HSBC trấn an khách hàng vụ “lộ” thông tin cá nhân người Việt

Đại diện HSBC Việt Nam vừa chính thức lên tiếng trấn an khách hàng có thể yên tâm rằng ngân hàng này đang thực hiện những biện pháp cần thiết để những tình huống tương tự không diễn ra lần nữa.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong những ngày vừa qua, thông tin khách hàng Việt Nam của HSBC bị lộ đã khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, đại diện của ngân hàng HSBC Việt Nam đã khẳng định, sự việc này liên quan đến việc đánh cắp dữ liệu xảy ra tại Ngân hàng cá nhân cao Cấp của HSBC tại Thụy Sỹ vài năm trước đây và không ảnh hưởng tới những người không phải là khách hàng của ngân hàng.

Trả lời trực tiếp phóng viên BizLIVE, bà Mai Phan Tố Uyên, đại diện ngân hàng HSBC Việt Nam cho biết: "Khách hàng của HSBC có thể yên tâm rằng chúng tôi đã và đang thực hiện những biện pháp cần thiết để những tình huống tương tự không diễn ra lần nữa"

Theo bà Uyên, ngân hàng cá nhân cao cấp của HSBC tại Thụy Sỹ đang tiến hành nhiều thay đổi triệt để trong những năm gần đây bao gồm việc áp dụng hàng loạt chương trình được thiết kế để ngăn chặn không để các dịch vụ ngân hàng của HSBC bị lợi dụng cho việc trốn thuế hoặc rửa tiền.

Trước đó, chi nhánh Thụy Sỹ của ngân hàng HSBC bị cáo buộc thường xuyên cho phép khách hàng rút những khoản tiền lớn, thường ở dạng ngoại tệ, ít khi sử dụng tại Thụy Sỹ.

Nhà băng liên tục quảng cáo chào mời khách các chương trình giúp trốn thuế tại châu Âu, cấu kết với khách để che giấu hàng loạt tài khoản ngân hàng “ngầm” khỏi tầm kiểm soát của các cơ quan thuế.

Ngoài ra, HSBC còn cung cấp tài khoản cho tội phạm xuyên quốc gia, các ông trùm và những nhân vật nhạy cảm khác.

Đáng chú ý, mới đây, một tổ chức phóng viên điều tra (ICJC) đã công bố tài liệu chứa thông tin của hơn 100.000 khách hàng, thuộc hơn 200 quốc gia đã mở tài khoản tại ngân hàng HSBC, chi nhánh Thụy Sĩ.

Theo đó, 26 khách hàng liên quan đến Việt Nam có mặt trong danh sách này, với tổng tài sản 37,5 triệu USD. Trong số này có 12% có hộ chiếu (hoặc quốc tịch) là Việt Nam và người có tài sản lớn nhất là 12,2 triệu USD.

Theo Bizlive