Đài Victoria Column ở Berlin, Đức không còn được thắt sáng lộng lẫy để tiết kiệm điện (Ảnh: Zuma Press)

Khát năng lượng: Châu Âu tắt đèn, giảm điều hòa nhiệt độ, đài phun nước cạn khô...

VietTimes – Chính phủ nhiều nước ở châu Âu đang phải áp dụng đủ loại biện pháp tiết kiệm điện trong bối cảnh nguồn cung năng lượng suy giảm do chiến sự ở Ukraine.

Những bóng đèn chiếu sáng nhiều đài tưởng niệm ở thủ đô Berlin của Đức bị tắt. Quan chức ở nước này và Hà Lan đều kêu gọi người dân sử dụng ít nước tắm. Thủ tướng Tây Ban Nha đề xuất bỏ thắt cravat để chống nóng mùa Hè. Nhiều hạn chế mới về việc sử dụng điều hòa nhiệt độ ở Tây Ban Nha cũng có hiệu lực trong tuần này.

Trên khắp châu Âu, chính phủ và chính quyền địa phương nhiều nơi đang áp dụng đủ loại biện pháp để tiết kiệm năng lượng, trong bối cảnh Nga cắt nguồn cung để phản ứng trước các đòn trừng phạt mà phương Tây áp đặt do cuộc chiến ở Ukraine.

Những biện pháp hạn chế sử dụng năng lượng này đến nay chỉ gây tác động nhỏ nhưng trên quy mô rộng đối với cuộc sống thường nhật của người dân trên khắp lục địa, trong đó, một số bể bơi phải hạ nhiệt độ, các trung tâm thành phố giảm hệ thống chiếu sáng và nhiều đài phun nước cạn khô...

Khát năng lượng: Châu Âu tắt đèn, giảm điều hòa nhiệt độ, đài phun nước cạn khô... ảnh 1

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez kêu gọi hạn chế sử dụng điều hòa nhiệt độ ở những khu vực công cộng và khu thương mại (Ảnh: Shutterstock)

Theo giới chức và chuyên gia, những chính sách mới này - ở thời điểm hiện tại mới tập trung vào các không gian công cộng – được đưa ra nhằm mục đích tiết kiệm năng lượng và dự trữ nguồn cung, đồng thời gửi đi thông điệp tới những người dân cần phải cắt giảm lượng tiêu thụ năng lượng.

Sự “hy sinh” này có thể còn tiếp tục tăng trong những tháng tới, khi mà những nước phụ thuộc vào khí đốt của Nga chuẩn bị cho mùa Đông cùng khả năng bị cắt hoàn toàn nguồn cung.

Những bước đi mới này phù hợp với một chiến lược mà 27 nước thành viên EU đã nhất trí trong tháng trước.

Trong bối cảnh quan ngại rằng Nga có thể ngừng hẳn nguồn cung năng lượng, EU đã nhất trí về một kế hoạch không ràng buộc nhằm giảm lượng tiêu thụ khí đốt khoảng 15% trong vòng 8 tháng và đặt ra các ưu tiên để quyết định xem ngành công nghiệp nào chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Khát năng lượng: Châu Âu tắt đèn, giảm điều hòa nhiệt độ, đài phun nước cạn khô... ảnh 2

Các lều trại trong lễ hội Oktoberfest sẽ không còn được sử dụng máy sưởi (Ảnh: Getty)

“Mỗi kw/giờ mà chúng ta tiết kiệm được bây giờ sẽ được sử dụng cho mùa Đông,” Belit Onay, Thị trưởng Hanover, Đức cho hay. Thành phố này đang thực hiện mục tiêu tiết kiệm điện 15% bằng kế hoạch riêng của họ, được công bố vào cuối tháng 7.

Thành phố nằm ở miền Bắc nước Đức cũng thực thi biện pháp giảm nhiệt độ ở các bể bơi công cộng và phòng tập gym, đồng thời lên kế hoạch cắt giảm sử dụng máy sưởi ở các tòa nhà chính quyền khi thời tiết lạnh đến dần. Ông Onay hy vọng rằng các biện pháp này sẽ trở thành mô hình noi theo cho hơn 500.000 dân trong thành phố.

Biện pháp này đã đặt thành phố vào vị trí sẵn sàng đương đầu với những tháng khó khăn sắp tới, nhưng còn tùy thuộc vào nhiệt độ trong mùa Đông, theo ông Onay. Ông cũng cảnh báo rằng, sự ủng hộ của người dân đối với những biện pháp tiết kiệm này có thể suy giảm theo thời gian nếu như cuộc xung đột ở Ukraine cùng tình trạng gián đoạn nguồn cung năng lượng kéo dài tới năm sau.

Ở Berlin, giới chức cho hay họ sẽ tắt khoảng 1.400 bóng đèn ở các khu vực công cộng và địa điểm hút khách, như Điện Charlottenburg, Bảo tàng Do Thái...Thành phố lân cận Potsdam cũng chủ trương giảm nhiệt độ nước ở các bể bơi công cộng và phòng tắm hơi. Nhiệt độ ở một phòng tắm hơi bây giờ đã được giảm tới 9 độ F.

Munich cũng tắt nước nóng tại các văn phòng trong thành phố và phần lớn các đài phun nước đều cạn vào ban đêm. Khoảng một nửa số đèn giao thông được tắt trong những thời điểm không quá đông đúc. Một phát ngôn viên của thành phố này cho hay, các khu lều trại trong lễ hội bia Oktoberfedt năm nay sẽ không được làm ấm các vườn bia của họ bằng các máy sưởi chạy bằng khí đốt.

Bộ trưởng Kinh tế Đức nói với tờ Der Spiegel vào đầu mùa Hè năm nay rằng bản thân ông đã giảm thời gian tắm để tiết kiệm năng lượng.

Khi mùa Đông đang tới, các hộ gia đình ở Đức - vốn chiếm 1/3 lượng khí đốt mà nước này sử dụng - cũng sẽ phải thay đổi thói quen sinh hoạt của họ hoặc phải chịu mức giá cao hơn rất nhiều, Tiến sĩ Veronica Grimm, một thành viên của Hội đồng Chuyên gia Kinh tế Đức, cho hay.

“Đây sẽ là một thách thức thực sự,” bà nói.

Các sáng kiến của Đức xuất hiện trong bối cảnh chính phủ nhiều nước ở châu Âu cũng áp dụng các biện pháp của riêng họ. Giới chức Hà Lan trong những tháng gần đây khuyến khích người dân “tắm dưới 5 phút” như một phần trong chiến dịch tiết kiệm năng lượng. Italy hạn chế sử dụng điều hòa nhiệt độ trong các tòa nhà công.

Trong tuần này, chính phủ Tây Ban Nha cũng đưa ra mức nhiệt độ hạn chế đối với máy điều hòa nhiệt độ bên trong các khu vực công cộng và khu thương mại, áp dụng từ nay cho đến năm 2023. Đất nước này cũng ra quy định rằng, cửa tự động cần được lắp đặt để không khí bên trong không thoát ra ngoài. Chính phủ ước tính rằng, các biện pháp này có thể giảm nhu cầu năng lượng khoảng 5% trong ngắn hạn.

Khát năng lượng: Châu Âu tắt đèn, giảm điều hòa nhiệt độ, đài phun nước cạn khô... ảnh 3

Một khu trú ẩn ở Barcelona dành cho những người đi tránh nóng (Ảnh: Bloomberg)

Thế nhưng lãnh đạo của vùng Madrid cho hay người dân trong khu vực này sẽ không tuân thủ, viết trong một đoạn tweet rằng những biện pháp này sẽ gây ra tình trạng mất an ninh và ảnh hưởng tới du lịch.

Pere Alemany, một thành viên của Phòng Thương mại Barcelona, nói rằng mặc dù những biện pháp này là điều nên làm, nhưng sẽ cần có thời gian để làm quen trước khi được thực thi. Ông cũng nói rằng, sẽ tốt hơn nếu chính phủ hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ để họ tuân thủ các quy định mới.

Để đạt được mục tiêu đề ra và giảm bớt sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga, châu Âu cần phải tăng sản xuất năng lượng trong khi các ngành công nghiệp và hộ gia đình sẽ phải sử dụng năng lượng tiết kiệm hơn, Georg Zachmann, chuyên gia phân tích cấp cao tại hãng Bruegel, trụ sở tại Brussels, nhận định.

Chính phủ nhiều nước ra lệnh hạn chế sưởi ấm và sử dụng điều hòa nhiệt độ có thể có tác dụng, ông nói. Các biện pháp khác, như giảm chiếu sáng, chỉ có thể tiết kiệm đôi chút nhưng là “một tín hiệu gửi tới mọi người rằng họ đang nghiêm túc, và các bạn nên làm phần của mình,” ông Zachmann nói.

Bộ Môi trường Nhật Bản từng phát động chiến dịch có tên “Cool Biz” vào năm 2005 nhằm tiết kiệm điện, trong đó các tòa nhà của chính phủ tiết kiệm điện bằng cách hạn chế để điều hòa nhiệt độ ở mức quá thấp. Nhân viên công sở được khuyến khích bỏ cravat hay áo khoác, thay vào đó mặc áo sơ-mi ngắn tay, để có thể làm việc dễ dàng hơn trong môi trường văn phòng ấm hơn.

Ở Berlin, nhiều bóng đèn trên khắp khu vực trung tâm thành phố đã được tắt. Anna Soler, 31 tuổi, đến từ Barcelona và đang theo học lấy bằng Tiến sĩ, nói rằng cô cảm thấy khá thú vị khi chứng kiến nhà thờ lớn nhất ở thủ đô của nước Đức gần tối đen.

“Thật tốt khi người dân chúng ta nhận thức rõ hơn về lượng điện mà chúng ta đã sử dụng và lãng phí,” cô nói.

Khát năng lượng: Châu Âu tắt đèn, giảm điều hòa nhiệt độ, đài phun nước cạn khô... ảnh 4

Nhà thờ Berlin tắt đèn điện trang trí tối đa để tiết kiệm điện (Ảnh: Reuters)

Soler và nhiều người khác thường tìm đến một công viên cũng bị tắt điện ở bên cạnh nhà thờ để vui chơi. Vincent Sala, một nhạc sĩ 42 tuổi, nói rằng tình trạng thiếu ánh sáng không ảnh hưởng nhiều đến ông, nhưng lo ngại rằng tình trạng này có thể còn kéo dài.

Ông Sala hy vọng chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ những người dân như ông, vốn đang phải đối mặt với tình trạng giá cả gia tăng trong những tháng tới. Nếu không có hỗ trợ, những tấm hóa đơn lớn hơn sẽ làm tăng chi phí sống và gây sức ép cho xã hội ở Berlin, ông nói.

Theo Wall Street Journal