Khám phá 32 lá quốc kỳ độc đáo nhất trên thế giới

VietTimes -- Có 197 quốc gia được công nhận trên thế giới và mỗi quốc gia đều có quốc kỳ riêng. Cũng giống như quần áo nói rất nhiều về tính cách một người, lá cờ quốc gia cũng thể hiện nhiều điều về đất nước đó.

1. Nepal

Khám phá 32 lá quốc kỳ độc đáo nhất trên thế giới ảnh 1

Nepal là quốc gia duy nhất trên thế giới có lá cờ có hình dạng khác thường. 2 hình tam giác tượng trưng cho 2 đỉnh núi Everest, nằm trên biên giới của đất nước này. Theo truyền thuyết, Nepal sẽ tồn tại miễn là mặt trời và mặt trăng được mô tả trên lá cờ tồn tại.

2. Thành Va-ti-căng và Thụy Sỹ

Khám phá 32 lá quốc kỳ độc đáo nhất trên thế giới ảnh 2

Cờ của tất cả các quốc gia khác có hình chữ nhật. Tuy nhiên, các lá cờ quốc gia của Thành Va-ti-căng và Thụy Sỹ hơi khác một chút - các lá cờ của họ có hình vuông.

Cờ của Hội Chữ thập đỏ được Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế sử dụng bắt nguồn từ lá cờ Thụy Sĩ nhưng màu của nó được đảo ngược. Biểu tượng này được chọn để tôn vinh người sáng lập ICRC - một người đàn ông Thụy Sỹ tên là Henry Dunant.

3. Jamaica

Khám phá 32 lá quốc kỳ độc đáo nhất trên thế giới ảnh 3

Có 55 lá cờ trên thế giới đều nằm ngang và có 3 sọc. Các màu phổ biến nhất trên các lá cờ thế giới là đỏ, trắng và xanh dương. Một trong những màu này luôn xuất hiện trên một lá cờ.

Tuy nhiên, quốc kỳ của Jamaica lại có màu vàng-đen-xanh để tôn vinh Ngày quốc khánh, ngày 6 tháng 8 năm 1962 khi đất nước được tự do khỏi sự cai trị của Anh. Những màu này hiếm khi chúng ta thấy trên các lá cờ khác.

4. Dominica

Khám phá 32 lá quốc kỳ độc đáo nhất trên thế giới ảnh 4

Màu hiếm thấy trên các lá quốc kỳ là màu tím. Bởi trước kia, việc nhuộm màu tím tự nhiên khá phức tạp và tốn kém, và vào cuối thế kỷ 19 khi phiên bản nhân tạo của thuốc nhuộm xuất hiện, hầu hết các quốc gia đã áp dụng trên quốc kỳ.

Ngày nay màu tím chỉ xuất hiện trên lá cờ của Dominica. Nó có trên màu ngực của con vẹt sisserou - biểu tượng của đất nước.

5. Bahamia

Khám phá 32 lá quốc kỳ độc đáo nhất trên thế giới ảnh 5

Có một màu hiếm khác chỉ xuất hiện trên một lá cờ quốc gia: aquamarine. Nó tượng trưng cho nước trên lá cờ của Bahamas, trong khi sọc màu vàng đại diện cho một bờ biển và tam giác màu đen tượng trưng cho sự thống nhất và quyết tâm của người Bahamia.

Lá cờ này còn khá “trẻ” - chỉ mới 45 tuổi. Nó được thông qua vào năm 1973.

6. Đan Mạch

Khám phá 32 lá quốc kỳ độc đáo nhất trên thế giới ảnh 6

Thật khó để tìm ra lá cờ nào trong số những lá cờ đã tồn tại lâu đời nhất. Nhưng lá cờ được sử dụng liên tục lâu đời nhất trên thế giới là lá cờ của Đan Mạch. Nó xuất hiện từ thế kỷ 14 và có tên riêng là Dannebrog.

Tò mò, xúc phạm lá cờ của các quốc gia khác bị cấm chính thức tại Đan Mạch, trong khi không có hình phạt chính thức khi ai đó xúc phạm lá cờ của chính đất nước họ.

7. Seychelles

Khám phá 32 lá quốc kỳ độc đáo nhất trên thế giới ảnh 7

Một trong những lá cờ trẻ nhất là lá cờ của Seychelles, chỉ mới 22 tuổi và nó được thông qua vào năm 1996. Bạn có thể cảm nhận năng lượng và ánh sáng qua 5 “tia sáng” trên lá cờ.

8. Canada

Khám phá 32 lá quốc kỳ độc đáo nhất trên thế giới ảnh 8

Lá cờ của Canada cũng còn khá trẻ - 53 tuổi. Nó được thông qua vào năm 1965. Lá phong trên lá cờ Canada không giống với bất kì chiếc lá nào trong tự nhiên. Người ta giải thích rằng khi lá cờ bay trong gió, hình dạng của chiếc lá thật sẽ bị thay đổi như vậy

9. Nhật Bản

Khám phá 32 lá quốc kỳ độc đáo nhất trên thế giới ảnh 9

Nhật Bản đã làm mới lá cờ cách đây 20 năm nhưng chỉ một phần. Trong lá cờ được sử dụng trước năm 1999, vòng tròn màu đỏ có màu khác và nó không nằm ngay tại trung tâm. Tỷ lệ của lá cờ cũng khác nhau.

10. Vương quốc Anh

Khám phá 32 lá quốc kỳ độc đáo nhất trên thế giới ảnh 10

Lá cờ của Vương quốc Anh và Bắc Ireland được gọi là Union Jack. Nó bao gồm Thánh Giá St. George, Thánh Giá St. Andrew và Thánh Giá St. Patrick.

Tuy nhiên, xứ Wales, một phần của đất nước, không được đại diện trên lá cờ.

11. Philippines

Khám phá 32 lá quốc kỳ độc đáo nhất trên thế giới ảnh 11

Philippines là quốc gia duy nhất có thể thay đổi màu sắc của lá quốc kỳ. Trong thời chiến, sọc đỏ và sọc xanh dương đổi chỗ cho nhau.

12. Paraguay

Khám phá 32 lá quốc kỳ độc đáo nhất trên thế giới ảnh 12

Lá cờ của Paraguay rất độc đáo bởi vì nó có 2 mặt. Mặt trước là quốc huy và mặt sau là con dấu của kho bạc.

13. Belize

Khám phá 32 lá quốc kỳ độc đáo nhất trên thế giới ảnh 13

Chúng ta có thể thấy nhiều loài động vật, công cụ và thậm chí cả vũ khí trên nhiều lá cờ của các quốc gia nhưng hình ảnh của con người chỉ xuất hiện trên lá cờ của Belize.

14. Bồ Đào NhaKhám phá 32 lá quốc kỳ độc đáo nhất trên thế giới ảnh 14

Bồ Đào Nha là quốc gia duy nhất mô tả một thiết bị khoa học trên lá cờ. Nó là một quả địa cầu - một thiết bị thiên văn để tính tọa độ.

Lá cờ nhắc nhở người dân về những hoa tiêu Bồ Đào Nha tuyệt vời, những chuyến đi và những khám phá địa lý xuất sắc của họ.

15. Bhutan

Khám phá 32 lá quốc kỳ độc đáo nhất trên thế giới ảnh 15

Lá cờ của Bhutan có biểu tượng hình con rồng. Nó tượng trưng cho tên của đất nước bằng ngôn ngữ Tây Tạng: “Vùng đất Rồng”. Con rồng giữ đồ trang sức ở bàn chân, tượng trưng cho sự giàu có của đất nước.

16. Mozambique

Khám phá 32 lá quốc kỳ độc đáo nhất trên thế giới ảnh 16

Có rất nhiều vũ khí xuất hiện trên các lá quốc kỳ khác nhau nhưng không một đất nước nào có một hình ảnh chi tiết về khẩu súng trường tấn công AK-47 ngoại trừ Mozambique. Cuốn sách, cuốc và súng trường tượng trưng cho giáo dục, sản xuất và bảo vệ đất nước.

17. Brazil

Khám phá 32 lá quốc kỳ độc đáo nhất trên thế giới ảnh 17

Lá cờ của Brazil là hình ảnh một bầu trời đầy sao vào ngày 15 tháng 11 năm 1889 lúc 8:30 sáng ngày Brazil được tuyên bố là một nước cộng hòa.

18. Brazil, Úc, New Zealand, Papua New Guinea và Samoa

Khám phá 32 lá quốc kỳ độc đáo nhất trên thế giới ảnh 18

Southern Cross là một chòm sao nổi tiếng chỉ nhìn thấy bên dưới đường xích đạo. Ngoài Brazil, Úc, New Zealand, Papua New Guinea và Samoa, biểu tượng này cũng xuất hiện trên các lá cờ quốc gia khác trong khu vực đó.

19. Nauru

Khám phá 32 lá quốc kỳ độc đáo nhất trên thế giới ảnh 19

Người ta có thể dễ dàng biết được Nauru nằm ở đâu trên bản đồ thế giới khi nhìn vào lá cờ quốc gia của họ.

Dải màu vàng tượng trưng cho đường xích đạo, màu xanh dương là Thái Bình Dương và ngôi sao chính là vị trí của hòn đảo theo đường xích đạo.

20. Qatar

Khám phá 32 lá quốc kỳ độc đáo nhất trên thế giới ảnh 20

Qatar có lá cờ dài nhất. Phía bên phải của lá cờ được sử dụng màu đỏ cho đến năm 1936 nhưng các loại thuốc nhuộm bị biến màu dưới ánh mặt trời thành màu nâu, do đó màu của lá cờ đã được thay đổi.

21. Indonesia và Monaco

Khám phá 32 lá quốc kỳ độc đáo nhất trên thế giới ảnh 21

Lá cờ của Indonesia và Monaco trông khá giống nhau.

Indonesia tuyên bố độc lập vào năm 1945 với lá quốc kỳ màu đỏ trắng. Monaco đã cố gắng phản đối điều này vì họ có một lá cờ giống như vậy nhưng cuộc biểu tình bị dập tắt vì lá cờ Indonesia có màu sậm hơn.

Ngày nay, cờ của 2 quốc gia này chỉ khác nhau về tỷ lệ. Tỷ lệ cờ Indonesia là 2: 3, trong khi của Monaco là 4: 5.

22. Romania và Chad

Khám phá 32 lá quốc kỳ độc đáo nhất trên thế giới ảnh 22

Romania và Chad cũng tương tự với hai lá cờ gần giống nhau. Sự khác biệt của sắc thái màu xanh gần như không thể phân biệt được.

23. Mauritius

Khám phá 32 lá quốc kỳ độc đáo nhất trên thế giới ảnh 23

Lá cờ quốc gia của Mauritius là lá cờ duy nhất bao gồm 4 sọc ngang. Nó được thiết kế vào năm 1967 tại College of Arms of Great Britain.

24. Cờ đơn sắc

Khám phá 32 lá quốc kỳ độc đáo nhất trên thế giới ảnh 24

Ngày nay, không có lá cờ đơn sắc nào còn sót lại trên thế giới nhưng đã từng có trước kia.

Từ năm 1815 đến năm 1830, Pháp có một lá cờ trắng đơn sắc.

Từ năm 1880 đến 1901, lá cờ của Afghanistan là một tấm vải đen đơn sắc.

Từ năm 1977 đến 2011, lá quốc kỳ của Libya là lá cờ duy nhất trên thế giới trong hình dạng của một hình chữ nhật màu xanh lá cây.

Những lá cờ của các quốc gia khác nhau cũng giống như con người vậy: đôi khi chúng giống nhau như 2 giọt nước và đôi khi chúng khác nhau nhiều như hai màu đen và trắng. Tuy vậy, mỗi lá cờ đều mang một phần của văn hóa riêng của từng quốc gia.

Theo Brightside