Jeff Bezos giành lại vị trí người giàu nhất hành tinh từ tay đối thủ Elon Musk

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Người sáng lập Amazon đã giành lại vị trí người giàu nhất hành tinh, lần đầu tiên kể từ năm 2021.

Theo Bloomberg, giá trị tài sản ròng của Jeff Bezos là 200 tỉ USD tính tại ngày 4/3 (Ảnh: WSJ)
Theo Bloomberg, giá trị tài sản ròng của Jeff Bezos là 200 tỉ USD tính tại ngày 4/3 (Ảnh: WSJ)

Jeff Bezos đã trở lại với vị trí dẫn đầu. Người sáng lập Amazon một lần nữa trở thành người giàu nhất thế giới, vượt qua Elon Musk để thống trị bảng xếp hạng của Bloomberg Billionaires Index lần đầu tiên kể từ mùa Thu năm 2021.

Theo Bloomberg, tài sản ròng của Bezos là 200 tỉ USD tính tại ngày 4/3. Tài sản cá nhân của Musk là 198 tỉ USD và ông chủ của tập đoàn hàng xa xỉ LVMH, Bernard Arnault, là 197 tỉ USD. Musk, Arnault và Bezos đã thay nhau chiếm lĩnh các vị trí đầu bảng xếp hạng người giàu nhất hành tinh trong những năm gần đây.

Jeff Bezos có được phần lớn khối tài sản của mình nhờ vào gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon, được ông sáng lập bên trong gara của mình ở Seatle vào năm 1994. Ông cũng sáng lập công ty không gian Blue Origin và mua lại tờ Washington Post với giá 250 triệu USD.

Bezos giành lại danh hiệu không chính thức là người giàu nhất thế giới ngay trong thời điểm ông đang bán ra một lượng cổ phiếu Amazon. Bezos đã bán hơn 8,5 tỉ USD cổ phiếu Amazon trong những tuần gần đây, một động thái có thể có động cơ về thuế.

Năm ngoái, Bezos cho biết ông sẽ chuyển từ Seattle đến Miami để ở gần bố mẹ và gần hơn với một số hoạt động của Blue Origin. Đối với cá nhân, bang Florida không có thuế thu nhập hoặc thuế lãi vốn (capital gain).

Trong khi đó, bang Washington đã tăng thuế đối với các cá nhân giàu có. Các nhà lập pháp đã bổ sung thuế tiêu thụ đặc biệt 7% đối với lãi vốn dài hạn ròng vượt trên mức miễn thuế (262.000 USD/năm). Lãi vốn, hay còn gọi là lợi tức vốn, là lợi nhuận từ việc bán các khoản đầu tư.

Các luật sư thuế cho biết, bằng cách bán cổ phiếu sau khi chuyển đến Florida, Bezos có thể đã tiết kiệm được tới 600 triệu USD mà lẽ ra ông phải trả cho tiểu bang Washington nếu ông không rời đi và vẫn quyết định bán. Tuy nhiên, số tiền chính xác mà ông tiết kiệm được không thể được xác định nếu không biết giá trị ban đầu của lượng cổ phiếu mà ông đã bán, Lewis Horowitz, một luật sư thuế ở Seattle, cho biết.

Bezos, hiện là chủ tịch điều hành của Amazon, đã mua bất động sản ở Miami vào năm ngoái và dành thời gian trên chiếc siêu du thuyền trị giá 500 triệu USD cùng với bạn gái của mình, Lauren Sanchez. Theo Bloomberg, giá trị tài sản ròng của ông đã tăng khoảng 23 tỉ USD trong năm 2024.

Trong khi đó, giá trị tài sản ròng của Musk đã giảm 31 tỉ USD trong năm nay khi cổ phiếu của công ty xe điện Tesla giảm khoảng 24% từ đầu năm đến nay.

Đối với các giám đốc điều hành và người sáng lập, giá trị tài sản ròng của họ có xu hướng gắn liền với cổ phần của doanh nghiệp mà họ tạo dựng nên. Sự biến động của cổ phiếu và các tài sản nắm giữ khác có thể ảnh hưởng đến thước đo mức độ giàu có của họ, điều đó có nghĩa là việc xác định tài sản ròng chính xác của họ có thể rất khó khăn.

Musk vào năm 2012 đã ký Cam kết cho đi (Giving Pledge), một chiến dịch mà trong đó một số người giàu nhất thế giới cam kết quyên góp phần lớn tài sản của họ cho các mục đích từ thiện. Bezos chưa đăng ký tham gia chiến dịch này, mặc dù ông cho biết có kế hoạch trao phần lớn tài sản của mình cho các tổ chức từ thiện chống biến đổi khí hậu và hỗ trợ những người có thể giúp giải quyết môi trường chính trị đang rạn nứt.

Giá trị tài sản ròng của Musk đã đạt 300 tỉ USD vào năm 2021. Năm sau đó, ông mua lại Twitter, hiện là X, với giá 44 tỉ USD và bán ít nhất một phần cổ phiếu Tesla trong cùng năm để tài trợ cho thương vụ mua lại công ty truyền thông xã hội này.

Musk và Bezos là đối thủ trong lĩnh vực không gian. Bezos lên vũ trụ vào năm 2021 trên một trong những tên lửa Blue Origin của mình. SpaceX của Musk đã phóng nhiều tên lửa lên vũ trụ và đang tăng cường mối quan hệ với các cơ quan tình báo và quân sự Mỹ.

Musk hy vọng một ngày nào đó con người sẽ sinh sống trên sao Hỏa. Cách đây nhiều năm, Bezos từng chế giễu tham vọng đó, nói rằng những người muốn sống trên sao Hỏa nên “lên đỉnh Everest sống trong 1 năm trước đã và xem xem liệu bạn có thích nó không, vì đó vẫn được coi là thiên đường nếu so với sao Hoả".

Trong khi đó, Musk cũng từng chỉ trích Amazon, ám chỉ về sự độc quyền của công ty này. Vào năm 2021, khi Musk vượt qua Bezos để trở thành người giàu nhất thế giới, Musk đã tweet cho Bezos một biểu tượng cảm xúc hiển thị huy chương bạc với số hai trên đó, rõ ràng là ám chỉ đến thứ hạng.

Theo Wall Street Journal