Kịch tính đến phút cuối, VN-Index ‘chốt’ năm Canh Tý ở mức 1.114,9 điểm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thị trường chứng khoán đã đem lại nhiều cảm xúc cho nhà đầu tư suốt cả năm Canh Tý với nhiều phiên giao dịch có biên độ lên tới hàng chục điểm.
Kịch tính đến phút cuối, VN-Index ‘chốt’ năm Canh Tý ở mức 1.114,9 điểm
Kịch tính đến phút cuối, VN-Index ‘chốt’ năm Canh Tý ở mức 1.114,9 điểm

Phiên giao dịch hôm nay (9/2), diễn biến thị trường dường như tái hiện lại bức tranh của cả năm Canh Tý. Thị trường chung khởi đầu không mấy thuận lợi với áp lực bán tăng mạnh ngay từ đầu phiên, nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn chìm trong sắc đỏ khiến VN-Index có lúc giảm về mức 1.078 điểm.

Tuy nhiên, kể từ sau 10h30, thị trường bắt đầu khởi sắc với lực cầu tham gia mạnh mẽ. Kết thúc phiên, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.114,9 điểm, tăng 31,75 điểm (+2,93%).

Thanh khoản trên sàn HOSE đạt mức 519,8 triệu đơn vị, tổng giá trị giao dịch đạt hơn 12.664,8 tỉ đồng.

Tất cả các cổ phiếu trong rổ VN30 đều đóng cửa trong sắc xanh tăng điểm, cá biệt có VPB tăng kịch biên độ, đóng cửa ở mức giá trần 38.500 đồng/cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt đà tăng của thị trường.

Thị trường chứng khoán Việt Nam khởi đầu năm Canh Tý đầy khó khăn với chuỗi giảm điểm liên tiếp trước những lo ngại của đại dịch Covid-19.

Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, cùng với những chính sách kích thích nền kinh tế của Chính phủ, thị trường chứng khoán đã bắt đầu hồi phục và ghi nhận đà tăng trưởng trong suốt cả năm.

Đóng góp vào đà tăng của thị trường không thể thiếu vai trò của dòng vốn giá rẻ, các nhà đầu tư ‘F0’. Thống kê của VietTimes cho thấy, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới có diễn biến tương đồng với chỉ số VN-Index. Tháng 1/2021 vừa qua, trung bình mỗi ngày làm việc có gần 4.000 tài khoản chứng khoán được mở mới, trong đó chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân trong nước.

Dòng vốn giá rẻ còn giúp thị trường chứng khoán lập kỷ lục về thanh khoản, với nhiều phiên giao dịch trên 20.000 tỉ đồng.

Đà tăng ấn tượng của thị trường chứng khoán đến từ 3 nguyên nhân chính (1) mặt bằng lãi suất thấp kỷ lục; (2) dòng tiền nộ tiếp tục đổ mạnh vào thị trường và (3) niềm tin vào hiệu quả chống dịch của Chính phủ và kỳ vọng vào tăng trưởng kinh tế phục hồi mạnh mẽ hơn trong năm 2021./.