Hồi giáo cực đoan thất bại khi tấn công xe tăng Syria ở Latakia

VietTimes -- Ngày 29.04.2019, một tài khoản truyền thông của Quân đội Syria Tự do (FSA) đăng tải video ghi lại cảnh các tay súng Hồi giáo cực đoan FSA phóng một tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) tấn công xe tăng Quân đội Syria trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Latakia.

Các tay súng Hồi giáo cực đoan thánh chiến tấn công bằng tên lửa TOW.
Các tay súng Hồi giáo cực đoan thánh chiến tấn công bằng tên lửa TOW.

Theo tin từ truyền thông viên ủng hộ phe đối lập, cuộc tấn công được thực hiện gần khu vực thị trấn Taoumeh, nơi quân đội Syria đã chốt giữ từ lâu và thường xuyên diễn ra các cuộc đọ súng.

Theo video, các tay súng này thuộc nhóm Sư đoàn Duyên hải số 1 FSA, sử dụng tên lửa chống tăng TOW do Mỹ sản xuất đã đánh trúng xe tăng của quân đội Syria. Nhưng dường như tên lửa không đánh trúng điểm yếu hoặc hệ thống bảo vệ xe tương đối tốt, nên không thể phá hủy chiếc tăng này.

Tương tự như những lần trước, việc FSA tấn công thành công vào xe tăng quân đội Syria chủ yếu do những sai lầm mất cảnh giác và coi thường kẻ thù của đối thủ. Chiếc  xe tăng dừng tại chỗ quan sát hoàn toàn không được ngụy trang, nằm trên địa hình khá hoang vắng chống trải. Quả đạn đánh trúng xe phát nổ, nhưng sau khói lửa, tháp pháo xe tăng vẫn hoạt động bình thường và quay tròn do bị kẹt điều khiển. Điều đó cho thấy có thể đạn chỉ đánh trúng phần chuyển động (bánh chịu nặng và xích xe), không gây tổn thất cho thân xe và hệ thống động lực. 

Khi trúng đạn chống tăng, có thể thấy một vài binh sĩ tháo chạy khỏi xe. Điều đó cho thấy tính chiến đấu và kỷ luật chiến trường rất thấp. Binh sĩ không sẵn sàng chiến đấu và khi bị tấn công thì hoảng hốt tháo chạy. Những nhược điểm này khiến binh sĩ Syria thường xuyên phải trả giá rất đắt, rất nhiều binh sĩ đã thiệt mạng do bị bắn vào sau lưng hoặc bị bắt và hành quyết tàn nhẫn. Nhưng sự tàn bạo của lực lượng nổi dậy, khủng bố cũng chưa đủ để binh sĩ Syria có đủ lòng yêu nước và sự can đảm trên chiến trường thay vì tháo chạy. Đã có những trường hợp cả một tiểu đội binh sĩ Syria tháo chạy để 1 binh sĩ Nga đối mặt với các tay súng khủng bố IS.

Lực lượng Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS chi nhánh al-Qaeda tại Syria) đang tiếp tục tăng cường ảnh hưởng trên vùng nông thôn Latakia. Phối hợp với HTS là Sư đoàn duyên hải của FSA, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động trong khu vực dãy núi Turkmen. Một điều đặc biệt là dù có các đơn vị quân đội Syria được huấn luyện và trang bị tốt như lữ đoàn Vệ binh Cộng hòa 103, lính thủy đánh bộ Syria… nhưng họ không có một kết quả nào đáng kể trên chiến trường Latakia. Có vẻ như quân nhân Syria cho rằng, Nga sẽ chiến đấu thay họ để bảo vệ đất nước Syria. 

Nhóm các tay súng Hồi giáo cực đoan FSA sử dụng tên lửa chống tăng ATGM tấn công xe tăng quân đội Syria ở Latakia. Video: truyền thông "đối lập" Syria.