Không chỉ là 20.300 tỷ đồng, BIDV còn được nhiều điều nữa từ KEB Hana Bank

VietTimes -- Sau khi thông báo hoàn tất bán hơn 603,3 triệu cổ phần cho KEB Hana Bank để thu về hơn 20.300 tỷ đồng, tối ngày 11/11, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV - Mã CK: BID) tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược và chính thức công bố KEB Hana Bank là cổ đông chiến lược nước ngoài, sở hữu 15% vốn điều lệ của nhà băng này.
Toàn cảnh buổi lễ công bố ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa BIDV và KEB Hana Bank vào tối ngày 11/11
Toàn cảnh buổi lễ công bố ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa BIDV và KEB Hana Bank vào tối ngày 11/11

Theo đó, sau khi phát hành cổ phần cho KEB Hana Bank, vốn điều lệ BIDV tăng từ 34.187 tỷ đồng lên 40.220 tỷ đồng. Từ đó, giúp BIDV trở thành ngân hàng có quy mô vốn điều lệ cao nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Bên cạnh đó, đây cũng là giao dịch mua bán - sáp nhập (M&A) với một nhà đầu tư chiến lược lớn nhất lịch sử ngành ngân hàng Việt Nam, đồng thời, được đánh giá là một giao dịch kép.

Bởi lẽ, KEB Hana Bank sẽ sở hữu 15% cổ phần của BIDV với thời gian nắm giữ ít nhất 5 năm. Trong khi đó, BIDV nhận được chương trình hỗ trợ kỹ thuật dài hạn từ Tập đoàn Tài chính Hana và KEB Hana Bank, bao gồm nhưng không giới hạn trên 6 lĩnh vực: quản trị chiến lược phát triển ngân hàng; quản lý hệ thống công nghệ và ngân hàng số; tăng cường phát triển ngân hàng bán lẻ; đa dạng hóa danh mục tài sản sinh lời; quản trị rủi ro; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Theo chia sẻ của ông Phan Đức Tú, Chủ tịch HĐQT BIDV, việc hợp tác chiến lược với tập đoàn tài chính đến từ Hàn Quốc sẽ giúp ngân hàng có cơ hội để thay đổi căn bản mô thức quản trị, nâng cao năng lực quản trị điều hành; quản trị rủi ro; phát triển các sản phẩm dịch vụ hiện đại, hàm lượng công nghệ cao; tăng cường năng lực cạnh tranh, đáp ứng tốt hơn các nhu cầu sản phẩm, tiện ích của khách hàng, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Về phía KEB Hana Bank, Tổng Giám đốc Ji Sung Kyu cho hay thương vụ đầu tư vào BIDV là dự án đầu tư chiến lược đầu tiên của một ngân hàng Hàn Quốc vào Việt Nam, không chỉ mang lại hiệu quả trong hoạt động ngân hàng thương mại mà sẽ tạo ra sức mạnh tổng hợp trên nhiều lĩnh vực khác như thẻ, chứng khoán, vốn, bảo hiểm và fin-tech.

Ông Ji Sung Kyu hy vọng việc KEB Hana Bank trở thành nhà đầu tư chiến lược của BIDV sẽ là bước đệm giúp đa dạng hóa các dự án đầu tư chiến lược và tăng cường hợp tác giữa các định chế tài chính của hai nước trong tương lai.

Sự kiện công bố hợp tác này góp phần khẳng định mối quan hệ đồng hành - phát triển của các doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam - Hàn Quốc nhằm nỗ lực thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, ngoại giao giữa hai nước./.