Cựu Tổng thống Barack Obama nhận “món quà lớn nhất” từ tỉ phú Jeff Bezos

VietTimes – Người sáng lập Amazon, Jeff Bezos, đã trao món quà 100 triệu USD cho Tổ chức Obama để rót vốn cho các chương trình lãnh đạo toàn cầu.

Ông Barack Obama trong buổi thuyết trình về trung tâm tổng thống mang tên mình hồi tháng 9 vừa qua (Ảnh: Reuters)

Ông Barack Obama trong buổi thuyết trình về trung tâm tổng thống mang tên mình hồi tháng 9 vừa qua (Ảnh: Reuters)

Người sáng lập Amazon, Jeff Bezos, đã trao món quà 100 triệu USD cho Tổ chức Obama để rót vốn cho các chương trình lãnh đạo toàn cầu.

Quỹ được điều hành bởi cựu Tổng thống Barack Obama và vợ ông, Michelle, trong hôm đầu tuần này nói rằng món quà của Bezos là khoản đóng góp cá nhân lớn nhất mà họ từng nhận được tính đến thời điểm này và sẽ giúp “mở rộng quy mô tiếp cận các nhà lãnh đạo mới nổi ở Mỹ và trên toàn thế giới.”

Điều kiện duy nhất để nhận khoản tiền đóng góp này là, Trung tâm Tổng thống Obama, hiện đang trong quá trình xây dựng ở Chicago, phải được đặt tên theo cố nghị sĩ John Lewis, một biểu tượng dân quyền những năm 1960, mới qua đời năm ngoái.

“Những chiến binh tự do xứng đáng có được một nơi đặc biệt trong ngôi đền thờ những anh hùng, và tôi không thể nghĩ ra một người nào khác phù hợp hơn là John Lewis để vinh danh bằng món quà này” – Bezos nói – “Tôi mong muốn hỗ trợ Tổng thống và bà Obama cùng với tổ chức của họ trong nhiệm vụ đào tạo và khơi nguồn cảm hứng cho các nhà lãnh đạo tương lai.”

Bằng việc đặt tên trung tâm theo John Lewis, quỹ của ông Obama mong muốn thay đổi công thức đặt tên những nơi công cộng, vốn thường được đặt tên theo những nhà tài trợ. Thay vào đó, tại Trung tâm Tổng thống Obama, các nhà tài trợ sẽ có thêm lựa chọn “vinh danh và nâng tầm tên tuổi của những người từng đấu tranh cho một thế giới công bằng hơn.”

Kể từ khi thôi giữ chức giám đốc điều hành Amazon vào năm nay, Jeff Bezos bắt đầu tập trung nhiều hơn vào hoạt động từ thiện.

Năm ngoái, ông cam kết chi 10 tỉ USD đến năm 2030 để tăng cường các nỗ lực chống biến đổi khí hậu thông qua Quỹ Trái đất Bezos của mình.Trong những tháng gần đây, ông đã tiết lộ một số chi tiết về dự định tiêu số tiền đó.

Jeff Bezos, người có tài sản cá nhân được Forbes ước tính vào khoảng 122 tỉ USD, từ lâu đã bị đặt câu hỏi về mức độ đóng góp từ thiện tương đối khiêm tốn của mình và việc miễn cưỡng ký cam kết cho đi "The Giving Pledge". Cam kết này do Bill Gates và Warren Buffett sáng lập nhằm thuyết phục những người giàu nhất thế giới quyên góp hơn một nửa giá trị của họ cho các tổ chức từ thiện.