Kaspersky: Gần 40% người dùng trực tuyến không quan tâm đến bảo mật mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo thống kê, 37% người dùng internet trong khu vực Đông Nam Á cho rằng họ không phải mục tiêu hấp dẫn của tội phạm mạng, dẫn đến tình trạng lơ là cảnh giác trước những mối đe dọa trực tuyến.
Hoạt động trên môi trường mạng ngày càng tăng tại Đông Nam Á, tuy nhiên gần 40% người dùng vẫn chủ quan trước các vấn đề bảo mật.
Hoạt động trên môi trường mạng ngày càng tăng tại Đông Nam Á, tuy nhiên gần 40% người dùng vẫn chủ quan trước các vấn đề bảo mật.

Kết quả trên dựa theo nghiên cứu của công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky sau khi khảo sát các hoạt động trực tuyến của 760 người dùng trực tuyến tại Đông Nam Á trong bối cảnh giãn cách vì đại dịch COVID-19.

Theo đó, 60% người tham gia khảo sát nhận thấy thời gian trực tuyến tăng mạnh, mỗi người dành trung bình 5 – 10 tiếng online cho các hoạt động thiết yếu.

Theo báo cáo từ Kaspersky, 5 hoạt động trực tuyến phổ biến tại Đông Nam Á gồm mua sắm (64%), giải trí (58%), giao tiếp xã hội (56%), giao dịch tài chính (47%) và đào tạo trực tuyến (39%).

Mặc dù thuận tiện trong bối cảnh giãn cách xã hội, mạng internet cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là đối với thông tin cá nhân và các hoạt động giao dịch thương mại. Phần lớn người dùng đều ý thức được điều này, tuy nhiên kết quả khảo sát cho thấy, có đến hơn 37% người dùng tại khu vực Đông Nam Á  bỏ qua các yếu tố an toàn khi chủ quan nghĩ rằng mình không phải là đối tượng bị tấn công mạng.

“Đã đến lúc nên suy xét thật kỹ về các biện pháp bảo vệ an toàn trực tuyến trên môi trường mạng, đồng thời xếp yếu tố này vào ưu tiên hàng đầu khi sử dụng các dịch vụ online” - Tổng giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á Yeo Siang Tiong cảnh báo.

Một số đề xuất giúp người dùng xây dựng bảo mật tốt hơn khi hoạt động trên môi trường mạng.

- Sử dụng mật khẩu mạnh trên tất cả các tài khoản và thiết bị, bao gồm cả bộ định tuyến tại nhà.

- Cài đặt hồ sơ mạng xã hội ở chế độ riêng tư, đảm bảo các bên thứ ba không xâm phạm thông tin cá nhân người dùng.

- Cài đặt các giải pháp bảo mật điểm cuối, giúp thiết bị được bảo vệ khỏi phần mềm độc hại.

- Thực hiện các biện pháp bảo vệ dữ liệu quan trọng cho doanh nghiệp, bao gồm bật bảo vệ bằng mật khẩu, mã hóa thiết bị làm việc và đảm bảo dữ liệu luôn được sao lưu.

- Đảm bảo thiết bị, phần mềm, ứng dụng và dịch vụ được cập nhật liên tục.

- Cài đặt phần mềm bảo mật uy tín trên tất cả các thiết bị đầu cuối, bao gồm cả thiết bị di động.