IS chống trả quyết liệt, tử chiến ở al-Baghuz, Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 16.03.2019, lần đầu tiên sau hơn một tháng giao chiến, trang tin Amaq, cơ quan truyền thông IS, công bố nhiều bức ảnh về cuộc chiến ác liệt đang diễn ra trong khu vực cố thủ cuối cùng của tổ chức khủng bố ở thung lũng sông Euphrates.
Các phần tử khủng bố giao chiến ác liệt với dân quân SDF trên chiến trường Deir Ezzor. Ảnh minh họa: South Front.
Các phần tử khủng bố giao chiến ác liệt với dân quân SDF trên chiến trường Deir Ezzor. Ảnh minh họa: South Front.

Những bức ảnh ghi lại cảnh các tay súng khủng bố IS giao chiến với lực lượng dân quân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn từ trận địa phòng ngự ngay giữa lều trại của những người dân ủng hộ Nhà nước Hồi giáo tự xưng, đang trú ngụ tại đây.

Truyền thông IS lập lại chiến dịch tuyên truyền ở Philippines, xây dựng hình ảnh các tay súng khủng bố vẫn liều chết cố thủ trong các trận địa phòng ngự phía bắc thị trấn al-Baghuz al-Fawqani, tạo ra hình ảnh tử vì đạo của những chiến binh IS. Nhưng thông tin trên mạng truyền thông đại chúng cho thấy, hàng ngày có rất nhiều phần tử khủng bố đào thoát khỏi chiến trường, đầu hàng Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Theo tin từ Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), đã có hơn 6.800 tay súng khủng bố đầu hàng, giao nộp vũ khí cho SDF để tìm đường sống kể từ tháng 12.2019.

Truyền thông YPG Press Office của người Kurd cho biết, trong khu vực cố thủ liều chết của IS cuối cùng chỉ còn khoảng 5.000 người cả dân thường và các tay súng “thánh chiến”. Những cuộc không kích kinh hoàng của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và những cuộc giao chiến dữ dội trên mặt đất có thể sẽ buộc những kẻ ủng hộ và các tay súng khủng bố IS đầu hàng trong vài ngày tới.

Trong tình huống cuối cùng, các phần tử khủng bố IS bí mật tổ chức phục kích một xe cơ giới chở nhiều binh sĩ SDF trên vùng nông thôn phía đông nam Deir Ezzor. Những kẻ khủng bố triển khai trận địa và nổ súng vào chiếc xe khi đang đi qua thị trấn al-Tayyana.

Hãng tin Amaq tuyên bố 5 dân quân SDF thiệt mạng, xe cơ giới bị phá hủy.

Trong vài tuần qua, các phần tử hoạt động bí mật của IS đẩy mạnh nhiều cuộc tấn công đánh vào SDF ở Deir Ezzor, Raqqa và al-Hasakah. Ngày 02.03.2019, một kẻ tấn công tự sát IS xông vào căn cứ của lực lượng SDF phía đông nam thành phố Raqqa. Một số binh sĩ SDF và thủ lĩnh bộ lạc địa phương thiệt mạng trong vụ tấn công

Những cuộc tấn công này hòa vào trận chiến khốc liệt đang diễn ra trên bờ đông sông Euphrates. IS thừa hiểu, tổ chức khủng bố không thể chống lại cuộc tấn công dữ dội của SDF và liên minh do Mỹ dẫn đầu. Những kẻ lãnh đạo tổ chức khủng bố này đang cố gắng tạo ra biểu tượng "tử vì đạo" để duy trì tinh thần thánh chiến và tổ chức.

Các lực lượng an ninh SDF Asayish đang mở rộng các hoạt động truy quét các nhóm IS hoạt động ngầm. Nhưng thực sự rất phức tạp và khó khăn khi tìm kiếm và tiêu diệt những phần tử khủng bố bí mật ở đông bắc Syria .

Nhập mô tả ảnh
Nhập mô tả ảnh
Các tay súng khủng bố IS đánh trả quyết liệt cuộc tấn công của SDF. Ảnh: Amaq.
Các tay súng khủng bố IS đánh trả quyết liệt cuộc tấn công của SDF. Ảnh: Amaq.
Chiến trường khu vực al-Baghuz al-Fawqani, thung lũng Deir Ezzor sau những cuộc không kích khủng khiếp của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu. Video: tài khoản Twitter SMM Syria.