LIVE “Liên hoàn” ĐHĐCĐ của Eximbank không thành

VietTimes – Không rõ có phải vì gấp gáp, hay vì một chủ đích định sẵn nào đó, mà “backdrop” phiên họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2019 của Eximbank vẫn đề nội dung của phiên ĐHĐCĐ thường niên năm 2020. Cả hai phiên họp ĐHĐCĐ “liên hoàn” của Eximbank hôm nay (30/6) đều chung kết quả (không đủ túc số), dù phiên buổi chiều có số lượng cổ đông đại diện cho lượng cổ phần lớn hơn phiên sáng.
Phiên họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2019 và ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 của Eximbank được tổ chức tại cùng một địa điểm
Phiên họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2019 và ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 của Eximbank được tổ chức tại cùng một địa điểm

Tiếp theo phiên sáng, chiều nay (30/6), phiên họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2019 của Eximbank được tổ chức với kế hoạch thảo luận và thông qua nhiều nội dung.

Đáng chú ý, đại hội sẽ xem xét việc bãi nhiệm ông Yasuhiro Saitoh, cắt giảm quy mô Hội đồng quản trị (HĐQT) và bỏ phiếu “không bãi nhiệm” hay “bãi nhiệm” đối với từng thành viên HĐQT. Đây đều là những đề xuất của cổ đông chiến lược Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC).

Theo thống kê của VietTimes, kể từ đầu năm 2016 đến phiên họp chiều nay, Eximbank đã tổ chức ít nhất 9 phiên họp ĐHĐCĐ, nhưng chỉ có 2 trong số đó là thành công, đó là chưa kể các lần đại hội khác bị hoãn vì nhiều lý do.

Một là phiên họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 (lần thứ 33) tổ chức vào ngày 21/4/2017, đại hội đã thông qua 15/17 tờ trình trong đó có việc miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT đối với ông Naoki Nishizawa. Thứ hai là phiên họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 (lần thứ 34) tổ chức vào ngày 27/4/2018, trong đó có việc bầu bổ sung bà Lương Thị Cẩm Tú vào HĐQT của Eximbank.

Năng lực của HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 2015 - 2020, vì vậy, không khỏi khiến nhiều cổ đông băn khoăn.

Theo ghi nhận của VietTimes, các phiên họp ĐHĐCĐ của Eximbank đều có sự tham dự của nhiều cổ đông lớn tuổi, những người đã nắm giữ cổ phiếu EIB nhiều năm. Họ đã rất kiên nhẫn, dành thời gian, công sức để tham dự đại hội dù có dự cảm về những cuộc họp không thành. Đằng sau đó là cuộc tranh chấp quyền lực không khoan nhượng, những mối bất hòa, giữa các nhóm cổ đông lớn của Eximbank.

Thực trạng bế tắc ở Eximbank đặt ra vấn đề nên chăng NHNN và các cơ quan quản lý cần có những biện pháp can thiệp để ổn định tình hình, giúp ngân hàng này trở lại đường ray phát triển, lành mạnh và bền vững.

Để theo dõi tường thuật trực tiếp ĐHĐCĐ bất thường năm 2020 của Eximbank, ấn F5 để được cập nhật liên tục

Ghi nhận tại ĐHĐCĐ Eximbank lần này và suốt nhiều năm qua cho thấy, luôn có một số lượng cổ đông đáng kể là những người cao tuổi tham dự. Hầu hết họ là những cổ đông lâu năm, có người là cổ đông sáng lập, gắn bó với Eximbank cả chục năm qua.

Nhiều cổ đông lớn tuổi vẫn tới tham dự phiên họp ĐHĐCĐ của Eximbank
Nhiều cổ đông lớn tuổi vẫn tới tham dự phiên họp ĐHĐCĐ của Eximbank

11h50p: Lác đác đã có cổ đông đến làm thủ tục "check-in" tham dự ĐHĐCĐ bất thường năm 2019 của Eximbank. 

Một nữ cổ đông hơn 70 tuổi đến từ Long An cho biết, bà đã đến từ sáng để dự phiên ĐHĐCĐ thường niên 2020 (đã bất thành) và đã ngồi thông trưa để dự phiên chiều.

Bà và nhiều cổ đông tỏ ra thất vọng vì sự bất đồng nội bộ trong ban lãnh đạo ngân hàng, cảm thấy mệt mỏi với liên tiếp các phiên ĐHĐCĐ không thành suốt nhiệm kỳ này.

“Tôi và nhiều cổ đông đã đóng góp ý kiến tại nhiều đại hội, cũng đề nghị đại diện NHNN nên có chỉ đạo phù hợp để chấn chỉnh lại hoạt động ngân hàng mà hầu như chẳng ai nghe. Khuyết điểm năm ngoái họ nhận trách nhiệm năm nay cũng không thấy tiến triển gì”, nữ cổ đông quan ngại không biết ngân hàng sẽ đi tới đâu với thực trạng hiện nay. 

14h10p: Hội trường vẫn rất thưa vắng

Theo quan sát của PV VietTimes, đại diện của cổ đông ngoại SMBC đã có mặt và ổn định chỗ ngồi tại hội trường.

Là bên đề xuất cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường này, nhằm mục đích "thanh lọc" thượng tầng Eximbank, vị đại diện này được nhiều cổ đông tham dự đại hội chờ đợi sẽ có những phát biểu chất lượng. Nhưng trước hết, vẫn phải chờ xem đại hội này có đủ túc số để tiến hành hay không.

 

ĐHĐCĐ bất thường năm 2019 Eximbank cũng không thể tiến hành!

Với 129 cổ đông tham dự đại hội, đại diện cho hơn 638,3 triệu cổ phần, chiếm tỷ lệ 51,92% số cổ phần có quyền biểu quyết tại Eximbank, ĐHĐCĐ bất thường năm 2019 của ngân hành này đã không đủ điều kiện tiến hành.

Trưởng Ban Kiểm soát Trần Ngọc Dũng thay mặt Ban Trưởng Ban thẩm tra tư cách cổ đông thông báo kết quả kiểm tra, cho biết do không đủ túc số, ĐHĐCĐ bất thường năm 2019 của Eximbank không đủ điều kiện tiến hành.

Dàn lãnh đạo Eximbank xuất hiện thưa thớt tại đại hội. Dễ hiểu tại sao phiên họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2019 của Eximbank lại thiếu túc số để tiến hành.

Trong thời gian qua, Eximbank chứng kiến nhiều biến động nhân sự cấp cao, đặc biệt là chiếc “ghế” Chủ tịch HĐQT.

Ngày 25/6 vừa qua, Eximbank đã chính thức thông báo cho biết HĐQT ngân hàng này đã chấp thuận đơn từ nhiệm của ông Cao Xuân Ninh và bầu chọn ông Yasuhiro Saitoh, Phó Chủ tịch HĐQT đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT thay ông Ninh.

Ông Yasuhiro Saitoh ra về sau khi phiên họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 của Eximbank vào sáng nay (30/6) không thể tiến hành
Ông Yasuhiro Saitoh ra về sau khi phiên họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 của Eximbank vào sáng nay (30/6) không thể tiến hành

Vẫn thấy sự xuất hiện của ông Yutaka Moriwaki tại đại hội lần này, bất chấp việc ông đã bị loại khỏi HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 2015 - 2020 từ cách đây nhiều tháng.

Ông Yutaka Moriwaki (bên trái) ra về khi đại hội không thể tiến hành
Ông Yutaka Moriwaki (bên trái) ra về khi đại hội không thể tiến hành

Như VietTimes từng đề cập, có những cổ đông già cả đã lặn lội đường xa tới tham dự đại hội, họ ngồi chờ ở hội trường thông cả thời gian nghỉ trưa để chờ mong đến phiên chiều.

Phiên họp ĐHĐCĐ bất thành kéo dài thêm chuỗi ngày thất vọng của các cổ đông Eximbank. Việc không đủ túc số tiếp tục cho thấy sự thiếu thiện chí, bất đồng sâu sắc giữa các “tay chơi” trong “game” Eximbank.