Lãi suất liên ngân hàng bật tăng, thanh khoản hệ thống bộc lộ căng thẳng

VietTimes -- Trong bản tin trái phiếu tuần từ 26/8 - 30/8/2019, CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) ghi nhận mức tăng mạnh đột biến của lãi suất liên ngân hàng.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Cụ thể, trích dẫn số liệu tổng hợp từ NHNN và Bloomberg, báo cáo của BVSC cho biết có thời điểm lãi suất kỳ hạn qua đêm đạt mức 4,8%/năm. Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng tiếp tục duy trì ở mức cao đến cuối tuần từ 26/8 - 30/8/2019.

BVSC nhận định thanh khoản hệ thống căng thẳng có thể xuất phát từ yếu tố mang tính thời điểm (dịp nghỉ lễ 2/9) cũng như khả năng thay đổi về nguồn vốn Kho bạc Nhà nước gửi tại hệ thống NHTM trong thời gian tới.

“Thanh khoản hệ thống có biểu hiện căng thẳng trở lại càng khiến triển vọng giảm mặt bằng lãi suất cho vay nói chung trở nên khó khăn hơn” - các chuyên gia của BVSC đánh giá.

Nhằm hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tuần qua đã thực hiện bơm ròng 31.133 tỷ đồng trên thị trường mở.

Theo đó, NHNN không phát hành thêm mới lượng tín phiếu nào và chỉ có 18.000 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn trong tuần. Trên kênh OMO, NHNN phát hành mới lượng OMO 13.134 tỷ đồng và không có lượng OMO đáo hạn.

Số liệu tổng hợp của BVSC cho thấy lượng OMO đang lưu hành cũng ở mức 13.134 tỷ và không có lượng lưu hành tín phiếu nào đang lưu hành.

Trên thị trường ngoại hối, tuần qua, tỷ giá trung tâm tăng 6 đồng, từ mức 23.127 VND/USD lên mức 23.133 VND/USD.

Tuy vậy, tỷ giá giao dịch thực tế tại các NHTM theo ghi nhận của BVSC lại giảm từ mức 23.201 VND/USD xuống còn 23.196 VND/USD. Khoảng cách giữa tỷ giá trung tâm và tỷ giá thực tế tại các NHTM tiếp tục thu hẹp, chỉ còn 63 đồng.

Tuần qua cũng chứng kiến đà suy giảm của một loạt các đồng tiền chủ chốt.

Cụ thể, đồng USD đã có đợt giảm giá nhẹ so với đa số các đồng tiền khác. Trong khi đó, đồng EUR cũng giảm giá sau những bình luận của chủ tịch ECB Christine Lagarde về việc ECB sẵn sàng cắt giảm lãi suất khi cần thiết mặc dù điều này có thể gây ra rủi ro.

Đồng GBP cũng suy yếu trong bối cảnh thủ tướng Anh Vladimir Johnson quyết định đình chỉ quốc hội trong hơn một tháng trước Brexit./.