Khởi động sớm cổng đăng ký hỗ trợ chuyển đổi số doanh nghiệp SMEs

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước ảnh hưởng lớn của đại dịch đến khối doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), ban chỉ đạo chương trình quyết định sớm hoàn thiện, khởi động cổng kết nối, mở đăng ký các công cụ số để phục vụ doanh nghiệp.
Bộ TT&TT công bố chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số.
Bộ TT&TT công bố chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số.

Đây là nội dung chính tại “Lễ khởi động chương trình hỗ trợ Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa chuyển đổi số”, diễn ra hôm nay (29/1) tại Hà Nội. Hiện tại, chương trình đã bắt đầu vận hành cổng kết nối, tương tác, tư vấn, hỗ trợ cho các doanh nghiệp SMEs tại địa chỉ https://smedx.vn. Sáng kiến do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. Chương trình sẽ được triển khai xuyên suốt năm 2021, đánh giá rút kinh nghiệm để điều chỉnh sau hàng tháng, hàng quý.

Theo đó, doanh nghiệp SMEs Việt Nam có thể tìm hiểu, học hỏi các phương pháp chuyển đổi số phù hợp. Ngoài ra, SMEdx cung cấp dịch vụ từ các nền tảng số Make in Vietnam, được Bộ TT&TT trực tiếp tập hợp, đánh giá, lựa chọn. Các doanh nghiệp nhanh tay đăng ký sẽ nhận được nhiều ưu đãi lớn. Cụ thể, doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình sẽ được hưởng quyền lợi miễn phí trải nghiệm các nền tảng trong 3 tháng. Nếu ký hợp đồng 1 năm, các doanh nghiệp sẽ được miễn phí 6 tháng, đồng thời miễn phí các khóa đào tạo, tư vấn chia sẻ kinh nghiệm sử dụng nền tảng.

Việt Nam hiện có khoảng 800.000 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm hơn 98%. Khi đại dịch COVID-19 diễn ra, có trên 90% doanh nghiệp nhỏ và vừa chịu ảnh hưởng tiêu cực.

Đánh giá về thực trạng chuyển đổi số doanh nghiệp SMEs Việt Nam, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng từng phát biểu: “Nỗi đau hiện nay của doanh nghiệp nhỏ và vừa là không có thị trường đầu ra, thị trường truyền thống bị thu hẹp lại do giãn cách xã hội, sự phụ thuộc vào các bên trung gian, đồng thời các doanh nghiệp vẫn phải duy trì các chi phí hoạt động. Doanh thu vì vậy đã sụt giảm khoảng 50%. Số lượng doanh nghiệp nhỏ tạm ngừng hoạt động khoảng 24%, số lượng doanh nghiệp thành lập mới sụt giảm khoảng 15%. Theo khảo sát, khoảng 47% doanh nghiệp coi chuyển đổi số, chuyển đổi lên môi trường số là nhu cầu cấp thiết, tuy nhiên còn lạ lẫm và chưa biết bắt đầu từ đâu”.

Toàn cảnh lễ khai mạc chương trình.

Toàn cảnh lễ khai mạc chương trình.

Trước tình hình đó, Bộ TT&TT cho rằng, nền tảng số là chìa khoá để giải bài toán chuyển đổi số. Đây cũng là một trong những hoạt động nhằm thực hiện mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phát triển doanh nghiệp công nghệ số tại Việt Nam. Chương trình cũng tạo cơ hội cho các doanh nghiệp SMEs Việt Nam mở rộng thị trường với các đối tác thế giới, quảng bá hình ảnh Việt Nam năng động, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế.

Trước bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát trở lại Việt Nam với nhiều diễn biến phức tạp trong cao điểm Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp SMEs càng phải chủ động đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, kinh doanh theo mô hình mới. Không chỉ thay đổi nhận thức, chương trình hỗ trợ chuyển đổi số còn giúp khối doanh nghiệp này tham gia hiệu quả hơn môi trường kinh tế số, xã hội số, thúc đẩy sự hoàn thiện quốc gia số trong tương lai.