HP lên kế hoạch chuyển một phần sản xuất laptop từ Trung Quốc sang Việt Nam, bắt đầu từ năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Nikkei Asia đưa tin HP đang lên kế hoạch để chuyển một phần dây chuyền sản xuất laptop từ Trung Quốc sang Việt Nam từ năm 2024. Thái Lan và Mexico cũng là 2 địa điểm mà HP chọn lựa để chuyển sản xuất trong năm nay. 

HP lên kế hoạch chuyển một phần sản xuất laptop từ Trung Quốc sang Việt Nam, bắt đầu từ năm 2024

HP đang làm việc với các nhà cung cấp để chuyển hoạt động sản xuất hàng triệu máy tính xách tay tiêu dùng và thương mại sang Thái Lan và Mexico trong năm nay. Đây là động thái quan trọng đầu tiên của hãng sản xuất máy tính hàng đầu Hoa Kỳ nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng máy tính cá nhân của mình bên ngoài Trung Quốc.

Nguồn tin từ Nikkei Asia cho biết HP cũng có kế hoạch chuyển một số hoạt động sản xuất máy tính xách tay sang Việt Nam, bắt đầu từ năm tới.

HP đã thông báo về kế hoạch của mình trên website chính thức của công ty, cho biết công ty đang mở rộng hoạt động hiện có ở Đông Nam Á và các nơi khác.

Việc chuyển một phần dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc của HP được đánh giá là tương đối chậm so với các công ty khác của Mỹ. Dell, một đối thủ của HP trong lĩnh vực sản xuất máy tính cá nhân, đã đưa ra kế hoạch đa dạng hóa nguồn sản xuất sớm hơn nhiều. Dell sẽ sản xuất ít nhất 20% số máy tính xách tay của mình tại Việt Nam trong năm nay. Đối với các linh kiện, dự kiến đến cuối năm 2024 Dell sẽ hoàn toàn không sử dụng chip sản xuất tại Trung Quốc.

Trong khi đó, Apple đã bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam trong năm nay. Lần đầu tiên máy tính xách tay của "Táo khuyết" được sản xuất bên ngoài Trung Quốc.

Động thái của HP sẽ tiếp tục giúp Việt NamThái Lan xây dựng hệ sinh thái chuỗi cung ứng cho máy tính cá nhân, biến Đông Nam Á trở thành một lựa chọn hấp dẫn hơn đối với các nhà sản xuất máy tính đang tìm kiếm các lựa chọn sản xuất bên ngoài Trung Quốc trong bối cảnh bất ổn địa chính trị.