Lô vaccine Modernacho trẻ em về đến Việt Nam sớm nhất ngày 10/5

VietTimes – Dẫn thông tin từ Đại sứ quán Australia, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, lô vaccine Moderna đầu tiên tiêm cho trẻ em sẽ về đến Việt Nam sớm nhất vào ngày 10/5 này nếu hoàn thiện nhanh nhất tất cả các thủ tục. 

Bộ Y tế tập huấn và tổ chức triển khai kỹ thuật tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi để địa phương có thể chủ động khi vaccine về Việt Nam thì triển khai được ngay.

Bộ Y tế tập huấn và tổ chức triển khai kỹ thuật tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi để địa phương có thể chủ động khi vaccine về Việt Nam thì triển khai được ngay.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao đổi tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 diễn ra chiều 4/4, về việc triển khai mua vaccine cho trẻ em.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, với vaccine cho trẻ em từ 5-11 tuổi, đầu tháng 12/2021, Bộ Y tế đã nghiên cứu rà soát trên cơ sở đề nghị của 63 tỉnh, thành phố đã báo cáo đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết mua vaccine tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi theo Điều 26 của Luật Đấu thầu. Với số lượng lúc đó, Bộ Y tế đề xuất mua 21,9 triệu liều.

Tuy nhiên, trong quá trình tiến hành thảo luận đi đến ký kết mua với Pfizer thì có một số tổ chức, quốc gia hỗ trợ Việt Nam về vaccine tiêm cho trẻ em. Chính vì thế, "chúng tôi đang có điều chỉnh để trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ làm sao chúng ta vừa mua vaccine đảm bảo tiêm được theo Nghị quyết của Chính phủ, đồng thời tiếp nhận vaccine viện trợ đảm bảo tỉ lệ tiêm theo quy định" - Thứ trưởng Tuyên nói.

Về vấn đề tiêm cho trẻ em, để tạo đồng thuận thì trước khi triển khai, Bộ Y tế đã làm việc với Ban Tuyên giáo Trung ương, giao Viện Chiến lược của Bộ Y tế tiến hành khảo sát đánh giá tỉ lệ chấp thuận của phụ huynh có trẻ từ 5 đến 11 tuổi. Tỉ lệ chấp thuận khác nhau, giao động từ 60-80%.

Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, kể cả Đài truyền hình Trung ương. Đồng thời, Bộ Y tế tập huấn và tổ chức triển khai kỹ thuật tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi để địa phương có thể chủ động khi vaccine về Việt Nam thì triển khai được ngay.

Trao đổi cụ thể về việc chuẩn bị vaccine cho trẻ, ông Tuyên cho biết, ngay chiều qua, Bộ Y tế đã làm việc với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Tổng Giám đốc Pfizer tại Việt Nam. Cả hai đơn vị này đều thống nhất phương án đưa vaccine về Việt Nam trong thời gian nhanh nhất có thể để chúng ta tiêm cho trẻ em. Vaccine tiêm cho trẻ em hiện nay chúng ta có 2 loại là Pfizer và Moderna.

Thứ trưởng Tuyên cũng cho biết thêm, ngày 3/4, Bộ Y tế làm việc với Đại sứ quán Australia, đơn vị này dự kiến nếu chúng ta hoàn thiện tất cả các thủ tục nhanh nhất thì có thể đưa lô vaccine Moderna đầu tiên đến Việt Nam dự kiến 10/5 này. Ông Tuyên nhấn mạnh đây là theo thông báo của Đại sứ quán Australia, nhưng vẫn là dự kiến.

"Chúng tôi mong rằng trong thời gian tới khi tiêm vaccine cho trẻ em, chắc chắn sẽ có khó khăn, nên cơ quan báo chí đồng hành cùng Bộ Y tế để phụ huynh học sinh và nhân dân đồng tình đưa trẻ đi tiêm với tỉ lệ cao nhất" - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên bày tỏ.

Được biết, thời gian vừa qua, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về vấn đề ngoại giao vaccine, đối với người từ 18 tuổi trở lên, cơ bản Việt Nam đã tiêm đầy đủ mũi 1, mũi 2, mũi 3 đã tiến hành tiêm được khoảng 47%. Trẻ em từ 12 trở lên cũng đã tiêm đủ mũi 1, mũi 2. Như vậy độ bao phủ vaccine cho trẻ từ 12 tuổi trở lên cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu.

Do đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chuyển chiến lược chống dịch sang trạng thái bình thường mới, đa mục tiêu, vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, an sinh xã hội.

97% học sinh trở lại trường học trực tiếp

Cũng trong chiều nay, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết, trong thời gian vừa qua, dịch bệnh có diễn biến phức tạp, gần đây có bước chuyển biến tích cực. Hiện nay, cả nước 92,17% học sinh đã trở lại trường học trực tiếp tại các cấp.

Chiều nay, Hà Nội công bố kế hoạch ngày 6/4 đưa học sinh tiểu học trở lại trường. Như vậy, tổng số 97% học sinh trở lại trường học trực tiếp.

Tính về các bậc học, riêng bậc mầm non, 62/63 tỉnh, thành phố, trừ Hà Nội, cho trẻ em mần non đến trường. Trong 62/63 tỉnh, thành phố, có 7 tỉnh cho dừng 1 huyện hoặc thành phố do dịch bùng phát nhanh.