LienVietPostBank sẽ chuyển sàn HOSE “càng sớm càng tốt“

VietTimes -- “Dù hạn chót của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) là cuối năm 2020, song LienVietPostBank từ năm 2018 đã tìm công ty tư vấn để thực hiện chuyển sàn càng sớm càng tốt!” - đại diện LienVietPostBank chia sẻ.
Ban lãnh đạo LienVietPostBank đã trả lời nhiều câu hỏi của cổ đông tại ĐHĐCĐ thường niên 2019 (Nguồn: VT)
Ban lãnh đạo LienVietPostBank đã trả lời nhiều câu hỏi của cổ đông tại ĐHĐCĐ thường niên 2019 (Nguồn: VT)

Ngày 24/4/2019, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank - Mã CK: LPB) đã tổ chức buổi họp Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) năm 2019. Tại phần thảo luận, bên cạnh các câu hỏi về hoạt động sản xuất kinh doanh, các vấn đề liên quan đến cổ phiếu LPB cũng được cổ đông hết sức quan tâm.

Thực hiện chuyển sàn càng sớm càng tốt!

Trong đó, các cổ đông phản ánh việc thị giá cổ phiếu LPB ở trên sàn giao dịch chứng khoán vẫn còn ở mức thấp khiến việc tăng vốn gặp khó khăn. Chia sẻ với nỗi lo ngại này của cổ đông, ông Nguyễn Đình Thắng - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) LienVietPostBank - cho biết thị giá cổ phiếu LPB trên thị trường phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân khách quan.

Bên cạnh đó, theo đại diện của LienVietPostBank, một số công ty chứng khoán tính toán giá trị hợp lý của cổ phiếu LPB phải từ 14.000 - 15.000 đồng/cổ phiếu, cao hơn nhiều so với thị giá trên sàn chứng khoán.

Trước đề nghị của cổ đông về việc xem xét lại hoạt động của CTCP Chứng khoán Liên Việt và đề nghị có sự hỗ trợ để cải thiện giá cổ phiếu, ông Phạm Doãn Sơn - Phó Chủ tịch thường trực HĐQT - cho biết ngân hàng chỉ nắm 11% vốn tại công ty này nên không có tác động chi phối. Tuy nhiên, đại diện của LienVietPostBank cũng cho biết sẽ đề nghị công ty chứng khoán này hỗ trợ trong việc đưa cổ phiếu về giá trị thực.

Tại đại hội, các cổ đông cũng đã bỏ phiếu thông qua tờ trình HĐQT về việc chuyển giao dịch cổ phiếu LPB từ hệ thống giao dịch Upcom sang niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE). Thời hạn được “chốt” trước ngày 31/12/2020.

Chia sẻ thêm về hoạt động này, đại diện ngân hàng cho biết việc chuyển sàn sang HOSE sẽ góp phần giúp cổ phiếu LPB tạo được sự chú ý của các nhà đầu tư.

“Bởi vậy, dù hạn chót của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) là cuối năm 2020, song LienVietPostBank từ năm 2018 đã tìm công ty tư vấn để thực hiện chuyển sàn càng sớm càng tốt!” - đại diện LienVietPostBank chia sẻ.

Ông Nguyễn Đình Thắng - Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank phát biểu tại cuộc họp
Ông Nguyễn Đình Thắng - Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank phát biểu tại cuộc họp

Mong cổ đông kiên trì chờ “hái quả”

Theo báo cáo của Hội đồng quản trị (HĐQT), năm 2018, LienVietPostBank đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu ĐHĐCĐ đã đề ra. Tính đến thời điểm 31/12/2018, tổng tài sản của của nhà băng này đạt 175.095 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 10.201 tỷ đồng. Tổng huy động vốn trên thị trường 1 đạt 138.229 tỷ đồng. Ở chiều hướng ngược lại, dư nợ tín dụng đạt 120.972 tỷ đồng.

Lũy kế cả năm, lợi nhuận trước thuế của LienVietPostBank đạt 1.213 tỷ đồng. Bên cạnh đó, LienVietPostBank đã hoàn thành việc tăng vốn điều lệ năm 2018, đưa vốn điều lệ từ gần 7.500 tỷ đồng lên hơn 8.881 tỷ đồng.

Tuy nhiên, kết quả kinh doanh của ngân hàng vẫn chưa làm hài lòng một số cổ đông, đặc biệt là vấn đề mở rộng mạng lưới về các vùng sâu, vùng xa thay vì các thành phố lớn như Hà Nội hay TP. HCM.

Về vấn đề này, ông Phạm Doãn Sơn cho hay mạng lưới của LienVietPostBank có được nhờ cổ đông chiến lược VNPost góp vốn bằng quyền khai thác hệ thống bưu cục, bưu điện trên toàn quốc. Nhờ nâng cấp những địa điểm này thành Phòng giao dịch, ngân hàng đang có lợi thế rất lớn mà “không phải ai cũng có được”.

"Tuy nhiên việc mở rộng và kiện toàn liên tục khiến số lượng nhân sự tăng lên. Chúng tôi cũng chọn cách phát triển biền vững nhờ đẩy mạnh thu hút trên kênh huy động bưu điện, dù có giá vốn cao hơn nhưng ổn định, thay vì các khách hàng lớn có chi phí vốn thấp nhưng thiếu ổn định, dẫn tới kết quả kinh doanh năm ngoái suy giảm” - Phó Chủ tịch thường trực HĐQT LienVietPostBank cho biết.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Thắng - Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank - cho biết quá trình mở rộng, nâng cấp hệ thống gần như đã hoàn tất và thời gian sắp tới là giai đoạn “hái quả”.

"Chúng ta cần kiên trì, chịu khó lâu dài một chút. Hết năm nay mạng lưới sẽ có đủ. Mà có mạng lưới thì mới bán lẻ được. Hiện mạng lưới của ngân hàng ở Hà Nội và TP.HCM thì quận nào ngân hàng cũng có. Tuy nhiên phải thừa nhận rất khó cạnh tranh với các ngân hàng, công ty tài chính khác ở các thành phố lớn, trong khi thị trường vùng sâu vùng xa rất tiềm năng, được NHNN khuyết khích mà đối thủ cạnh tranh gần như chỉ có Agribank” - ông Thắng chia sẻ.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2019, LienVietPostBank đặt mục tiêu tổng tài sản đạt 190.000 tỷ đồng, huy động vốn thị trường I đạt 165.000 tỷ đồng, dư nợ tín dụng đạt 140.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, ngân hàng này lên kế hoạch lợi nhuận trước thuế đạt 1.900 tỷ đồng, tăng 56% so với năm trước.

Ngoài ra, trong Đại hội lần này, các cổ đông cũng đã thông qua phương án phát hành cổ phiếu chi trả cổ tức năm 2018 từ lợi nhuận sau thuế và cổ phiếu thưởng để tăng vốn điều lệ năm 2019 của ngân hàng lên gần 9.770 tỷ đồng.

Về cổ tức, LienVietPostBank dự kiến chia cổ tức và cổ phiếu thưởng năm 2018 là 10%. Được biết, trong 10 năm qua, ngân hàng này đã chia cổ tức cho cổ đông gần 105%, với trên 90% là tiền mặt./.