Lộ mặt quan tham tiến thân nhờ vợ đẹp khéo mồi

Mới đây, nhà chức trách Trung Quốc cho biết, Trương Việt, Ủy viên thường vụ tỉnh ủy, Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật tỉnh Hà Bắc, hiện đang bị tổ chức điều tra vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.
Trương Việt (trái) và Chu Vĩnh Khang
Trương Việt (trái) và Chu Vĩnh Khang

Thông tin trên xuất hiện tối 16/4 trên trang web của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (UBKTKLTW). Cụm từ “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” thường được dùng để chỉ những đối tượng phạm tội tham nhũng.

Sáu tháng sau (tháng 6/2008), Việt được đưa vào Ban Thường vụ tỉnh ủy, đảm nhiệm chức Bí thư Ủy ban Chính pháp kiêm Giám đốc, Bí thư đảng ủy Cục Công an. Toàn bộ quyền hành 3 cơ quan công an, kiểm sát, tòa án đều do một tay Việt thao túng. Vì vậy vụ án oan Nhiếp Thụ Bân bị kết án tử hình do hiếp dâm giết người gây rúng động cả nước, dù đã tìm được thủ phạm nhưng suốt 10 năm vẫn không được xử lại.

UBKTKLTW không nói rõ vi phạm kỷ luật nghiêm trọng của Trương Việt cụ thể là gì, nhưng theo tạp chí Tài Tân, Việt liên đới đến vụ nguyên Thứ trưởng Bộ An ninh quốc gia Mã Kiện cấu kết với Quách Văn Quý, người chủ trên thực tế của Công ty đầu tư Chính Tuyền lợi dụng bộ máy nhà nước để làm giàu.

Tài Tân cho biết, Quách Văn Quý làm quen với Trương Việt thông qua Cục phó Cục 1 Bộ Công an Lâm Cường. Hai người nhanh chóng thân thiết với nhau, Trương Việt giới thiệu Mã Kiện để Quý làm quen. Sau đó Việt, Quý, Kiện cùng Xa Phong (con rể Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đới Tương Long) liên kết thành liên minh làm ăn, dùng thủ đoạn phi pháp để khống chế giá cổ phiếu Dân tộc (mã 601901 SH) kiếm được số tiền hàng chục tỷ NDT…

Tạp chí Lộ Tiêu cho biết thêm, Mã Kiện và Trương Việt còn cấu kết với nhau, lợi dụng vị trí công tác đặc biệt, có quyền phê duyệt làm hộ chiếu để bán hộ chiếu Hong Kong với giá 1,5 – 2 triệu HKD/cuốn, “nhưng không phải ai có tiền cũng làm được hộ chiếu”. Không những thế, Trương Việt còn lập nên một đội “Trương gia quân” trong lực lượng công an, kiểm sát, tòa án ở Hà Bắc, sử dụng bộ máy chính quyền để phục vụ cho cá nhân ông ta…

Trương Việt quê Sơn Đông, sinh vào tháng 6/1961. Sau khi ra trường, Việt liên tục công tác tại công an Bắc Kinh cho đến khi được Chu Vĩnh Khang cất nhắc, bổ nhiệm. Từ năm 2014, Trương Việt nhiều lần bị cán bộ UBKTKLTW gọi “hỏi chuyện”. Ngày 15/4/2016, Trương Việt vẫn tham dự hội nghị Ban thường vụ tỉnh ủy, được Đài phát thanh Hà Bắc đưa tin với chức danh Ủy viên thường vụ, Bí thư Ủy ban Chính pháp tỉnh ủy.

Theo Vietnamnet