KBSV: Thương vụ bán vốn ở SHB, Thaco kỳ vọng mang về lượng lớn ngoại tệ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Thương vụ bán vốn lớn ở SHB, Thaco, Vincom Retail và phát hành trái phiếu quốc tế của Vinhomes được kỳ vọng sẽ mang về nguồn ngoại tệ lớn cho hệ thống trong nửa cuối năm 2023, theo KBSV.

Cụ thể, CTCP Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2023, bất chấp chính sách tiền tệ nới lỏng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), VND vẫn là một trong những đồng tiền duy trì sức mạnh tốt nhất trong khu vực do nguồn cung ngoại tệ dồi dào.

Trong nửa cuối năm 2023, nguồn cung ngoại tệ sẽ tiếp tục đến từ xuất siêu, FDI và kiều hối. Ngoài ra, một số thương vụ bán vốn lớn ở SHB, Thaco, Vincom Retail và phát hành trái phiếu quốc tế của Vinhomes cũng được kỳ vọng sẽ mang về nguồn ngoại tệ lớn cho hệ thống.

Trong năm 2023, KBSV dự báo tỷ giá USD/VND sẽ tăng khoảng 2%, lên mức 24.100 VND/USD (với tỷ giá liên ngân hàng).

KBSV cho rằng, với định hướng hỗ trợ phục hồi kinh tế, mức mất giá trên sẽ không khiến NHNN phải có hành động cụ thể để ổn định tỷ giá như nâng lãi suất hay bán ra ngoại hối.

Cũng theo các nhà phân tích của KBSV, VND giảm giá ở một mức độ vừa phải thậm chí sẽ mang lại tác động tích cực đối với hoạt động xuất khẩu, đánh đổi với sự ổn định vĩ mô, đặc biệt liên quan đến dòng chảy vốn.

ty-gia.PNG

Trường hợp tỷ giá không có biến động bất thường, KBSV cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hạ lãi suất điều hành trong nửa cuối năm 2023 nhằm mục đích thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo đó, xu hướng giảm của mặt bằng lãi suất là khá rõ nét trong bối cảnh lạm phát đã hạ nhiệt từ đầu năm và tăng trưởng tín dụng ở mức thấp kỷ lục.

Dù vậy, KBSV cho rằng mức giảm thực tế sẽ còn phụ thuộc vào sự phục hồi của nền kinh tế, sức khoẻ của doanh nghiệp, rủi ro từ thị trường bất động sản và các vấn đề về thị trường trái phiếu doanh nghiệp...

“Nếu rủi ro này vẫn duy trì ở mức cao, các ngân hàng sẽ yêu cầu lãi vay cao để bù đắp chi phí trích lập dự phòng rủi ro nợ xấu, qua đó cản trở nỗ lực giảm lãi suất của Chính phủ và NHNN”, KBSV đánh giá.

KBSV kỳ vọng lãi suất huy động bình quân 12 tháng của các ngân hàng sẽ giảm xuống mức 6,2%/năm, giảm 1,8% so với đầu năm và giảm 0,45% so với thời điểm hiện tại.

Lãi suất cho vay bình quân kỳ hạn 12 tháng, dù có độ trễ (do chi phí huy động vốn của ngân hàng cần thời gian để hạ, rủi ro nợ xấu khi nền kinh tế suy yếu), cũng sẽ có xu hướng giảm với mức giảm từ 1,8 - 2,3% so với đầu năm 2023./.