Kết quả bầu cử Hong Kong: Các ứng viên ủng hộ dân chủ giành được chiến thắng lớn

VietTimes -- Các ứng viên ủng hộ dân chủ ở Hong Kong dường như đã giành được chiến thắng lớn trong kỳ bầu cử cấp quận tổ chức hồi cuối tuần trước, khi mà các kết quả sơ bộ xuất hiện hôm đầu tuần này cho thấy nhiều chính trị gia ủng hộ chính quyền đang mất nhiều ghế.
Người dân Hong Kong vui mừng trước kết quả bầu cử (Ảnh: Nikkei)
Người dân Hong Kong vui mừng trước kết quả bầu cử (Ảnh: Nikkei)

Hơn 2,9 triệu người dân đã đổ tới các điểm bỏ phiếu trong ngày bầu cử hôm 24/11 vừa qua – kỳ bầu cử được nhiều người coi như một cuộc “trưng cầu dân ý” về làn sóng biểu tình đã kéo dài suốt 6 tháng qua ở Hong Kong. Khi hơn 95% khu vực bỏ phiếu công bố kết quả, các ứng viên dân chủ dường như đã giành chiến thắng lớn.

Kenneth Chan – chuyên gia về chính trị và quản lý thuộc trường ĐH Baptist Hong Kong – cho hay tỷ lệ đi bỏ phiếu là trên 70%, mức cao kỷ lục trong lịch sử bầu cử của thành phố này. Điều đó vượt xa các mức dự báo, cho thấy cử tri Hong Kong luôn hướng tới nền dân chủ và họ đang “kỳ vọng rằng kỳ bầu cử này sẽ giúp họ thoát khỏi thế bế tắc”.

Kênh RTHK của Hong Kong đã mô tả kết quả trên như “chiến thắng choáng ngợp của phe ủng hộ dân chủ”, với đại đa số trong 18 hội đồng quận sẽ nằm trong tầm kiểm soát của phe dân chủ, và đó cũng là một “thông điệp không thể nhầm lẫn” gửi tới Trưởng đặc khu Carrie Lam.

Sau nhiều tuần biểu tình bạo lực, khoảng thời gian cuối tuần trước đặc biệt im ắng sau khi có nhiều lời kêu gọi người biểu tình tránh hành động để tạo cớ cho chính quyền có thêm biện pháp mạnh tay như hủy bầu cử hoặc đóng cửa sớm các điểm bỏ phiếu.

Hai nhà lập pháp vốn nổi tiếng với quan điểm công khai ủng hộ chính quyền gồm Michael Tien và Junius Ho đều nhận thất bại ngay tại các quận của họ - theo RTHK và tài khoản Facebook chính thức của ông Ho.

Jimmy Sham, một đại diện của Mặt trận Nhân dân vì Nhân quyền (CHRF), trong khi đó tuyên bố chiến thắng cho phe dân chủ tại quận của ông là Sha Tin. CHRF từng tổ chức một số cuộc tuần hành lớn ở Hong Kong trong lúc phong trào biểu tình dân chủ diễn ra.

“Kết quả ngày hôm nay cho thấy sự ủng hộ rộng rãi đối với những người biểu tình. Chính quyền nên lập tức thực thi 5 yêu sách (mà người biểu tình đưa ra) và đáp ứng nguyện vọng của người dân” – ông Sham viết trên Facebook cá nhân.

Trong một chiến thắng hiếm hoi của phe thân Bắc Kinh, nhà lập pháp Starry Lee đã đánh bại đối thủ Leung Kwok Hung của phe dân chủ tại quận To Kwa Wan North ở thành phố Kowloon.

“Trưng cầu dân ý”

Các hội đồng quận được bầu cử với nhiệm kỳ 4 năm, và chủ yếu có chức năng giải quyết các vấn đề ở địa phương. Các vị trí này không có thực quyền mà chủ yếu chỉ để cố vấn với chính quyền về các vấn đề ảnh hưởng tới các khu dân cư trong khu vực quận và phân phối nguồn quỹ tới các dự án địa phương.

Tuy nhiên, các kỳ bầu cử hội đồng quận trong những năm gần đây ngày càng trở nên quan trọng hơn, bởi nhiều người xem đó như một cách để thể hiện sự bất bình về tiến độ cải cách chậm chạp ở Hong Kong. Ngay trước kỳ bầu cử hôm Chủ nhật tuần rồi, các đảng thân Bắc Kinh vẫn kiểm soát tất cả 18 hội đồng quận, bởi vậy mà bất kỳ chiến thắng này của phe dân chủ sẽ đều được xem là một chiến thắng lớn cho người biểu tình Hong Kong.

Hơn 2,9 triệu người đã đi bỏ phiếu trong hôm Chủ nhật tuần trước, tỷ lệ bỏ phiếu là 71,2% - mức cao kỷ lục từ trước đến nay. Các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào tối muộn hôm Chủ nhật. Dù kết quả sơ bộ được công bố ngay sau khi đếm phiếu ở một số điểm bỏ phiếu, nhưng Ủy ban Bầu cử vẫn chưa công bố kết quả chính thức.

Trong khi một số ứng viên đưa ra các khẩu hiệu tiêu chuẩn liên quan tới các vấn đề ở địa phương của họ như “Ngừng đỗ xe trái phép”, “Xây dựng một cộng đồng thân thiện với động vật” hay “Tăng cường bảo vệ môi trường”….thì một số ít các ứng viên, khoảng 13%, đưa ra khẩu hiệu ủng hộ người biểu tình như “5 yêu sách, không thiếu”.

Thất bại của các đảng ủng hộ chính quyền có thể làm tăng sức ép đối với Trưởng đặc khu Carrie Lam phải đưa ra một giải pháp chính trị để ít nhất phải thực hiện một trong số các yêu sách trên.

Theo CNN