Rút kinh nghiệm từ chiến trường Syria, Mỹ mua thêm súng bắn tỉa M110 SASS

VietTimes -- Blog Defense dẫn nguồn tin từ quân đội Mỹ tiết lộ, ngày 20.12.2018, Bộ quốc phòng Mỹ đã ký 1 hợp đồng trị giá 16,5 triệu USD với công ty Knights Armaments. Hợp đồng này nhằm tiếp tục cung cấp súng trường bắn tỉa bán tự động M110 cho lực lượng bộ binh, chiến đấu trên các chiến trường nước ngoài như Trung Đông.
Lính Mỹ sử dụng súng bắn tỉa M110 SASS trên chiến trường Trung Đông (Iraq - Syria).
Lính Mỹ sử dụng súng bắn tỉa M110 SASS trên chiến trường Trung Đông (Iraq - Syria).

Nguồn tin quân đội Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc mua thêm M110 nhằm từng bước thay thế súng bắn tỉa M24 (phiên bản quân sự và cảnh sát của súng trường Remington Model 700).

Súng bắn tỉa bán tự động M110, được gọi là M110 SASS là súng trường bắn tỉa có độ chính xác cao cỡ nòng 7.62mm NATO. Trong những năm gần đây, quân đội Mỹ đánh giá cao hiệu suất chiến đấu của vũ khí này trên chiến trường.

M110 sử dụng phương thức nạp đạn tương tự như AR-15, cơ chế trích khí nén tác động trực tiếp vào khóa nòng xoay. Hệ thống ống trích khí RS-25 có độ dài 36cm. Khí nén theo đường ống dẫn khí tác động bộ khóa nòng với thoi nạp đạn, thoi nạp đạn vừa lùi vừa xoay mở khóa, kéo và hất vỏ đạn, khi hệ thống khóa nòng lùi hết cỡ sẽ bắt đầu nạp đạn mới.

Thoi nạp đạn có 7 móc khóa dùng để khóa viên đạn cố định vào vị trí buồng nòng. Thân súng chia làm hai phần trên và dưới gắn kết với nhau, được làm bằng hợp kim nhôm công nghiệp hàng không. Nòng súng được gắn với súng bằng khoang chứa đạn (buồng nòng) và ống dẫn khí.

Súng là sử dụng kính ngắm quang học là bộ phận ngắm chính, trên thân súng có thanh ray Picatinny có thể gắn các loại kính ngắm khác nhau đồng thời có đầu ruồi dự phòng cho phép bắn tự do tầm dưới 600m. Súng M110 được lắp nòng tích hợp bộ phận triệt tiêu chớp đạn, có thể tháo ra và lắp ống giảm thanh. M110 có chân súng chữ V thuận tiện cho ổn định đường ngắm. Báng súng không gấp lại được nhưng có thể điều chỉnh phù hợp với xạ thủ.

Súng sử dụng băng đạn 20 viên NATO thay đổi nhanh, có thể lên đạn được cả hai bên nhằm phù hợp cả với người bắn tay trái, sử dụng đường ray đa dụng MIL-STD-1913 và hệ thống cò súng hai giai đoạn.

Cơ quan ký kết hợp đồng mua sắm của quân đội Mỹ đã ký hợp đồng kéo dài sáu năm với Knights Armaments, để tiếp tục mua súng trường bắn tỉa M110. Ngày kết thúc hợp đồng dự tính là 20.11.2024.

Xạ thủ bắn tỉa Mỹ sử dụng súng M110 SASS. Video: ArmedForcesUpdate.