các đơn từ nhiệm Thành viên HĐQT của ông Đoàn Nguyên Thu (ngày 7/8/2018) và ông Nguyễn Ngọc Ánh (ngày 10/8/2018); và Thành viên BKS của bà Nguyễn Thị Hải Yến (ngày 6/8/2018).

Do không có điều kiện tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông bất thường, vì vậy HĐQT của HAGL Agrico sẽ tiến hành lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc miễn nhiệm và bầu bổ sung các vị trí trên. Dự kiến hoạt động lấy ý kiến sẽ thực hiện ngày 06/09/2018.

Các cá nhân có đơn từ nhiệm cũng giữ những chức vụ quan trọng tại công ty mẹ của HAGL Agrico là Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (Mã CK: HAG).

Được biết, ông Đoàn Nguyên Thu là em trai của "bầu" Đức, sinh năm 1977, có trình độ Cử nhân Kinh tế của trường Đại học Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh và Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Đại học Fullerton, Hoa Kỳ. Bên cạnh chức vụ tại HAGL Agrico, ông Thu còn là Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc của HAG.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh, sinh năm 1961, là Cử nhân kinh tế, Kỹ sư Cơ khí. Ông Ánh còn đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc tại HAGL Agrico. Ngoài ra, ông Ánh còn là Giám đốc công ty Cổ phần Cao su Trung Nguyên; Giám đốc Chi nhánh Chế biến Hoa quả Hoàng Anh Gia Lai, thuộc HAG.

Bà Nguyễn Thị Hải Yến sinh năm 1982, hiện đang giữ chức danh Trưởng Ban kiểm soát tại HAGL Agrico và cũng là Phó phòng kế toán của HAG.

Thông báo của HAGL Agrico về miễn nhiệm, bầu bổ sung Thành viên HĐQT và Thành viên BKS (Nguồn: HNG)
Thông báo của HAGL Agrico về miễn nhiệm, bầu bổ sung Thành viên HĐQT và Thành viên BKS (Nguồn: HNG) 

Đáng chú ý, các thành viên kể trên đã nộp đơn từ nhiệm chỉ khoảng 1 tuần sau khi HAG tiến hành ký kết hợp tác chiến lược với Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) ngày 3/8/2018.

Trong buổi lễ công bố hợp tác chiến lược, diễn ra ngày 8/8/2018, HAG và Thaco đã công bố nội dung thống nhất giữa hai bên về chiến lược phát triển dài hạn và cam kết “sẽ đồng hành” cùng xây dựng HAGL Agrico trở thành tập đoàn nông nghiệp hùng mạnh.

Cụ thể, Thaco và nhóm cổ đông sẽ sở hữu 35% HAGL Agrico, với tổng số vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng. Về mảng nông nghiệp, Thaco cam kết sẽ thu xếp để cơ cấu lại các khoản nợ vay khoảng 14.000 tỷ đồng, và huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có, phát triển mở rộng diện tích trông cây ăn trái.

Bên cạnh việc là đối tác chiến lược, Thaco cũng đóng vai trò là chủ nợ với việc “dũng cảm” mua hơn 2.200 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi do HAGL Agrico phát hành. Thaco đã giúp HAG xử lý một bài toán quan trọng trước mắt, đó là dòng tiền "tươi" để tiếp tục duy trì hoạt động.

Bởi lẽ không phải tự nhiên lô trái phiếu chuyển đổi của HAGL Agrico bị "ế". Đặt trong bối cảnh nợ nần của HAGL Agrico, đặc điểm của lô trái phiếu này tiềm ẩn nhiều rủi ro như: loại hình trái phiếu chuyển đổi bắt buộc, ngày đáo hạn sau 1 năm kể từ ngày hoàn thành chào bán, không có tài sản đảm bảo, không có lãi suất. 

Một điểm nữa mà "bầu" Đức còn muốn sự giúp đỡ của ông Trần Bá Dương, đó là kinh nghiệm quản trị, ở đây là quản trị ở cấp độ sản xuất công nghiệp quy mô lớn. Bởi lẽ HAG có quy mô tài sản tới hơn 53.000 tỷ đồng với diện tích đất hàng nghìn hecta, số lượng công nhân đông đảo với 30.000 người.

Dù lĩnh vực nông nghiệp rất tiềm năng, nhưng nếu không biết cách quản lý và khai thác hiệu quả thì cũng khó có thể biến những tiềm năng đó thành hiện thực, vực dậy được HAG. 

Mặt khác, nếu HAG tự mình thực hiện được, thì hẳn nhiên "bầu" Đức đã không phải vất vả tìm kiếm nhà đầu tư bấy lâu nay và có lẽ sự hợp tác chiến lược với Thaco cũng đã ở vào một hoàn cảnh khác mà ở đó HAG có vị thế tốt hơn. 

Do đó, giả thiết về việc người của Thaco góp mặt trong HĐQT của HAGL Agrico là khả thi, vì dù sao đây cũng là một khoản đầu tư có giá trị lên tới hàng ngàn tỷ đồng và Thaco cũng sẽ đóng vai trò cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu 35% sau một năm nữa.

Tất nhiên, Thaco cũng phải đáp ứng đủ điều kiện mà HAGL Agrico đặt ra như với các cổ đông khác và gửi Hồ sơ ứng cử, đề cử theo mẫu đến công ty trước 16h ngày 4/9/2018./.