Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ không kích, 3 binh sĩ Syria thiệt mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 16/8, không quân Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành hàng loạt cuộc không kích trên vùng ngoại ô thị trấn Kobane ở khu vực đông bắc Syria khiến 3 binh sĩ Syria thiệt mạng và 6 người khác bị thương.
Máy bay chiến đấu F-16 không quân Thổ Nhĩ Kỳ, ảnh minh họa South Front
Máy bay chiến đấu F-16 không quân Thổ Nhĩ Kỳ, ảnh minh họa South Front

Thị trấn Kobane trên vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Aleppo, căn cứ địa then chốt của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), chủ lực là lực lượng dân quân người Kurd. Quân đội Syria triển khai một hệ thống các trạm kiểm soát xung quanh thị trấn, một số vị trí bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.

Hãng Thông tấn nhà nước Syria (SANA) dẫn nguồn tin quân sự cho biết, quân đội Syria đã đáp trả các cuộc không kích của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bằng các cuộc pháo kích vào một số vị trí đóng quân của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến do Ankara hậu thuẫn.

“Với sự gia tăng của các hành động khiêu khích của Thổ Nhĩ Kỳ và những cuộc tấn công liên tục, thường xuyên vào các khu vực khác nhau của lãnh thổ Syria, chúng tôi khẳng định, bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào bất kỳ vị trí quân sự nào của lực lượng vũ trang Syria đều sẽ bị đánh trả trực tiếp và ngay lập tức trên tất cả các khu vực chiến trường,” tướng lĩnh quân sự Syria nhấn mạnh.

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ không kích các vị trí của quân đội Syria ở Kobane, Aleppo. Video South Front

Những cuộc không kích gây thương vong là được coi là đòn trừng phạt một cuộc tấn công pháo binh (súng cối) vào đồn biên phòng của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía tây Kobane. Cuộc tấn công bằng hỏa lực pháo binh do SDF thực hiện đã khiến 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

SDF không thông báo thương vong và tổn thất trong các cuộc không kích vào Kobane. Cơ quan an ninh người Kurd Asayish tuyên bố, 5 dân thường và 1 trẻ em thiệt mạng. Nhóm Asayish cho biết, 4 chiến binh người Kurd thuộc nhóm thiệt mạng trong cuộc không kích của máy bay không người lái (UAV) Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng ngoại ô thị trấn Amuda phía bắc al-Hasakah.

Đây là đợt leo thang quân sự nghiêm trọng nhất trên vùng nông thôn miền bắc và đông bắc Syria tính từ tháng 5, khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến chuẩn bị tiến hành chiến dịch quân sự mới chống lại SDF.

Cuộc tấn công đường không bất ngờ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra sau tuyên bố của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu và các quan chức khác của Ankara, kêu gọi thiết lập quan hệ với chính phủ Damascus.