ITA: Bà Đặng Thị Hoàng Yến thay em trai ngồi “ghế nóng“

VietTimes -- Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (HoSE: ITA) vừa có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. HCM, công bố thông tin thay đổi nhân sự quản lý.
Bà Đặng Thị Hoàng Yến và hai em trai: Đặng Quang Hạnh (trái) và Đặng Thành Tâm (phải). (Ảnh: Internet)
Bà Đặng Thị Hoàng Yến và hai em trai: Đặng Quang Hạnh (trái) và Đặng Thành Tâm (phải). (Ảnh: Internet)

Theo đó, ngày 04/08, Hội đồng quản trị đã ban hành Nghị quyết số 0408/QĐ-HĐQT/17,  thông qua quyết định miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc - người đại diện theo pháp luật với ông Đặng Quang Hạnh, đồng thời bổ nhiệm bà Đặng Thị Hoàng Yến thay thế từ ngày 4/8.

Theo Hội đồng quản trị, việc miễn nhiệm căn cứ trên nguyện vọng của ông Đặng Quang Hạnh do cá nhân ông không thường xuyên có mặt tại công ty để điều hành và quản lý công việc.

Lưu ý, ông Hạnh được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc của ITA từ ngày 1/7, ngay sau phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017. Có nghĩa, cựu Tổng Giám đốc ITA mới chỉ ngồi “ghế nóng” được khoảng một tháng.

Ông Đặng Quang Hạnh sinh năm 1961, là em trai bà Đặng Thị Hoàng Yến, và là anh trai của ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn. Theo báo cáo tình hình quản trị trong nửa đầu năm 2017 của Tân Tạo, ông Hạnh đang nắm giữ hơn 3,3 triệu cổ phiếu ITA tương đương 0,36% vốn điều lệ của công ty.

Còn bà Đặng Thị Hoàng Yến - người mới được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc, đang nắm giữ hơn 54,3 triệu cổ phiếu ITA, tương đương tỷ lệ sở hữu 5,79%.

Bà Yến đồng thời đảm nhận cương vị Chủ tịch HĐQT ITA, chính là người thay mặt ban quản trị ký quyết định bổ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc công ty cho chính mình.

Trong quá khứ, bà Đặng Hoàng Yến từng có thời gian khoảng 1 năm đảm nhận cương vị Đại biểu Quốc hội của tỉnh Long An. Cụ thể, tháng 5/2011, bà Yến đã được Ủy ban MTTQ tỉnh Long An giới thiệu ứng cử và trúng cử đại biểu Quốc hội khóa 13, đồng thời là ủy viên Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh thiếu niên Quốc hội.

Tháng 4/2012, Ủy ban MTTQ tỉnh Long An, MTTQ Việt Nam đã đề nghị bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội với bà Đặng Thị Hoàng Yến do không trung thực khi khai hồ sơ ứng cử. Cụ thể, bà Yến không kê khai ngày vào Đảng, không khai trong hồ sơ chồng bà là Jimmy Trần (đang có lệnh truy nã).

Tháng 5/2012 bà Yến viết đơn xin từ nhiệm, trước khi Quốc hội họp bàn xem xét bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội. Trong đơn, bà Yến cho hay, đã “mệt mỏi” vì “chịu nhiều sức ép dư luận”.

Ngày 26/5/2012, với hơn 90% đại biểu tán thành, Quốc hội đã ra Nghị quyết bãi nhiệm tư cách đại biểu với bà Đặng Thị Hoàng Yến./.