Hội nghị 'Diên Hồng' về vốn: Thủ tướng nhắc nhở cả ngân hàng lẫn doanh nghiệp bất động sản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh ngân hàng phải linh hoạt trong việc cho vay, còn doanh nghiệp bất động sản kêu khó mà vẫn muốn giữ giá bán như cũ, đòi hỏi "một chiều" là chưa phù hợp.

Phát biểu tại Hội nghị tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng sáng nay (7/12), Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh hội nghị này có tinh thần như hội nghị "Diên Hồng" nhằm bàn việc tháo gỡ khó khăn về vốn cho nền kinh tế, khơi thông nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh.

Theo Thủ tướng, ngân hàng và doanh nghiệp nằm trong một "hệ sinh thái", sự phát triển của ngân hàng và doanh nghiệp có liên quan đến nhau và liên quan đến sự phát triển của nền kinh tế.

"Nền kinh tế có phát triển thì ngân hàng và doanh nghiệp mới phát triển và ngược lại, ngân hàng và doanh nghiệp có phát triển thì đất nước mới phát triển", Thủ tướng nói.

thutuong.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị (Ảnh: VGP)

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, ngân hàng có lúc thuận lợi, có lợi nhuận, vậy lúc khó khăn phải chia sẻ với người dân, với doanh nghiệp.

Trong khi đó, các doanh nghiệp bất động sản đang kêu khó tiếp cận vốn. "Nhưng trong những năm qua, bất động sản tăng giá nói chung, nếu khó khăn mà vẫn muốn giữ giá bán như cũ, vẫn đòi hỏi "một chiều" thì liệu đã có trách nhiệm chung chưa?", Thủ tướng đặt vấn đề.

Theo Thủ tướng, lúc bình thường thì có chính sách bình thường, lúc không bình thường phải có chính sách không bình thường.

"Chính sách phải hết sức linh hoạt, chúng ta không hạ chuẩn các điều kiện cho vay, nhưng chúng ta có linh hoạt được không? Có doanh nghiệp gặp khó khăn, nhưng dự án họ khả thi thì có cho vay được không?", Thủ tướng nói.

Thủ tướng khẳng định, để tìm ra lời giải cho bài toán tín dụng, cùng nhau vượt qua khó khăn, cùng phát triển, trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", mỗi đại biểu cần phát biểu thẳng thắn, nhìn thẳng vào sự thật, lắng nghe, tiếp thu ý kiến của nhau.

Thủ tướng lưu ý thêm, Việt Nam đang xây dựng nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa.

"Nền kinh tế chúng ta đang chuyển đổi, quy mô còn khiêm tốn, độ mở lớn, sức chống chịu còn hạn chế nên hành động phải thận trọng, chắc chắn, bước đi phù hợp, nhưng phải có lộ trình để ngày càng sử dụng công cụ thị trường nhiều hơn là công cụ hành chính", Thủ tướng chia sẻ./.