HoSE và VSD đã thu về bao nhiêu tiền phí?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong 2 tháng đầu năm 2021, số tiền phí giao dịch mà HoSE và VSD thu về là hơn 300 tỉ đồng, tương đương gần 8,6 tỉ đồng/phiên.

Tại diễn đàn “Đối thoại 2045” do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, vấn đề quá tải của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) trở thành chủ đề nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các lãnh đạo những doanh nghiệp niêm yết lớn.

Trong đó, bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng Giám đốc Vietjet Air, Phó Chủ tịch HĐQT HDBank – cho rằng, các doanh nghiệp công nghệ lớn trong nước hoàn toàn có thể giải quyết được tình trạng nghẽn lệnh hiện nay.

Bà Thảo cho biết đã liên lạc với lãnh đạo các tập đoàn công nghệ lớn như FPT, One Mount Group, Viettel và nhận được câu trả lời chỉ cần 2 tháng với chi phí khoảng 60 tỉ đồng để giải quyết vấn đề của sàn HoSE.

“60 tỉ hoặc nhiều hơn nữa, các doanh nghiệp, doanh nhân ở đây sẵn sàng cùng chia sẻ, đóng góp số tiền này để giảm áp lực cho ngân sách. Giải pháp này chắc chắn thành công. Và nếu thành công, đây sẽ món quà đầu tiên, rất thuyết phục của diễn đàn hôm nay”, bà Nguyễn Thị Phương Thảo phát biểu.

Theo tính toán của VietTimes, số tiền 60 tỉ đồng nêu trên chỉ bằng khoản phí mà HoSE và Sở Giao dịch Chứng khoán và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) thu về trong khoảng 7 phiên giao dịch.

Với mỗi giao dịch của nhà đầu tư, HoSE và VSD sẽ thu một khoản phí cố định ở mức 0,03%/tổng giá trị giao dịch. Thống kê trong 2 tháng đầu năm 2021, tổng giá trị giao dịch cổ phiếu trên sàn HoSE là 500.330 tỉ đồng, tương đương 14.295 tỉ đồng/phiên.

Với tỷ lệ thu phí 0,03%, số tiền mà HoSE và VSD thu về là hơn 150 tỉ đồng. Tuy nhiên, đây chỉ là con số của một chiều giao dịch. Số tiền phí giao dịch mà HoSE và VSD thu về có thể đạt hơn 300 tỉ đồng, tương đương gần 8,6 tỉ đồng/phiên./.