Không kích nhầm? Phi công Mỹ “vô tình” ném bom phốt-pho trắng

VietTimes -- Một phi cơ quân sự Mỹ đã bất ngờ phóng một trái rocket trong lúc đang tham gia một khóa huấn luyện bay ở gần Tucson, bang Arizona và khiến phốt-pho trắng lan tràn một khu vực không có người ở - theo các quan chức quốc phòng nước này.
Một chiếc A-10C Thunderbolt II thực hiện pha ném bom giả định tại căn cứ không quân ở Yuma, bang Arizona, Mỹ ngày 9/3/2019 (Ảnh: RT)
Một chiếc A-10C Thunderbolt II thực hiện pha ném bom giả định tại căn cứ không quân ở Yuma, bang Arizona, Mỹ ngày 9/3/2019 (Ảnh: RT)

Một chiếc phi cơ A-10C Thunderbolt II đang tham gia một nhiệm vụ huấn luyện ở khu vực nằm giữa Tucson và Phoenix "đã vô tình phóng ra một rocket M-156"; tuyên bố của căn cứ không quân Davis-Monthan cho hay, đồng thời đảm bảo rằng "trái rocket chỉ gây ảnh hưởng tới một khu vực không người ở" nằm cách Tucson 60 dặm về phía Đông Bắc có tên là Khu vực Chiến dịch quân sự Jackal.

Được biết đầu đạn M-156 có chứa một loại đạn phốt-pho trắng có khả năng gây nên các vết bỏng sâu và gây chết người nếu đi vào đường hô hấp hay đường ruột. Tuy nhiên loại đạn này chủ yếu chỉ nhằm mục đích phát tín hiệu và trước đây từng được Mỹ sử dụng khá nhiều trên chiến trường Iraq, Lebanon, Afghanistan, Yemen, Syria, Dải Gaza cùng nhiều nơi khác. Việc sử dụng loại đạn này nhằm vào các khu vực có dân cư sinh sống bị cấm tiệt, tuy nhiên Mỹ, Arab Saudi và Israel vẫn tận dụng khả năng tạo khói của nó để biện minh cho việc sử dụng loại đạn này.

Vụ "vô tình" phóng rocket kể trên hiện đang được điều tra, vẫn chưa có bất cứ báo cáo nào về thương vong với con người, mức độ thiệt hại hay hỏa hoạn...tuy nhiên phốt-pho trắng được cho là sẽ gây ảnh hưởng tới cuộc sống nhiều loại động vật ở khu vực sa mạc này.

Liệu phi công chiếc máy bay nọ đang muốn phô diễn khả năng diệt địch thủ nhờ kỹ năng ném bom trên sa mạc với hy vọng một ngày nào đó áp dụng trên lãnh thổ Syria? Có lẽ không phải, bởi là một phần của trung đoàn tiêm kích 354, nó chưa từng rời khỏi bang Arizona trong suốt 25 năm qua - theo các tài liệu của không quân Mỹ.

Theo RT