Lãi suất vẫn còn dư địa giảm thêm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Lãi suất có thể giảm thêm 0,5-1% từ nay đến cuối năm và sẽ tiếp tục giảm vào năm 2024, theo phân tích của SSI.

Báo cáo cập nhật mới nhất về triển vọng thị trường chứng khoán của CTCP Chứng khoán SSI (SSI) cho biết, lãi suất huy động đã giảm 2,5-3% so với đầu năm, song mức điều chỉnh lãi suất mua nhà lại chưa tương xứng.

Nguyên nhân là do các khoản cho vay mua nhà được đánh giá khá rủi ro, liên quan tới các vấn đề trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản.

Với lãi suất vay mua nhà hiện tại rơi vào khoảng 13%, SSI cho rằng cần phải cắt giảm thêm lãi suất này từ 1,5-2% mới có thể kích thích được nhu cầu trên thị trường bất động sản và điều này có thể sẽ xảy ra vào năm 2024.

"Tại thời điểm đó, tình hình thanh khoản sẽ tốt hơn khi các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Chính phủ đi vào thực tiễn", SSI đưa ra dự báo.

lai-suat-1.PNG

Về triển vọng lãi suất, SSI đánh giá lãi suất có thể giảm thêm 0,5-1% từ nay đến cuối năm và sẽ tiếp tục giảm vào năm 2024.

Thị trường chứng khoán đang cùng phúc phản ánh triển vọng giảm lãi suất mạnh ngay trong năm nay cùng với triển vọng lợi nhuận yếu của doanh nghiệp niêm yết.

“Chúng tôi dự đoán xu hướng của thị trường sẽ theo hướng giằng co theo chiều tăng dần từ nay tới cuối năm. Mức độ biến động của thị trường chứng khoán vẫn sẽ ở mức khá cao”, SSI nhận định.

Ngân hàng vẫn gặp khó

Theo SSI, việc nới lỏng chính sách tiền tệ không chỉ được phản ánh thông qua việc cắt giảm lãi suất mà còn thông qua một số thông tư liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp và cho phép các ngân hàng cơ cấu giữ nguyên nhóm nợ.

Chiến lược hiện tại đang được áp dụng là kéo dài thêm thời gian cho ngân hàng và nhà phát triển bất động sản/tổ chức phát hành trái phiếu xử lý vấn đề của mình, trong khi chờ đợi những diễn biến mới từ việc tháo gỡ các vấn đề pháp lý cho các dự án bất động sản và kỳ vọng các quy định mới cho ngành bất động sản sẽ sớm được thông qua.

bank-1.PNG

Tuy nhiên, SSI nhận thấy chất lượng tài sản của các ngân hàng đang giảm nhanh hơn dự kiến, không chỉ xuất phát từ thị trường bất động sản mà còn từ các lĩnh vực khác do tình hình kinh tế không thuận lợi.

Bên cạnh đó, mặc dù tỷ lệ hình thành nợ xấu cao nhưng chi phí tín dụng lại không tăng tương ứng. Điều này có thể là do các ngân hàng đang chờ những quy định và cơ chế mới về cơ cấu nợ từ Ngân hàng Nhà nước. “Vì vậy, gánh nặng trích lập dự phòng có thể còn tăng trong quý 2/2023”, SSI cho hay.

Bên cạnh đó, biên lãi ròng (NIM) của các ngân hàng đã thu hẹp đáng kể do việc lãi suất cho vay để kích cầu tín dụng và hạn chế hình thành nợ xấu.

Đáng chú ý, các yếu tố như CASA vẫn tiếp tục sụt giảm, nợ quá hạn tăng cao và các ngân hàng bắt đầu phân bổ tài sản nhiều hơn vào trái phiếu Chính phủ & trái phiếu ngân hàng cũng là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng NIM bị thu hẹp.

Theo SSI, giải pháp thực sự cho những khó khăn hiện tại và quyết định triển vọng của các ngân hàng trong nửa cuối năm 2024 là sự tiến triển về mặt pháp lý của các dự án bất động sản. Chỉ khi giải quyết được những vấn đề này, các ngân hàng mới có thể kỳ vọng vào sự phục hồi mạnh mẽ./.