Lãi suất liên ngân hàng lập đỉnh 10 năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các ngân hàng thương mại đang phải vay chéo nhau với lãi suất qua đêm lên tới 8,44%/năm - mức cao nhất trong 10 năm qua.
Lãi suất liên ngân hàng lập đỉnh
Lãi suất liên ngân hàng lập đỉnh

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố biểu lãi suất thị trường liên ngân hàng áp dụng ngày 5/10/2022 với lãi suất cho vay qua đêm chạm mốc 8,44%/năm – mức cao nhất kể từ năm 2012.

Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần và 1 tháng cũng tăng mạnh, lần lượt đạt mức 9,48%/năm, 8,47%/năm và 7,69%/năm. Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 9 tháng tăng vọt lên mức 9,72%/năm.

Thực tế, lãi suất cho vay liên ngân hàng mới chỉ tăng đột biến khoảng một tuần trở lại đây, ít tuần sau khi NHNN điều chỉnh loạt lãi suất điều hành chủ chốt và trễ hơn đáng kể so với đà tăng lãi suất huy động từ dân cư.

Theo các chuyên gia phân tích, diễn biến này cho thấy các ngân hàng thương mại đang gặp căng thẳng về mặt thanh khoản ngắn hạn. Nguyên nhân một phần đến từ việc NHNN liên tục bán ra USD và hút về lượng lớn tiền Đồng tương ứng.

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho hay, sau quyết định nâng lãi suất điều hành (23/9), NHNN vẫn tiếp tục phải bán ra gần 1,9 tỉ USD để đáp ứng nhu cầu ngoại tệ trong hệ thống và kìm hãm đà tăng của tỷ giá.

Trong khi đó, CTCP Chứng khoán SSI (SSI) ước tính NHNN đã hút ròng hơn 35.000 tỉ đồng thông qua kênh bán ngoại tệ trong tuần giao dịch từ 26/9 – 30/9. Con số này ở tuần trước đó (19/9 – 23/9) là hơn 23.000 tỉ đồng.

CTCP Chứng khoán ACB (ACBS) ước tính từ nhiều nguồn không chính thức rằng NHNN đã bán gần 20 tỉ USD kể từ đầu năm 2022 và hiện dự trữ còn lại là khoảng 90 tỉ USD.

Một nguyên nhân khác khiến lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh là do NHNN chủ động kiểm soát thanh khoản hệ thống ở mức vừa đủ.

Các chuyên gia của SSI cho rằng, NHNN sẽ duy trì thanh khoản trên hệ thống ngân hàng ở trạng thái không quá dồi dào trong giai đoạn còn lại của năm nhằm duy trì mặt bằng lãi suất liên ngân hàng ở mức cao, từ đó tạo mức chênh lệch hợp lý với lãi suất USD, giảm thiểu áp lực lên tỷ giá./.