iOS 17.2 sẽ cho phép người dùng iPhone lần đầu tiên có thể tải xuống ứng dụng từ bên thứ 3?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Theo các chuyên gia từ 9to5 Mac, họ đã phát hiện ra một đoạn code có tên là "Phân phối ứng dụng được quản lý" trong iOS 17.2 beta.

Ảnh: Yahoo News
Ảnh: Yahoo News

Apple đã phát hành bản cập nhật iOS 17.2 beta mới trong tuần này. Một số chuyên gia công nghệ phát hiện phiên bản này ẩn chứa một đoạn code cho phép iPhone tải xuống ứng dụng từ các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba.

Theo các chuyên gia từ 9to5 Mac, họ đã phát hiện ra một đoạn code có tên là "Phân phối ứng dụng được quản lý" trong iOS 17.2 beta. Khi xem qua thì bộ framework này có phần giống như bộ MDM của doanh nghiệp, tuy nhiên, Apple đã có sẵn khả năng này rồi, đồng thời API của framework cũng bao gồm những thứ như khóa vùng, một thành phần không hợp lý lắm nếu cho vào một ứng dụng của doanh nghiệp, tuy nhiên, nó lại rất hợp lý với việc cho phép cài ứng dụng bên thứ 3 theo quy định của từng vùng.

Sau khi kiểm tra kỹ hơn, các chuyên gia phát hiện API này bao gồm những điều khiển cơ bản như tải, cài, và cập nhật ứng dụng từ nguồn thứ 3, và đồng thời có một endpoint mở rộng trong hệ thống, cho phép các ứng dụng khác được phép sử dụng các mở rộng loại này. Và cuối cùng, cũng có một "quyền" mới trong hệ thống hiện đang không được sử dụng, có khả năng cho phép các ứng dụng bên thứ 3 có thể cài thêm ứng dụng nữa trên máy mà không qua App Store

"Nói 1 cách khác, đây chính là thứ lập trình viên cần để tạo ra cửa hàng ứng dụng của riêng họ" - trích bài viết trên 9to5Mac

Trở lại vào tháng 4, một báo cáo của Bloomberg cũng đã trình bày chi tiết về kế hoạch của Apple nhằm đặt nền móng cho việc tải ứng dụng bên thứ 3 trên iOS 17. Trong lịch sử, Apple luôn khép kín hệ sinh thái vì người dùng chỉ có thể tải xuống ứng dụng từ của hàng ứng dụng App Store. Tuy nhiên nếu tính năng này được ra mắt, người dùng iPhone sẽ có thể tải xuống các ứng dụng bên thứ 3 lần đầu tiên, đồng thời cũng là một giải pháp giúp các nhà phát triển iOS né tránh khoản phí 15-30% trên App Store.

Được biết, tất cả những thay đổi này đều bắt nguồn từ các quy định mới của Liên minh Châu Âu khiến Apple phải nỗ lực thay đổi cách vận hành của mình. Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số của Liên minh Châu Âu, có hiệu lực vào năm 2024 sẽ buộc các công ty công nghệ lớn phải mở cửa dịch vụ và nền tảng của họ cho các nhà phát triển khác, đồng thời cung cấp cho người dùng lựa chọn tải xuống ứng dụng từ các nguồn khác nhau.

Theo Yahoo News