8 tính năng mới mà Apple đã "học hỏi" Android để đưa lên dòng iPhone 15

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Dòng iPhone 15 được trang bị một số tính năng mới rất thú vị, tuy nhiên nó lại giống các tính năng đã có trên điện thoại Android.

8 tính năng mới mà Apple đã "học hỏi" Android để đem lên dòng iPhone 15 (Ảnh: Android Authority)
8 tính năng mới mà Apple đã "học hỏi" Android để đem lên dòng iPhone 15 (Ảnh: Android Authority)

Dưới đây là 8 tính năng của iPhone 15 mà chúng ta đã từng thấy chúng trên những mẫu điện thoại Android

Nút Action

iPhone 15 2.png
Nút Action (Ảnh: Android Authority)

Công tắc tắt tiếng từ lâu đã trở thành một vật cố định trên dòng iPhone, nhưng điều đó đã thay đổi với dòng iPhone 15 Pro. Nút Action mới sẽ cho phép người dùng gán vào đó thêm nhiều chức năng thay vì chỉ cố định ở một chức năng là bật tắt chế độ im lặng.

Những phím chức năng giống như nút Action trên iPhone 15 Pro đã xuất hiện từ nhiều năm trên các mẫu smartphone Android, có thể kể đến như nút programmable keys trên những chiếc điện thoại của Samsung và BlackBerry vào những năm 2010. Ngày nay chúng ta không thấy chúng nhiều, nhưng những điện thoại như Nokia XR21 và một số mẫu điện thoại của Samsung vẫn cung cấp tùy chọn này.

Folded-zoom

iPhone 15 3.png
Tính năng Folded-zoom (Ảnh: Android Authority)

Nâng cấp đáng chú ý nhất về camera của iPhone 15 Pro Max là camera zoom 5x, hoạt động theo hầu hết các nguyên tắc giống như camera kính tiềm vọng. Tuy nhiên, cách thực hiện của Apple hơi khác so với các OEM Android ở chỗ cảm biến camera vẫn hướng ra ngoài thay vì nghiêng sang một bên. Vì vậy, nó không hoàn toàn là một thiết kế kính tiềm vọng nhưng nó vẫn sử dụng lăng kính để phản chiếu ánh sáng nhằm kích hoạt tính năng zoom 5x của Apple, giống như tất cả các camera tiềm vọng trên những mẫu điện thoại Android khác hiện có.

Các thiết bị Ultra của Samsung vẫn nằm trong số những điện thoại có camera tốt nhất nhờ camera kính tiềm vọng 10x 10MP và ống kính tele 3x 10MP. Tuy nhiên theo nhận định của một số chuyên gia, camera zoom của iPhone 15 Pro sẽ cho chất lượng ảnh vượt trội hơn gấp 5 lần so với những gì mà Samsung S23 Ultra có thể làm được.

Chụp ảnh trước lấy nét sau

iPhone 15 4.png
Chụp ảnh trước lấy nét sau (Ảnh: Android Authority)

Apple mới đây cũng đã giới thiệu tính năng chụp ảnh trước lấy nét sau trên những chiếc iPhone 15 của mình. Tính năng này khá hữu ích trong một số trường hợp, giúp bạn tự do sáng tạo khi chụp ảnh.

Tuy nhiên, đây là tính năng mà chúng ta đã thấy trên các điện thoại đối thủ trong nhiều năm nay. Nó thực sự đã ra mắt lần đầu tiên trên dòng Nokia Lumia vào năm 2013 thông qua ứng dụng Refocus, trong khi HTC One M8 năm 2014 cung cấp tính năng này nhờ cảm biến độ sâu phía sau. Những hãng điện thoại như Huawei (chế độ khẩu độ rộng), LG (Magic Focus), Samsung (Selective Focus) và nhiều hãng khác đã cung cấp tùy chọn này trong nhiều năm qua.

USB-C

iPhone 15 5.png
USB-C (Ảnh: Android Authority)

Apple cuối cùng cũng chuyển sang sử dụng cổng sạc USB-C trên những chiếc iPhone, gần 7 năm sau khi những chiếc điện thoại Android đầu tiên xuất xưởng có cổng này. Các mẫu iPhone 15 tiêu chuẩn cung cấp tốc độ USB 2.0 chậm, giống như trên những chiếc điện thoại Android cấp thấp và tầm trung. Nhưng các thiết bị Pro cung cấp tốc độ USB 3, nhìn chung tương đương với các thiết bị hàng đầu của Google và Samsung.

Với việc iPhone chuyển sang cổng sạc USB-C, giờ đây người dùng chỉ cần sử dụng một dây cáp cho tất cả các thiết bị hiện đại của mình, đồng thời mở ra cánh cửa cho toàn bộ hệ sinh thái phụ kiện (từ ổ đĩa flash đến SSD, v.v.).

Video 3D

iPhone 15 6.png
Video 3D (Ảnh: Android Authority)

Tai nghe Apple Vision Pro sẽ ra mắt vào năm 2024 và Apple sẽ đưa cái gọi là Video không gian lên dòng iPhone 15 Pro. Video không gian thực chất chính là những video 3D, thứ mà chúng ta đã từng thấy trên các mẫu điện thoại Android trước đây.

Trên thực tế, các điện thoại như HTC Evo 3D và LG Optimus 3D đã cung cấp khả năng quay video 3D vào năm 2011. Kể từ đó đến nay, có rất ít các hãng điện thoại lớn hỗ trợ tính năng này, ngoại trừ chiếc RED Hydrogen One được ra mắt vào năm 2018.

AV1 decode và Ray tracing

iPhone 15 7.png
AV1 decode và Ray tracing (Ảnh: Android Authority)

Chip A17 Pro của Apple trông giống như một bộ xử lý điện thoại thông minh siêu mạnh. Apple cũng đang cung cấp một số tính năng liên quan đến chip mà chúng ta đã thấy trên điện thoại Android từ lâu.

Đầu tiên, Apple đang cung cấp công nghệ AV1 decode trên các mẫu iPhone 15 Pro và Pro Max. Điều này cho phép chất lượng phát lại video giống nhau ở kích thước tệp nhỏ hơn hoặc chất lượng được cải thiện cho cùng kích thước tệp. Rất nhiều điện thoại Android gần đây cung cấp tính năng này, Netflix và YouTube cũng cung cấp công nghệ phát trực tuyến AV1. Trên thực tế, MediaTek Dimension 1000 năm 2019 là bộ xử lý điện thoại thông minh đầu tiên cung cấp công nghệ AV1 decode.

Các mẫu iPhone 15 Pro và Pro Max năm nay cũng được Apple trang bị công nghệ Ray Tracing. Ray Tracing là công nghệ dựng hình ảnh dựa theo các tia sáng có sẵn trong game, theo thời gian thực. Chip Samsung Exynos 2200 năm ngoái (được sử dụng trong dòng Galaxy S22 ở Châu Âu) là SoC di động đầu tiên cung cấp công nghệ Ray tracing. Kể từ đó chúng ta đã thấy công nghệ này xuất hiện trên bộ vi xử lý Snapdragon 8 Gen 2 và MediaTek Dimensity 9200.

Theo Android Authority