KBSV: Định giá thị trường đã hấp dẫn để tích lũy cổ phiếu trung hạn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Quan điểm trên được nhóm phân tích của CTCP Chứng khoán KB (KBSV) nêu trong báo cáo triển vọng thị trường chứng khoán tháng 12/2023 vừa công bố.

KBSV cho biết, trong tháng 11/2023, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những nhịp hồi phục tương đối tốt với biên độ rộng.

Tuy nhiên, tâm lý giao dịch tiêu cực của nhà đầu tư có phần lấn át khi các phiên điều chỉnh đều cho thấy phe bán thể hiện sự quyết liệt hơn với thanh khoản tăng đột biến và các vùng cản đều cho phản ứng bán mạnh mẽ.

Theo KBSV, mức P/E của VN-Index hiện rơi vào khoảng 15,5 lần, thấp hơn không nhiều so với mức bình quân 2 năm trở lại và không phải quá hấp dẫn.

Dù vậy, với mặt bằng lãi suất huy động thấp kỷ lục, nền kinh tế cũng như lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết được kỳ vọng sẽ hồi phục trong quý 4 và cả năm 2024, KBSV cho rằng định giá thị trường đã nằm ở vùng hấp dẫn để nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu cho mục tiêu trung hạn.

vnindex.PNG

Trong tháng 12/2023, KBSV dự báo thị trường sẽ diễn biến giằng co với xu hướng hồi phục là chủ đạo.

Các yếu tố có thể tác động đến tâm lý nhà đầu tư gồm rủi ro đồng USD hồi phục, việc điều tra mở rộng vụ án Vạn Thịnh Phát (nếu có), rủi ro từ thị trường bất động sản Trung Quốc, hay xung đột dải Gaza lan rộng.

Dưới góc độ kỹ thuật, KBSV ghi nhận sự tương quan cung-cầu của thị trường đang tạm thời cân bằng ở vùng giá hiện tại. Tuy nhiên, khả năng bứt tốc và tăng mạnh trong ngắn hạn được đánh giá là khó xảy ra.

Ở kịch bản cơ sở (70%), KBSV dự báo VN-Index sẽ vận động trong vùng biên từ 1.060-1.150 điểm trong tháng cuối năm 2023.

Với kịch bản còn lại (30%), công ty chứng khoán dự báo chỉ số có thể điều chỉnh về sâu vùng đáy ngắn hạn cũ 1.005 điểm (+/-20 điểm) trước khi có thể tạo đáy và xuất hiện các nhịp hồi mới.

Nhóm phân tích cũng khuyến nghị 10 mã cổ phiếu đáng đầu tư trong tháng cuối năm 2023 gồm: SSI, PNJ, ACB, DGW, NLG, DPM, HHV, HAH, VCB, KDH./.