Lầu Năm Góc xác nhận đưa vào sản xuất máy bay thế hệ thứ sáu đầu tiên trên thế giới B-21 Raider

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Quan chức phụ trách mua sắm của Lầu Năm Góc ngày 23/1 xác nhận với báo chí: sau chuyến bay đầu tiên của máy bay ném bom tàng hình mới nhất của Không quân Mỹ, Lầu Năm Góc đã chính thức phê duyệt bắt đầu sản xuất máy bay B-21 “Raider”.

B-21 Raider ra mắt lần đầu ngày 2/12/2022 (Ảnh: Thedrive).
B-21 Raider ra mắt lần đầu ngày 2/12/2022 (Ảnh: Thedrive).

Ông William LaPlante, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm và bảo trì, cho biết trong một tuyên bố hôm 22/1: "Việc sản xuất máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider đang được tiến hành. Căn cứ kết quả thử nghiệm trên mặt đất và chuyến bay thử vào mùa thu năm ngoái, cùng kế hoạch sản xuất hoàn thiện của nhóm nghiên cứu, tôi đã phê chuẩn bắt đầu sản xuất B-21 với tiến độ thấp".

LePlante nói thêm: "Một trong những đặc điểm then chốt của chương trình này là nó được thiết kế ngay từ đầu để sản xuất hàng loạt nhằm mang lại khả năng răn đe đáng tin cậy đối với đối thủ. Khả năng này không thực tế nếu nó không thể được sản xuất hàng loạt và giao cho các chiến binh".

Thông tin chi tiết về số tiền hợp đồng và ngày giao hàng hiện vẫn không được tiết lộ. Hãng Bloomberg là nơi đầu tiên đưa tin về việc bắt đầu sản xuất máy bay ném bom tàng hình B-21. Loại máy bay ném bom tàng hình có khả năng tấn công hạt nhân này sẽ thay thế các máy bay ném bom B-2 và B-1 của quân đội Mỹ, được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ tầm xa và đặc tính tàng hình của B-21 có thể giúp nó xuyên thủng hệ thống phòng không của đối phương.

Hiện tại, tổng cộng 6 chiếc B-21 Raider đã được chế tạo, chiếc đầu tiên đang tiếp tục bay thử nghiệm và 5 chiếc tiếp theo vẫn đang trên dây chuyền sản xuất. Theo kế hoạch, sau khi một số trong số 5 máy bay này hoàn tất quá trình thử nghiệm, chúng có thể được sử dụng làm máy bay chiến đấu thực tế thay vì chỉ là nguyên mẫu cho các chuyến bay thử nghiệm tiếp theo.

b-21-bay-thu-2842.png
B-21 Raider bay thử nghiệm chuyến đầu tiên tháng 11/2023 (Ảnh: Thedrive).

Đánh giá từ thông tin này, Lầu Năm Góc có vẻ rất hài lòng với kết quả của hai tháng bay thử nghiệm vừa qua. Là máy bay thế hệ thứ 6 đầu tiên trên thế giới, B-21 Raider có thể có quy trình đưa vào phục vụ thuận lợi hơn F-35 Lightning II.

Theo Lầu Năm Góc, phương pháp phát triển B-21 khác với trước đó ở chỗ nó đã hoàn thiện việc nghiên cứu và phát triển toàn bộ quy trình, công cụ chế tạo ngay từ đầu. Khi sản xuất, bay thử đã sử dụng công nghệ và công cụ giống như khi máy bay sản xuất hàng loạt.

Không quân Mỹ có kế hoạch mua ít nhất 100 máy bay ném bom loại này và đưa vào sử dụng vào giữa những năm 2020. Lầu Năm Góc gắn việc trao hợp đồng sản xuất ban đầu với tiến độ thấp của chương trình với chuyến bay đầu tiên của chiếc máy bay ném bom này diễn ra vào tháng 11/2023 và sau đó là ít nhất một chuyến bay thử nghiệm tại Căn cứ Không quân Edwards ở California. Tuy nhiên, các giám đốc điều hành của nhà sản xuất Northrop Grumman từ lâu đã cảnh báo rằng do ảnh hưởng của lạm phát việc sản xuất hàng loạt sớm có thể không mang lại lợi nhuận cho công ty.

Northrop Grumman cho biết trong một tuyên bố: "Theo tiết lộ của Bộ Tư lệnh Không quân, máy bay B-21 Raider của Northrop Grumman đã bước vào giai đoạn sản xuất ban đầu với tiến độ thấp. Nhóm của chúng tôi đã được trao hợp đồng sau khi chiếc B-21 thực hiện chuyến bay thử nghiệm trong lịch trình cơ bản đã lên kế hoạch. Chuyến bay thử nghiệm cho thấy việc sản xuất của chúng tôi đã sẵn sàng và đáp ứng mọi yêu cầu về dữ liệu cũng như tính năng máy bay".

Công ty Northrop Grumman cho biết thêm: “Là loại máy bay thế hệ thứ sáu đầu tiên trên thế giới, B-21 tạo thành xương sống của sức mạnh không quân trong tương lai của Mỹ, mang đến một kỷ nguyên mới về khả năng và tính linh hoạt thông qua tích hợp dữ liệu, cảm biến và vũ khí tiên tiến, đồng thời có thể nâng cấp nhanh chóng để vượt qua các mối đe dọa không ngừng biến đổi". Chương trình B-21 dự kiến ​​tiêu tốn 203 tỉ USD trong 30 năm, với chi phí mua sắm trung bình là 692 triệu USD cho mỗi chiếc máy bay ném bom này.

b52-b-1-va-b-2-9204.jpg
Ba loại máy bay ném bom chiến lược hiện trong biên chế Không quân Mỹ (trái qua): B-52, B-2, B-1 (Ảnh: Zhihu)

Được biết B-21 Raider, trước đây được gọi là Máy bay ném bom tầm xa (Long Range Strike Bomber, LRS-B) được Không quân Mỹ nghiên cứu sản xuất để thay thế các loại máy bay ném bom chiến lược B-52, B-1 và B-2 hiện đang trong biên chế. Ngày 26/2/2016, Không quân Mỹ chính thức đổi tên nó thành B-21 với ý nghĩa là máy bay ném bom kiểu mới của thế kỉ 21. Đến ngày 19/9/2016, B-21 chính thức mang tên “Raider” (Kẻ đột nhập). Ngày 2/12/2022, B-21 lần đầu chính thức lộ diện, Công ty Northrop Grumman tuyên bố đây là chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 đầu tiên trên thế giới.

Ngày 10/11/2023, B-21 đã bay thử nghiệm chuyến đầu tiên. Ngày 23/1/2024, Lầu Năm Góc tuyên bố bắt đầu sản xuất hàng loạt và những chiếc đầu tiên sẽ được đưa vào sử dụng năm 2026-2027.

Hiện nay các tính năng cơ bản của B-21 Raider còn được giữ bí mật, nhưng theo tiết lộ của Mỹ, nó có một số đặc điểm thiết kế: Có khả năng tàng hình; có thể lựa chọn hai chế độ có người lái và không người lái; tốc độ lớn nhất: cận âm; Có khả năng tấn công tầm xa; có thể mang nhiều loại vũ khí khác nhau, cả thông thường và hạt nhân.

Theo Creaders