Lệ phí làm thẻ căn cước công dân gắn chip là bao nhiêu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo quy định mới của Bộ Tài chính, người dân làm thẻ căn cước công dân gắn chip sẽ được giảm 50% lệ phí. Mức giảm áp dụng từ nay đến hết ngày 30/6/2021.
Người dân làm thẻ căn cước công dân gắn chip từ ngày 1/1/2020 được giảm 50% lệ phí.
Người dân làm thẻ căn cước công dân gắn chip từ ngày 1/1/2020 được giảm 50% lệ phí.

Đây là một trong những chính sách của Bộ Tài chính nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân trong giai đoạn ứng phó dịch COVID-19, giai đoạn nửa đầu năm 2021. Theo đó, mức thu các dịch vụ cấp, đổi thẻ căn cước công dân gắn chip đều giảm xuống một nửa.

Cụ thể, công dân chuyển từ Chứng minh nhân dân (CMND) 9 số hoặc 12 số sang cấp thẻ CCCD sẽ nộp 15.000 đồng lệ phí (mức niêm yết là 30.000 đồng/thẻ CCCD). Các trường hợp đổi thẻ CCCD bị hư hỏng, yêu cầu thay đổi thông tin về họ tên, đặc điểm nhân dạng, giới tính, quê quán sẽ chịu lệ phí 25.000 đồng (mức niêm yết là 50.000 đồng/thẻ CCCD). Thủ tục cấp lại thẻ CCCD khi bị mất, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam phải nộp 35.000 đồng lệ phí (mức niêm yết là 70.000 đồng/thẻ CCCD).

Bộ Công an cho biết, mức thu này sẽ áp dụng cho người làm CCCD gắn chip từ ngày triển khai đến hết ngày 30/6/2021. Từ ngày 1/7/2021 trở đi, lệ phí cấp thẻ CCCD sẽ trở về mức thu niêm yết ban đầu. Hiện tại, Bộ Công an đã bắt đầu triển khai cấp thẻ CCCD gắn chip cho người dân tại một số khu vực.

Để làm thẻ CCCD gắn chip, người dân chỉ cần mang theo CMND/CCCD mã vạch, không cần mang giấy tờ gì thêm. Cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra lại thông tin đã được thu thập. Mọi thông tin cập nhật, chỉnh sửa sẽ được bổ sung vào phần mềm quản lý của Công an. Sau đó, công dân tiến hành các thủ tục cơ bản gồm lấy vân tay 10 ngón, chụp ảnh chân dung. Cuối cùng, cơ quan Công an sẽ kiểm tra lại tờ khai thông tin cá nhân để đảm bảo không có sai sót. Người dân được cấp giấy hẹn và lấy thẻ theo quy định.

Theo quy định, thẻ CCCD gắn chip có thể sử dụng song song với các loại giấy tờ tùy thân khác như CMND 9 số, CMND 12 số, CCCD mã vạch. Trên thực tế, việc đổi sang CCCD gắn chip không gây ảnh hưởng gì tới các loại giấy tờ đang dùng liên quan đến số CCCD mã vạch trước đó. Vì vậy, người dân không phải mất công làm lại giấy tờ.