Israel trực tiếp can thiệp vào Syria, cung cấp vũ khí và không kích yểm trợ “quân nổi dậy“

VietTimes -- Ngày 14.01.2019, tổng tham mưu trưởng vừa mãn nhiệm của quân đội Israel công khai phát biểu: "Tel Aviv tham gia vào cuộc xung đột trực tiếp, được cho là với Iran trên lãnh thổ Syria, 'tấn công' có hệ thống vào các căn cứ địa bị cáo buộc có lực lượng do Iran hậu thuẫn" - Nhưng lại không đưa ra bất cứ bằng chứng nào.
Binh sĩ quân đội Israel trên cao nguyên Golan. Ảnh minh họa: South Front.
Binh sĩ quân đội Israel trên cao nguyên Golan. Ảnh minh họa: South Front.

Trong cuộc phỏng vấn chia tay với Sunday Times, tướng Gadi Eisenkot, người vừa nhận quyết định nghỉ hưu khi đang giữ chức vụ Tham mưu trưởng Lực lượng Quốc phòng Israel, cho biết, quân đội Israel đã trực tiếp tham gia vào cuộc chiến tranh ở Syria. Lần đầu tiên, quan chức Israel thừa nhận Tel Aviv đã cung cấp cho các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến vùng sát biên giới nhiều vũ khí hạng nhẹ để “tự vệ”.

Một thời gian dài, các phương tiện truyền thông thế giới và Damascus đã đưa ra nhiều cáo buộc, khẳng định Israel cung cấp vũ khí cho các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Syria trong cuộc chiến tranh chống khủng bố kéo dài 7 năm, nhưng nhà nước Israel không bao giờ bình luận về những thông tin này, khẳng định quân đội Israel chỉ viện trợ nhân đạo.

Tháng 09.2018, tạp chí Foreign Policy (Chính sách đối ngoại) đăng tải một bài viết cho biết, Israel bí mật cung cấp vũ khí trang bị, phương tiện chiến tranh, hậu cần, y tế và cung cấp tiền cho ít nhất 12 nhóm nổi dậy ở Syria theo cái gọi là “nhằm mục đích chính để ngăn chặn các lực lượng Iran hậu thuẫn và IS thâm nhập biên giới Israel".

Theo nhiều nguồn tin khác nhau, chương trình viện trợ của Israel bao gồm súng máy, súng cối, các phương tiện cơ động vận tải dân sự đa năng, súng trường tấn công và mức lương 75 USD cho mỗi tay súng nổi dậy, đồng thời cung cấp tài chính để các nhóm Hồi giáo cực đoan mua sắm vũ khí trên thị trường chợ đen Syria.

Hai tháng trước, thiếu tướng Gershon Hacohen cho biết, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Ya'alon từng trực tiếp gặp gỡ các nhóm Hồi giáo cực đoan nổi dậy ở Syria trong giai đoạn cao trào nhất ở Syria.

Trước đây, trong các cuộc phỏng vấn và những chương trình phóng sự trên các phương tiện truyền hình, tướng Eisenkot thừa nhận quân đội Israel (IDF) tiến hành hàng trăm cuộc tấn công trên lãnh thổ Syria, được cho là tấn công vào cơ sở hạ tầng của các lực lượng thân Iran: chỉ riêng năm 2018, IDF đã ném 2.000 quả bom và tên lửa các loại vào những mục tiêu bị cáo buộc là được Iran hậu thuẫn.

"Chúng tôi đã thực hiện hàng nghìn cuộc tấn công (trong những năm gần đây) và không chịu trách nhiệm về hậu quả, cũng như không cần bất cứ sự cho phép nào", ông tuyên bố.

Cuộc phỏng vấn lúc từ nhiệm của tướng Eisenkot dường như là một phần của một phong trào rộng lớn ở Israel, đấu tranh đòi minh bạch hơn về các chiến dịch quân sự của quốc gia này. Ví dụ điển hình, 2 ngày trước đây thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố, IDF không kích phá hủy một kho vũ khí của Iran trên sân bay quốc tế Damascus.

Thủ tướng Israel, ông Netanyahu giải thích thêm rằng, những cuộc tấn công dồn dập gần đây cho thấy chính quyền Tel Aviv quyết tâm hơn bao giờ hết tiến hành các cuộc tấn công vào các lực lượng Iran ở Syria và Israel sẽ tiếp tục tấn công mạnh mẽ hơn ở Syria nếu cần.

Điều quan trọng là, trong các cuộc tấn công giải phóng vùng ranh giới gần với biên giới Israel và cao nguyên Golan, quân đội Syria công bố nhiều vũ khí, trang thiết bị có nguồn gốc từ Israel, trong đó có các loại đạn pháo của vũ khí hạng nặng và những trang thiết bị y tế hiện đại, tìm thấy trong các căn cứ địa của lực lượng Hồi giáo cực đoan Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS chi nhánh al-Qaeda tại Syria) và các nhóm cực đoan liên kết chặt chẽ với tổ chức khủng bố này. Một số bức ảnh được đăng tải vào năm 2017 cũng ghi lại cảnh chính thủ tướng Israel Netanyahu gặp gỡ một số thủ lĩnh của tổ chức khủng bố trong các bệnh viện dã chiến của Israel.

Hãng truyền thông ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ Suriye Gündemi công bố bản đồ, ghi lại các địa điểm thường xuyên là mục tiêu của các cuộc tấn công của Israel vào Syria năm 2018. Bản đồ cho phép xác định các địa điểm của các cuộc không kích và bình luận từ các nguồn tin ủng hộ Israel và “phe đối lập”. Bản đồ này cho thấy, trên thực tế Israel đang không kích nhằm mục đích gì? Yểm trợ “quân nổi dậy” hay chỉ đơn thuần là chống Iran trên đất Syria?

Cuộc không kích của Israel vào Syria tính đến ngày 30.01.2019 theo South Front.
Cuộc không kích của Israel vào Syria tính đến ngày 30.01.2019 theo South Front.
Ảnh vệ tinh cuộc không kích vào sân bay Quốc tế Damascus của máy bay chiến đấu Israel.
Ảnh vệ tinh cuộc không kích vào sân bay Quốc tế Damascus của máy bay chiến đấu Israel.

Ngày 14.01.2019, hãng vệ tinh thương mại quốc tế ImageSat Intl. ở Israel công bố một bức ảnh vệ tinh, ghi lại kết quả cuộc không kích ngày 12.01.2019 của Israel vào Syria . Ngày 13.01.2019, thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố rằng, Israel tấn công các kho đầy vũ khí của Iran, cung cấp cho các nhóm du kích quân người Shi'a tại sân bay Quốc tế Damascus. Thông tin ban đầu được cho là “kho vũ khí của Iran” hoàn toàn rỗng không và truyền thông “đối lập” cho rằng, kho có thể đã được sử dụng để lưu giữ tên lửa Fajr-5 Iran.

Tại Liên Hợp Quốc, Damascus đã hàng trăm lần lên án các vụ tấn công, khẳng định đây là những hành động xâm phạm chủ quyền của Syria. Cả Syria và Iran luôn khẳng định rằng, sự hiện diện của các lực lượng quân sự Tehran, chỉ giới hạn ở mức cố vấn quân sự, giúp đỡ quân đội Syria trong cuộc chiến chống khủng bố.