Indonesia: Du khách có thể ngồi tù 1 năm nếu ngủ chung phòng với nhau

Với thời tiết ấm áp cùng đồ uống có cồn và khách sạn rẻ là những lý do khiến đảo Bali (Indonesia) trở thành điểm đến lý tưởng cho nhiều cặp đôi người Úc. Tuy nhiên, một điều luật mới có gây tranh cãi đang được xem xét.
Du khách có thể bị ngồi tù 1 năm nếu ngủ chung phòng với nhau.
Du khách có thể bị ngồi tù 1 năm nếu ngủ chung phòng với nhau.

Nhưng nó sẽ không còn hấp dẫn như vậy nữa, nếu bạn biết rằng cảnh sát Bali có thể đột kích vào khách sạn bất cứ lúc nào và tống bạn vào tù khi thấy bạn và người tình (chưa cưới) đang ngủ cùng một phòng, trong kỳ nghỉ của hai người.

Du khách có thể ngồi tù 1 năm nếu ngủ chung phòng với nhau

Chính phủ Indonesia hiện đang xem xét lại luật hình sự của nước này và chuẩn bị đề xuất một điều luật mới liên quan đến vấn đề ngoại tình. Theo đó, những cặp đôi nào chưa cưới, nếu ngủ chung phòng với nhau, sẽ phải lĩnh án 1 năm tù và được áp dụng cho cả khách du lịch lẫn dân địa phương.

Nếu như điều luật mới này được thông qua, những người ngoại tình sẽ phải đối mặt với mức án 5 năm tù thay vì 9 tháng so với luật cũ, còn đối với những kẻ thực hành ma thuật hắc ám (witchcraft) cũng sẽ bị phạt ít nhất 5 năm tù, theo Jakata Globe.

Du khách có thể ngồi tù 1 năm nếu ngủ chung phòng với nhau.

Không những thế, một lệnh cấm chính thức sẽ được đặt ra và liên quan đến vấn đề những biện pháp tránh thai. Theo đó, những người bán hàng, sẽ không được bày bán những công cụ tránh thai như bao cao su, thuốc ngừa thai trên các giá hàng, họ chỉ được bán cho những khách hàng nào có yêu cầu cụ thể.

Được biết, bộ luật mới này khi sửa đổi, cần phải thông qua Hạ viện Indonesia trước khi nó được ban hành thành luật chính thức. Tuy nhiên, đã có nhiều tranh cãi về bộ luật mới với nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng nó có thể khiến ngành du lịch Indonesia bị điêu đứng.

Sandrayati Moniaga, một thành viên của Ủy ban Nhân quyền quốc gia Indonesia thì cho rằng, các quy định được đề xuất vi phạm nghiêm trọng đến quyền riêng tư của con người.

“Ngoại tình hay quan hệ tình dục là quyền của con người. Đó không phải là việc của chính phủ, và nhà nước cũng không có quyền can thiệp”, cô nói.

Dianto Bachriadi, một thành viên khác của Ủy ban cho biết, điều luật có thể sẽ dẫn đến sự suy giảm trong hoạt động du lịch.

“Nó sẽ làm cho khách du lịch quay lưng với Indonesia. Khi cảnh sát chủ động đột kích khách sạn...  nó sẽ gây ra nỗi sợ hãi cho tất cả mọi người. Nó ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế và nhiều thứ khác. Hơn nữa nó là một vấn đề của quyền riêng tư” – ông Dianto cho biết.

Khatibul Umam Wiranu, một nhà lập pháp làm việc tại Hạ viện cho biết, những vấn đề về mặt đạo đức như ngoại tình là “sự khởi đầu của nhiều vấn đề xã hội” ở Indonesia, và cho rằng cần phải có những hình phạt khắc nghiệt hơn để “răn đe” những người phạm tội.

Theo Dân trí