“Lạnh gáy” với lời nguyền về lâu đài ma ám Bhangarh

Truyền thuyết về lâu đài Bhangarh bị ma ám là câu chuyện thuộc loại rùng rợn và ly kỳ nhất thế giới, nhưng hàng năm vẫn có rất nhiều du khách “mạo hiểm” đến khám phá địa danh này.
Lâu đài ma ám Bhangarh thuộc Alwar bang Rajasthan (Ấn Độ).
Lâu đài ma ám Bhangarh thuộc Alwar bang Rajasthan (Ấn Độ).

Thị trấn ma Bhangarh thuộc Alwar bang Rajasthan (Ấn Độ) là một trong những nơi đáng sợ hạng nhất thế giới, nhắc đến đất nước Ấn Độ, điều đầu tiên để lại trong tâm trí mọi người là lâu đài ma ám này. Bhangarh là thị trấn bị bỏ hoang gần một khu rừng, đây là điểm đến “mạo hiểm” thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, khi bạn thăm Bhangarh, bạn sẽ không được đến sau thời điểm hoàng hôn, vì khi màn đêm buông xuống, pháo đài ma ám này sẽ là một nơi “không hề an toàn” cho bạn.

Bhangarh - lâu đài ám ảnh kinh hoàng lớn nhất Châu Á, không phải chỉ được truyền miệng, mà mức độ ám ảnh của nó đã được Tổ chức Nghiên cứu Khảo cổ Ấn Độ ra lệnh “cấm người dân vào khu vực này trước khi mặt trời mọc và sau khi mặt trời lặn”. Sự nổi tiếng của Bhangarh bắt nguồn từ hai huyền thoại lâu đời, một trong số đó liên quan đến ông thầy phù thủy, người được cho đã nguyền rủa pháo đài – nơi khởi nguồn cho sự diệt vong.

“Lạnh gáy” với lời nguyền về lâu đài ma ám Bhangarh ảnh 1

Lâu đài đẹp như tranh vẽ nhưng lại chìm đắm trong những câu chuyện rùng rợn, ly kỳ.

Thị trấn ma Bhangarh nằm trong khu đô thị ở bang Rajgasthan, được thành lập năm 1573 trong thời gian cai trị của vua Bhagwant Das. Lâu đài là một thành phố nhỏ bao gồm đền thờ, cung điện... và được bao phủ bởi khu đất rộng lớn dưới chân một ngọn núi. Lâu đài được xem đẹp như tranh vẽ, nhưng lại chìm đắm trong những câu chuyện ma ly kỳ, khiến cho pháo đài bị bỏ rơi từ năm 1783, khi những người dân địa phương đồng loạt bỏ đi.

Theo truyền thuyết, thành phố Bhangarh bị nguyền rủa bởi một phù thủy Bala Balnath – người cho phép xây dựng thị trấn này, với yêu cầu chiều cao của pháo đài Bhangrah không được vượt quá nơi ông tu hành. Tên phù thủy Bala cảnh báo rằng, nếu làm trái yêu cầu này của ông, ông sẽ phá hủy toàn bộ thành phố. Nhưng bỏ qua những lời nói của Bala, sau khi hoàng tử nối dõi cho xây pháo đài, Bhangarh đã cao tới nỗi bóng của nó phủ trùm lên nơi tu hành của ông ta, ngay lập tức toàn thị trấn đã bị ông nguyền rủa và xảy ra nhiều chết chóc trong khu thị trấn Bhangarh. Nhiều người tin rằng, Balnath được chôn cất ở đó cho đến ngày nay.

“Lạnh gáy” với lời nguyền về lâu đài ma ám Bhangarh ảnh 2

Baba Balnath - người được cho là đã nguyền rủa Bhangarh khi nơi tu hành của ông ta bị che bởi bóng râm của tòa lâu đài. Đền Gopinath tại Bhangarh Fort.

Truyền thuyết thứ hai rùng rợn hơn, có liên quan đến một tên phù thủy có tên Singhiya – người đem lòng yêu công chúa của Bhangarh. Cô công chúa tên Ratnawati nổi tiếng sắc nước hương trời, và Singhiya đã đem lòng yêu thương nàng say đắm. Vì muốn lấy được nàng về làm vợ hắn đã bày ra một chiêu trò lừa người hầu của công chúa, khi cô này đang đi mua dầu thơm ngoài chợ. Tên phù thủy niệm thần chú vào chai dầu và chỉ cần công chúa vô tình chạm vào cũng sẽ bị thôi miên.

Tuy nhiên, kế hoạch của hắn bị đổ vỡ, nàng công chúa đã ném chai dầu vào hòn đá vì tên phù thủy nhìn nàng trừng trừng, tảng đá vô tình lăn về phía tên phù thủy độc ác và đè chết hắn. Trong lúc hấp hối, Singhiya tập trung hết sức lực niệm chú nguyền rủa vương quốc của Ratnawati, rằng bất kỳ ai sống trong vương quốc sẽ bị chết, linh hồn của họ sẽ ở đó mãi mãi không bao giờ được tái sinh. “Ta chết. Nhưng ngươi, Ratnawati, cũng không còn sống ở đây nữa. Cả ngươi, cả dòng họ nhà ngươi, cả những bức tường kia. Không một ai sẽ nhìn thấy ánh sáng bình minh”. Cả đêm đó, người dân vội vã chuyển của cải ra khỏi vương quốc. Sáng hôm sau, một cơn bão lớn đã san bằng mọi thứ.

“Lạnh gáy” với lời nguyền về lâu đài ma ám Bhangarh ảnh 3

Toàn bộ lâu đài bị tàn phá và bỏ hoang.

Cũng có câu chuyện khác kể rằng, không lâu sau lời nguyền đó, một trận chiến nổ ra giữa vương quốc Bhangarh và Ajabgarh. Kết quả, không một ai sống sót sau trận chiến, kể cả những người ở trong vương quốc Bhangarh, và công chúa xinh đẹp Ratnawati. Tên phù thủy còn nguyền rủa, nếu sau này ai đó tìm thấy Bhangarh thì họ cũng chỉ thấy những ngôi đền, chứ không thấy được vương quốc Bhangarh. Quả thật, dạo qua cả Bhangarh và những ngọn núi xa tít tắp, người ta chỉ thấy những ngôi đền. Mọi người rỉ tai nhau rằng, sau khi màn đêm buông xuống những ai ở lại Bhangarh sẽ không bao giờ quay trở về, vì có lẽ họ đã gặp phải bóng ma của hàng nghìn người dân Bhangarh.

“Lạnh gáy” với lời nguyền về lâu đài ma ám Bhangarh ảnh 4

Tương truyền, những linh hồn trong lâu đài Bhangarh  không được siêu thoát. Ai từng đến thăm nơi đây đều cảm thấy lo lắng, bất an.

Câu chuyện về lâu đài Bhangarh bị ma ám, được lan truyền rộng rãi khắp nơi trên thế giới. Người dân địa phương nói rằng, bất kỳ ai vào pháo đài sau hoàng hôn đều không thể trở ra, những tấm ảnh được chụp khi mặt trời xế bóng thường thấy xuất hiện những bóng lạ và ánh sáng dị thường. Mặc dù vậy, chính những câu chuyện này đã thu hút hàng nghìn khách du lịch đến đây hàng năm, háo hức trải nghiệm thành phố bị nguyền rủa của Bhangarh.

Theo Đại đoàn kết