iOS 17.0.3 có thực sự khắc phục được tình trạng quá nhiệt trên iPhone 15 Pro và 15 Pro Max?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Người dùng thời gian gần đây đã phàn nàn về việc mẫu iPhone 15 Pro và 15 Pro Max xảy ra hiện tượng quá nhiệt khi sử dụng. Apple đã phát hành phiên bản iOS 17.0.3 để khắc phục tình trạng này.

(Ảnh: Android Authority)
(Ảnh: Android Authority)

Trang Android Authority đã làm một bài test để xem liệu iOS 17.0.3 có thực sự khắc phục được tình trạng quá nhiệt trên iPhone 15 Pro và 15 Pro Max hay không.

Đầu tiên, các chuyên gia cho iPhone 15 Pro (chạy phiên bản iOS 17.0.3 mới nhất) thực hiện các tác vụ nhẹ hàng ngày. Kết quả thu được là tương đồng so với phiên bản iOS 17.0.2. Như trong các bài kiểm tra trước đây, không phải lúc nào chip A17 Pro và iPhone 15 Pro cũng xảy ra tình trạng quá nhiệt.

Kiểm tra nhiệt độ iPhone 15 Pro (iOS 17.0.3)

iOS 17.0.3 2.png

Tuy không quá nóng ở các tác vụ thông thường, nhưng iPhone 15 Pro bắt đầu xuất hiện tình trạng quá nhiệt khi chạy các tác vụ nặng. Trong bài test 3D, chiếc iPhone 15 Pro trong bài thử nghiệm cho thấy nhiệt độ thấp hơn khoảng 2,5°C sau 20 phút so với phiên bản iOS 17.0.2. Mười phút quay video 4K 60fps cũng đem đến kết quả mát hơn 4,1°C so với trước khi cập nhật.

Tuy có những cải thiện trong bản cập nhật iOS 17.0.3, nhưng iPhone 15 Pro vẫn nóng hơn so với các đối thủ đến từ Android.

Nhưng cũng cần phải khen ngợi Apple vì đã đưa ra một bản cập nhật kịp thời để khắc phục được phần nào tình trạng nóng lên trên các mẫu iPhone 15 Pro và 15 Pro Max. Trong bài thử nghiệm trên trang Android Authority, iPhone 15 Pro không còn nóng lên khi chạy các ứng dụng mạng xã hội như Instagram nữa. Về cơ bản, nhiệt độ đang dần trở lại ổn định trên phiên bản 17.0.3.

iPhone 15 Pro có nóng hơn các mẫu iPhone khác?

iOS 17.0.3 3.png

Mặc dù Apple có vẻ như đã giải quyết được vấn đề nhiệt độ trên iPhone 15 Pro, nhưng nó vẫn nóng hơn một chút so với một số mẫu điện thoại Android đối thủ. Nhưng còn iPhone thế hệ trước thì sao? Các chuyên gia trên trang Android Authoirty đã lấy mẫu iPhone 14 Pro Max và 13 Pro Max để so sánh nhiệt độ với iPhone 15 Pro Max mới nhất.

Một lần nữa, ở bài test các tác vụ hàng ngày, cả 3 mẫu máy kể trên không cho thấy sự chênh lệch nhiệt độ rõ rệt. Phát các video YouTube khiến mẫu iPhone mới nhất nóng lên đôi chút, nhưng 27,1°C vẫn là một nhiệt độ chấp nhận được. Ngay cả trong các bài kiểm tra yêu cầu CPU làm việc liên tục, cả 3 mẫu máy đều cho thấy sự tương đồng về mặt nhiệt độ.

Kiểm tra nhiệt độ iPhone 15 Pro so với các mẫu iPhone cũ hơn

iOS 17.0.3 4.png

Phiên bản iOS 17.0.1 đầu tiên rõ ràng đã khiến những mẫu iPhone 15 Pro và 15 Pro Max nóng lên rõ rệt. Tuy nhiên, ở phiên bản iOS 17.0.3, tình trạng quá nhiệt đã được khắc phục phần nào. Trên thực tế, giới hạn nhiệt GPU của Apple nhất quán một cách đáng ngạc nhiên trên cả ba thế hệ trước. Khi sử dụng một số tác vụ nặng như quay video 4K 60fps trong một khoảng thời gian dài, iPhone 15 Pro sẽ nóng hơn đôi chút so với những người anh em thế hệ trước của nó.

iOS 17.0.3 đã khác phục vấn đề quá nhiệt trên iPhone 15 Pro như thế nào?

iOS 17.0.3 5.png

Apple không đưa ra những thông tin chính thức về việc khắc phục tình trạng quá nhiệt trên iPhone 15 Pro. Tuy nhiên theo một số chuyên gia trên trang Android Authority, Apple đã giải quyết được vấn đề quản lý năng lượng trên iPhone 15 thông qua bản cập nhật hệ điều hành mới.

Mặc dù iPhone 15 Pro không nóng lên trong các bài kiểm tra phát video hoặc duyệt web, nhưng máy sẽ nóng lên khi chạy các ứng dụng tưởng chừng vô hại ví dụ như Instagram hoặc Uber. Rất có thể, điều này xảy ra khi một ứng dụng hỗ trợ các tính năng tiên tiến của chipset, chẳng hạn như bộ mã hóa video của máy ảnh hoặc công cụ đồ họa 3D đã đưa chip A17 Pro vào vào chế độ hiệu suất tối đa không bị hạn chế. Điều đó sẽ giải thích lý do vì sao iPhone 15 Pro nóng lên một cách bất thường.

Bản cập nhật iOS 17.0.3 mới đây dường như đã giải quyết được những vấn đề đó thông qua việc kiểm soát nguồn điện phù hợp. Nhiều người dùng cho rằng Apple đã bóp hiệu năng của chip A17 Pro để máy mát hơn. Tuy nhiên, trong các bài kiểm tra về hiệu năng trên iPhone 15 Pro (iOS 17.0.3), máy không hề bị sụt giảm về điểm hiệu năng so với các phiên bản iOS trước đó.

Theo Android Authority