Israel không kích Damascus - Phòng không Syria hạ 8 tên lửa

VietTimes -- Đêm ngày 11.01.2019, Thông tấn xã Syria (SANA) dẫn nguồn tin quân sự cho biết, không quân Israel lại thực hiện cuộc không kích tiếp theo vào một kho hàng ở sân bay quốc tế Damascus, khiến một số quân nhân Syria bị thương.
Tên lửa phòng không Syria đánh trả các cuộc không kích của Israel. Ảnh minh họa: Masdar News.
Tên lửa phòng không Syria đánh trả các cuộc không kích của Israel. Ảnh minh họa: Masdar News.

Khoảng 23:15 giờ Damascus, các máy bay chiến đấu Israel, xuất phát từ Galilee (miền bắc Israel) phóng một loạt tên lửa hành trình vào sân bay quốc tế Damascus trên vùng ngoại ô. Lực lượng phòng không Syria đánh trả quyết liệt và bắn hạ hầu hết các tên lửa của đối phương.

Kênh truyền hình SANA cho biết, lực lượng phòng không Syria (SyAADF) bắn hạ  ít nhất tám tên lửa Israel theo hướng Damascus thủ đô của Syria. Truyền thông và dân Syria, ủng hộ chính quyền Damascus đã công bố một số video, ghi lại cuộc không kích này.

Truyền thông mạng xã hội Twitter cho biết, sau cuộc không kích, các máy bay chiến đấu Israel thoát ly chiến trường với tốc độ lớn và độ cao thấp trên không phận thành phố Tyre phía nam Lebanon. Như vậy, các máy bay Israel đã sử dụng không phận Lebanon gần thành phố, nơi diễn ra các hoạt động đường không nhộn nhịp để ngụy trang và từ đó tấn công vào Syria, sau đó máy bay Israel bay trở về không phận lãnh thổ khi kết thúc nhiệm vụ.

Đây là cuộc tấn công thứ hai của Israel vào Syria trong vài tuần qua. Ngày 25.12.2018 , không quân Israel nhắm vào một số căn cứ quân sự xung quanh thủ đô Syria. 

Truyền thông Israel tuyên bố, các căn cứ này đang nằm trong quyền kiểm soát của các lực lượng do Iran hậu thuẫn, nhưng mục đích chủ yếu là Israel muốn sử dụng các cuộc không kích trên lãnh thổ Lebanon để khiêu khích hệ thống S-300, tạo điều kiện cho Mỹ và phương Tây tham gia hủy diệt hệ thống phòng không nguy hiểm này. Ngược lại, phòng không Syria cũng muốn nhân dịp này để nâng cao trình độ đánh chặn các tên lửa hành trình và bom có điều khiển, S-300 có vẻ tương tự như S-75 Dvina trước đây, sẽ chỉ được dùng hạ bệ F-35I của liên minh Mỹ - Israel.

Không quân Israel không kích vùng ngoại ô Damascus. Video: WaseelaNews.

Lực lượng tên lửa phòng không Syria đánh trả cuộc không kích của Israel. Video: WaseelaNews.