Houthi tiến công tái chiếm Qa'tbah, đe dọa trung tâm tổng chỉ huy Liên minh vùng Vịnh

VietTimes -- Truyền thông Yemen, ủng hộ phong trào Ansar Allah cho biết: ngày 19.05.2019, lực lượng Houthi tiến hành cuộc tấn công lớn nhằm tái chiếm thành phố chiến lược Qa'tbah thuộc tỉnh Dhale. Dưới hỏa lực yểm trợ của pháo binh, tên lửa, các du kích Houthi tấn công dữ dội Quân đội Quốc gia Yemen của chính quyền Hadi.
Chiến binh Houthi trên chiến trường phía nam Yemen. Ảnh minh họa South Front.
Chiến binh Houthi trên chiến trường phía nam Yemen. Ảnh minh họa South Front.

Dưới hỏa lực của các loại vũ khí hạng nặng, lực lượng Houthi từ nhiều hướng tấn công vào tuyến phòng thủ của Quân đội Quốc gia Yemen được Liên hiệp các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) hậu thuẫn ở thành phố Qa'tbah, nhanh chóng đánh chiếm một số khu dân cư.

Al-Masdar News dẫn nguồn từ truyền thông Yemen (ủng hộ phong trào Ansar Allah cho biết, nhiều tổ du kích Houthis tiến sâu vào Qa'tbah, giao chiến ác liệt với các đơn vị vũ trang được UAE hậu thuẫn và Quân đội Quốc gia Yemen.

Lực lượng Houthi đã chiếm thành phố Qa'tbah trong một cuộc tấn công quy mô lớn ở trên địa phận Dhale tháng 04.2019, nhưng Houthi chỉ giữ thành phố trong thời gian ngắn và buộc phải rút lui trước cuộc phản công của các đơn vị quân đội được UAE hậu thuẫn.

Ngày 19.05.2019, các nhóm chiến binh Houthi bất ngờ dồn dập tiến công vào hướng bắc thành phố, sử dụng hỏa lực mạnh và chiến thuật du kích luồn sâu, đánh gần áp đảo các lực lượng được UAE hậu thuẫn trong thành phố Qa'tbah. Nhờ chiến thuật du kích hiệu quả, các chiến binh Houthi thọc sâu vào Qa'tbah và giành được một số khu vực phía bắc thành phố.

Ngày 20.05.2019, lực lượng Houthi tiến sâu vào trong Qa'tbah, đến sát trung tâm thành phố, đẩy lùi các đơn vị vũ trang Yemen và nước ngoài do UAE hậu thuẫn lui về phía nam.

Cùng với khả năng tiến công bền bỉ, kỹ chiến thuật du kích thành thạo và dũng cảm, lực lượng Houthi có thể sẽ đánh chiếm thành phố Qa'tbah lần thứ hai trong vài ngày tới. Ý nghĩa chiến dịch đánh chiếm thành phố Qa'tbah rất quan trọng, buộc liên minh quân sự do Ả rập Xê út và UAE dẫn đầu phải điều động binh lực từ phía tây và trung tâm Yemen nhằm tái chiếm thành phố này. Hơn thế nữa, lực lượng Houthi sẽ đe dọa tiến công đến Aden, trung tâm chỉ huy, điều hành tác chiến của Liênh minh vùng Vịnh.

Lực lượng Houthi tiến công trên vùng ngoại vi thành phố Qa'tbah thuộc tỉnh Dhale. Video  Dark hole conflict